Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

HỒI TƯỞNG NGÀY TRỞ VỀ

  29/09/2016

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết luật quan hệ ngoại giao Việt Nam - Rumani, Hội hữu nghị Việt Rumania đã tổ chức đoàn đi thăm nước bạn. Các anh lãnh đạo Hội đã cử tôi cùng với một số bạn sinh viên cũ ở Rumani tổ chức đoàn đi. Đây là dịp vợ chồng tôi quay lại đất nước mà hơn 30 năm trước đã cùng sang sống, học tập và làm việc. Đoàn còn có các bạn cựu sinh viên Cluj, Iași, București.

Rời Hà nội trên chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot (Nga), sau khi transit tại sân bay Sêcernêchevo, Mockba chúng tôi đến sân bay București gần nửa đêm. Vừa vào phòng xuất cảnh chúng tôi đã được anh Nhụ, thương vụ đại sứ Việt Nam tại Rumania ra đón – Anh Nhụ cũng là cựu sinh viên Cluj – cảm thấy ấm lòng sau chuyến đi dài gần 16 giờ bay gặp lại người cán bộ đồng hương tại sứ người.

Ngày đầu tiên đoàn được ban tổ chức tham quan thành phố, thăm trung tâm thành phố, đến các bảo tàng, nhưng khi đến thăm dinh quốc hội thì mới cảm nhận sự vĩ đại, hoành tráng của công trình kiến trúc nổi tiếng thủ đô București đã xây dựng lên trong thế kỷ 20.

Lúc bấy giờ vào cuối tháng 8 đầu tháng 9, tiết mua Thu nắng vàng gió nhẹ, lá hàng cây sồi hai bên đường đại lộ Victoria đã ngả màu vàng nhạt, song khung cảnh tuyệt đẹp của vườn, hồ Herăstrău thật yên bình, trải dài ngút ngàn trong chiều nắng vàng với những đàn thiên nga lặng lẽ bơi lội như lướt trên mặt nước hồ xanh thẳm, chúng tôi hồi tưởng tới những ngày tháng đã cùng nhau đi thăm khu hồ nổi tiếng này những ngày còn tuổi thanh xuân.

Chúng tôi được tổ chức đi thăm lại thành phố Sinaia, ngủ đêm trong thành phố du lịch nổi tiếng đẹp và yên bình, thăm các tòa lâu đài cổ kính và thư giãn trên ngọn núi cao của khu nghỉ dường cùng thưởng thức những món ăn dân dã như mãmàligã…

Sau khi đi Sibiu, các bạn Cluj có sinh hoạt riêng, chungs tôi chia nhiều nhóm nhỏ theo kế hoạch của mình. Vợ chồng tôi tự đi Contanta, thăm lại nơi đã từng nghỉ mát 30 năm trước. Chuyến tàu sáng từ București đi Constanta rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ, tàu băng băng chạy về hướng Nam. Trước mặt vợ chồng tôi một cặp vợ chồng người Rumania cùng chung trong khoang. Khi biết chúng tôi hơn 30 năm mới quay trở lại thăm đất nước đã từng học tập và làm việc, họ thật sự xúc động và cởi mở trò chuyện như những người bạn cũ gặp lại. Họ dặn dò từng li từng tý một như sợ bị “hot” móc túi, hay những sự hỗn độn ở bến tàu xe. Khi đến bến cuối cùng, họ ân cần dẫn chúng tôi ra xe bus, mua vé và dẫn chúng tôi đến tận khách sạn mà chúng tôi đã đặt chỗ rồi mới bịn rịn chia tay không quên trao số điện thoại hẹn đến chơi nhà khi về București. Cảm động vì tấm chân tình đôi vợ chồng già này, tôi biết ơn những người dân Rumania vô cùng mến khách, chân thành và thân thiết đấy là nguồn tình cảm không hề phai trong lòng tôi.

Một chuyến đi không dài, nhưng những hoạt động sôi nổi của từng nhóm và cả đoàn đem đếm cho từng thành viên tình cảm dạt dào, lưu luyến đến cả những người Việt sống xa tổ quốc cũng biết bao kỷ niệm khi cùng nhau giao lưu văn nghệ trong khuôn viên tòa đại sứ Việt Nam tại București, những con người như vợ chồng đại sứ, anh chị Nhụ và hàng trăm Việt kiều đang sinh sống tại đây như vợ chồng anh Du và các bạn khác đều lưu lại tình cảm tốt đẹp trong lòng các thành viên của đoàn.

Thời gian tựa cánh chim bay, 6 năm gần 200 ngày đã qua, mỗi gian đình trong đoàn cũng đã có biết bao thay đổi, kẻ ở người đi song với những kỷ niệm của chuyến đi này vẫn còn lưu luyến trong lòng những người ở lại với biết bao niềm nhớ thương, xúc động.

Tôi viết những dòng này vì hình ảnh của những ngày trở lại Rumania còn đậm nét quá, cũng là một hồi tưởng tới người bạn đời thân yêu đã trở về cõi vĩnh hằng không cùng đồng hành trên quãng đường đời gian truân này nữa.

Tôi vẫn muốn thực hiện một cuộc trở về lần nữa để tận hưởng vị ngọt ngào sâu lắng và da diết tình cảm với cảnh đẹp đến nao lòng của đất nước Rumania nơi từng sống những tháng ngày không bao giờ quên.

22/9/2016

Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch VAMI

Phó  Chủ tịch Hội HN Việt Nam-Rumani

Trưởng Đoàn 2 (Trở lại Rumani 8/năm 2010)

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 11
  • 9259
  • 20,439,454