Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

“MỘT TRONG NHỮNG CÂU CHUYỆN TÌNH HAY NHẤT TỪNG CÓ Ở IASI”

  28/08/2017

Ngày 8-8-2017 một tở bảo hàng ngày khác của IASI đã có bài viết kèm theo ảnh và video về buổi gặp mặt của trường ĐH BK.IASI với nhóm CSV VN về thăm trường . Sau đây là nội dung bài báo :

MỘT TRONG NHỮNG CÂU CHUYỆN TÌNH HAY NHẤT TỪNG CÓ Ở IASI, MỘT CẶP VỢ CHỒNG NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐÃ BẬT KHÓC TRONG HỘI TRƯỜNG CỦA MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC LỚN - BỘ ẢNH VÀ VIDEO.

Hôm qua (7-8-2017) tại trường ĐH BK GHEORGHE ASACHI IASI đã diễn ra một trong những cuộc gặp mặt xúc động nhất từng xảy ra ở cố đô Moldova. Không phải chỉ nói đến sự kiện, sau 45 năm hai người VN từ cách xa hàng nghìn km đã trở lại nơi họ từng học tập, mà còn hơn thế, vì họ đã yêu nhau và đã trở thành vợ chồng. Điều tuyệt vời là ông Lê thanh Việt, SV khoa ĐIỆN KỸ THUẬT, , khóa 1967-1972 và bà Lưu cẩm Bình , SV khoa HÓA CÔNG NGHIÊP, khóa 1968-1973 đã bật khóc khi họ được gặp lại thành phố nơi họ đã từng có những khoảnh khăc đẹp nhất ở lứa tuổi thanh xuân.

Đáng chú ý là, cùng với đôi vợ chồng đến từ.VN , còn có 4 người khác từng tốt nghiệp ĐH BK IASI, cũng đến từ VN . Đó là : bà Phạm hồng Điệp , sv khoa Hóa Công Nghiệp, khóa 1969-1974, bà Bùi bảo Quyên, bà Nguyễn thị Liên và bà Nguyễn thị Thỏa, sv cùng khoa và cùng khóa.

Cùng với những giọt nước mắt và giọng đoc run run, ông Lê thsnh Việt đã kể lại những câu chuyện trong cuộc sống trước đây của họ ở IASI .

" Chúng tôi đến đây vì chúng tôi muốn gặp lại những nơi chúng tôi từng học tập trong 6 năm ở trường ĐH BK , chúng tôi vào các tòa nhà của trường, các khu nhà ở sinh viên Codrescu, 1-5, 30-12, đến Thư Viện Trung Tám, Nhà Văn Hóa Thanh Niên ... Tôi đã trở lại nơi tôi từng gặp vợ tôi cách đây hàng chục năm, nơi các bạn Ru đã chia cho tôi phần quà của gia đình họ gửi đến : thịt gà rán, thịt nướng, bắp cải cuốn....Tôi đã đến ( ông ấy bật khóc ) để gặp lại các giáo sư, các bà quét dọn phòng, các ông gác cổng nhà ở, các bà phục vụ ở nhà ăn. Tôi được biết là nhiều người trong số họ giờ đã không còn nữa. Lẽ ra chúng tôi phải trở về đây sớm hơn. Và tôi muốn được xin lỗi vì điều này. Dù sao, ở nhà cách HN vài chục km chúng tôi có một ngôi nhà với một khu vườn mà chúng tôi đặt tên là " VƯỜN IASI ", ở đó chúng tôi gặp lại những người bạn khác, cùng học ở ĐH BK, điều đó đã giúp chúng tôi nhớ lại những năm tháng đẹp nhất thời sv của mình....Các vị cũng biêt rằng chúng tôi đã học tập ở đây trong thời gian đất nước tôi đang có chiến tranh. Và khi trở về nước chúng tôi, những người đã học ở ĐH BK IASI đã làm việc trên cương vị kỹ sư ở những vị trí quan trọng, chúng tôi đã không phu lòng Nhà trường", Lê Thanh Việt phát biểu.

Có một điều thú vị trong cuộc sống của ông Lê Thanh Việt ở IASI là, ở đây ông ta đã gặp và đã yêu người bạn gái mà nay là vợ của ông, bà Lưu Cẩm Bình. Ông bà yêu nhau hàng chục năm nay và có với nhau 2 người con trai.

" Vâng, ở đây tôi đã gặp nhà tôi, cùng với cô ấy chúng tôi có 2 con trai. Và bây giờ tôi nhớ lại những buổi dạo chơi trên Đại Lộ 23-8 , nay là Đại Lộ Carol 1, nhớ đến những buổi liên hoan ở NHÀ VĂN HÓA THANH NIÊN trong những ngày lễ của chúng tôi cũng như vào dịp năm mới. Dường như,khi đi dọc con đường từ Codrescu đến 1-5 , khi bước vào tòa nhà A của trường BK là tôi lại cảm nhận bầu không khí của ngày xưa. Tôi cảm thấy IASI là thành phố của chúng tôi, nơi đây đã in sâu và còn mãi trong tôi cho đến hết cuộc đời ", ông Việt kể lại.

Cuối buổi gặp mặt, những đại diện của Nhà Trường tiếp đoàn CSV đã cho rằng đây là những lời hay nhất mà một trường đại học nhận được từ những cựu học sinh của mình.

" Cuộc gặp mặt hôm nay không thể ngờ lại xúc động như vậy, đối với cả csv Viêt Nam và với cả các đại diện của Nhà Trường. Bài phát biểu do ông Lê Thanh Việt thay mặt nhóm csv trình bày là những lời đầy ắp lòng biết ơn đối với Trường của chúng ta, và đầy ắp tình yêu với những con người trong thời gian đó là các giáo sư, những người bạn sv, những nhân viên Nhà Trường, mà trong 6 năm sống ở IASI, xa Việt Nam họ đã được sống cùng như trong một gia đình lớn yêu thương.
Trong chuyến hành hương về với mái trường ĐH BK IASI, món quà họ dành cho chúng ta là vô giá, là một thông điệp đi cùng năm tháng của những csv của trường đại học này gửi tới cộng đồng, bởi lòng biết ơn và tình yêu vì một cuộc sống tốt đẹp. Thành phố IASI và đất nước RUMANI luôn được nhớ đến và được yêu quí bởi những con người tuyệt vời này. Những gì ông Lê Thanh Việt đã phát biểu là những lời hay nhất mà một trường đại học nhận được từ những học sinh tốt nghiệp của mình ", bà phó hiệu trưởng về đối ngoại, GS, TS, KS IRINA LUNGU đã xúc động kết luận buổi gặp mặt.

Lưu Cẩm Binh- 26/8/2017

Dịch từ Bản gốc: ESTE una dintre cele mai FRUMOASE povesti de DRAGOSTE petrecute la Iasi! Un cuplu de straini a IZBUCNIT in...

BZI.RO

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 8
  • 10392
  • 20,440,587