Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

ROMÂNIA XUẤT BẢN SÁCH "VIỆT NAM: HÒA BÌNH, HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN"

  28/08/2017

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhà xuất bản Đại học Craiova (Romania) vừa xuất bản cuốn sách “Việt Nam: Hòa bình, hội nhập và phát triển” của tác giả Cristian Toma  – Tổng Biên tập báo Monitor Oltenia, hội viên của Trung tâm Báo chí điều tra Romania (CRJI). 

Cuốn sách dày gần 90 trang gồm ba phần, nêu bật những nét cơ bản nhất về lịch sử, đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Trong phần thứ nhất, tác giả Toma đã nêu lên những cảm nhận của bản thân qua chuyến đi thực tế tại Việt Nam. Đó là những cảm xúc bất ngờ, ngưỡng mộ và khâm phục trước vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Việt Nam, nhất là đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, và sự phát triển nhanh chóng, ổn định của một quốc gia từng chịu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh. 

Trong phần thứ hai tác giả dành nhiều công sức viết về Việt Nam dưới góc độ của một nhà nghiên cứu. Ông Toma đã cung cấp cho độc giả cái nhìn khái quát về vị trí địa lý, thể chế chính trị, văn hóa, lịch sử, tôn giáo, nghệ thuật, lễ hội, ẩm thực và một số danh lam thắng cảnh của Việt Nam. 

[Toàn văn Tuyên bố chung của hai Thủ tướng Việt Nam và Romania]

Đặc biệt, tác giả đánh giá Việt Nam có uy tín, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Việt Nam là thành viên tích cực, đã và đang có nhiều đóng góp trong các diễn đàn khu vực và quốc tế như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)… Công cuộc Đổi mới ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong hơn 30 năm qua, giúp Việt Nam có sự phát triển toàn diện về mọi mặt: nền kinh tế thị trường tăng trưởng nhanh, chính trị ổn định, đời sống của người dân được cải thiện và nâng cao. Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và thế giới. 

Liên quan vấn đề Biển Đông, tác giả Toma khẳng định, đây là một trong những điểm nóng trong các tranh chấp quốc tế. Đáng chú ý, trong cuốn sách của mình, ông Toma đã phân tích, đưa ra nhiều chứng cứ pháp lý, lịch sử và hàng chục bản đồ cổ khẳng định quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền và là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. 

“Việt Nam - Hòa bình, hội nhập và phát triển” là cuốn sách bằng tiếng Romania đầu tiên khái quát một cách toàn diện nhất về Việt Nam, giúp độc giả Romania cũng như bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đất nước, con người, về những thành tựu đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuốn sách này thực sự là “bách khoa nhỏ” bằng tiếng Romania về Việt Nam. 

Trước đây, ông Toma đã có nhiều bài viết về Việt Nam trên các báo của Romania như Editie.ro và Monitoruldeoltenia.com./.

TTXVN

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 10
  • 9884
  • 19,718,258