Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

KỶ NIỆM KHÔNG THỂ PHAI MỜ

  15/02/2016

Đối với chúng tôi những người học toán ở trường Đại học tổng hợp IASI (khóa 1967 – 1972) thì hình ảnh của các thầy cô România  luôn ở mãi  trong trái tim mỗi người. Chúng tôi luôn nhớ những ngày được nghe các bài giảng của thầy cô với sự khâm phục và biết ơn sâu sắc. Dù năm tháng đã lùi vào dĩ vãng nhưng khi nhớ tới thầy cô chúng tôi dường như có thêm sức mạnh và lòng quyết tâm để hoàn thành các công việc của mình.

   Ngày 3/10/2007, tôi muốn tìm một số thông tin về thầy Radu Miron – người  dạy chúng tôi môn hình học giải tích năm 1967 vì nghe đâu thầy đã trở thành Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học România và là một nhà hình học nổi tiếng  trong làng hình học thế giới. Mới vào google.com gõ dòng chữ  Radu Miron thì ngay dòng đầu tiên đã xuất hiện : “ Astăzi e ziua ta …” Radu Miron và bên dưới có thêm : 3 octombrie 2007…..Rezultatele cercetărilor sale se regăsesc in cele 28 de cărti ……. Tôi mừng quá vì đoán rằng trang Web này có lẽ cho biết nhiều thông tin về thầy Radu Miron và đặc biệt là hôm nay 3/10 là ngày sinh nhật của thầy chăng ?. Quả thật sự suy đoán của tôi đã không nhầm đó chính là bài báo đăng trong tờ  “ Jurnalul national România “ điện tử nói về thầy Radu Miron của chúng tôi nhân dịp thầy vừa tròn 80 tuổi vào đúng ngày 3 tháng 10 năm 2007. Tôi mừng rỡ  đến rơi nước mắt vì không hiểu tại sao, do trời mách bảo hay do một sự linh thiêng nào đó mà tôi lại tìm đến thầy tôi vào đúng ngày sinh nhật của thầy và thầy lại được tuổi chẵn 80. Thật là một hạnh phúc đối với tôi, một sinh viên nhỏ bé người Việt Nam của thầy đang ở một nơi  xa thầy hơn chục nghìn km lại được đọc một bài báo tiếng România nói về thầy của mình. Tôi lấy lại sự bình tĩnh và đọc một cách chăm chú bài báo đó. Ôi ! thầy tôi đâu chỉ là một nhà toán học suất sắc có nhiều công trình mang tầm cỡ thế giới mà còn là một người yêu quê hương đất nước, yêu những người sống cuộc sống bình dị, nghèo túng ở làng quê của mình. Trong bài báo ấy đã trích lời của thầy : ‘’ Họ đã mời tôi ra nước ngoài để làm việc và chắc chắn cuộc sống của tôi sẽ khá giả hơn rất nhiều so với cuộc sống trong nước. Nhưng tôi không thể sống xa những người ở làng quê của tôi, những sinh viên và bạn bè của tôi…”. Ôi!  Thầy tôi  không chỉ cho tôi kiến thức về toán học mà còn cho một phong cách sống,  một phong cách làm người.

   Tôi đọc hết bài báo và thấy bên dưới có một khung nhỏ với dòng chữ : "Comentariul tău “ và tôi đã viết vào đó lời chúc mừng thầy. Nguyên văn như sau:

  Stimate Domnul profesor Radu Miron

Astăzi e ziua Dumneavoastră (3/10) si vă impliniti 80 ani. Cu aceasta ocazie deosebită, primiti, vă rog, cele mai bune urări de sănătate, fericire si la multi ani din partea fostului student vietnamez al Dumneavoastră la IASI (promotia 1966-1972). In ciuda faptului că mult timp a trecut dar imaginea dumneavoastră rămine mereu in inima mea.

  Primit, vă rog, sentimente de uibire, de recunostintă si de admiratie de la mine.

Cunostintele de matematică care le am obtinut de la facultatea de matematică din Universitatea Alexandru Ioan Cuza astăzi se infloresc pe pămintul vietnamez. Acum de 2 luni in urmă am tradus cu succes niste capitole din cartea Dumneavoastră “ Algebră topologică “  in limba vietnameză pentru aspiranti de matematică din Vietnam.

 Incă  o dată vă urez : La multi ani !

  3/10/2007

Dinh Hong Viet

( Fostul student vietnamez)

Sau khi nhấn vào nút  : “Trimite” thì chỉ vài giây sau lời chúc mừng thầy của tôi đã được giới  thiệu trên tờ Jurnalul national România ấy. Trong lòng tôi tràn ngập một niêm vui không thể nói hết thành lời.

 Sau đó tôi gọi điện cho bạn tôi là anh Đỗ Ngọc Thắng để anh biết và cũng gửi lời chúc mừng thầy. Có lẽ thầy tôi đã đọc được những lời chúc mừng của chúng tôi và chắc là thầy sẽ nghĩ rằng những sinh viên Việt Nam của thầy ngày nào.từ chân trời xa thẳm , vẫn luôn nhớ tới thầy và biết ơn thầy.

Năm năm đã trôi qua, những lời chúc mừng thầy của chúng tôi vẫn được ban biên tập của tờ Jurnalul national România điện tử ấy lưu giữ trên tờ báo của mình. Mỗi lần nhớ tới thầy tôi vào tờ báo ấy và đọc lại những dòng mà tôi đã viết để chúc mừng thầy đúng vào ngày đặc biệt có một không hai đó . Một niềm vui lại tràn ngập trái tim tôi.

 Đinh Hồng Việt

CSV ngành toán Tổng hợp IASI

Khóa 1967-1972


                                   

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 3
  • 11471
  • 20,471,310