Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

HÀNH TRÌNH LƯỚT NET ĐI TÌM BẠN HỌC RUMANI

  08/01/2016

Cũng như hầu hết các bạn Việt nam đã từng học tập tại Rumani từ những thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, chúng tôi luôn canh cánh trong lòng một ý nghĩ sẽ có ngày được quay trở lại về nơi trường cũ để gặp lại ít nhiều bạn bè, thày cô giáo đã giúp đỡ chúng tôi ăn học từ những ngày xa xưa ấy.

Kể từ những năm 2005-2010  tôi đã có ý tưởng sử dụng Internet tìm Website của trường và tìm kiếm các thông tin liên quan, tuy nhiên phần vì còn đang công tác bận nhiều công việc, phần vì thiết bị máy tính có cấu hình thấp nên việc tìm kiếm thông tin rất khó khăn. Tôi đã trao đổi chuyện trò với một số bạn học đã có điều kiện đi công tác tại Romani kết hợp tranh thủ trở lại  thăm lại thành phố Iasi và thăm Trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza. Các bạn đã không được hài lòng vì đã về thăm lại trường mà không gặp mặt được bạn học nào. Lý do đơn giản là thời gian đi tranh thủ rất hạn chế chỉ có một buổi hoặc một ngày, mà cơ bản là chưa có sự liên lạc trước nên có thể bạn ở rất gần mà không biết nhau, không gặp mặt được. Một vài bạn đã học ở các thành phố xa thủ đô Bucarét như Cluj, Iasi . . . khi đến Rumani tham quan du lịch cũng gặp không ít khó khăn về thời gian khi đi tìm bạn hoặc giả tìm được một vài bạn nhưng thời gian gặp gỡ rất hạn chế , chỉ gói gọn trong mấy tiếng đồng hồ, chỉ nói chuyện với nhau câu được câu chăng lại càng thêm hối tiếc  .

Sau dịp tổ chức kỷ niệm 40 năm tốt nghiệp của khóa 1 và khóa 2 (1972-2012) của cựu sinh viên  Trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza , thành phố Iasi, tôi luôn mong mỏi tìm kiếm địa chỉ của các bạn học Rumani  thời sinh viên để chắp nối lại liên lạc đặng có ngày gặp mặt lại các bạn. Sau một thời gian mày mò tìm hiểu thông tin trong đó có việc liên lạc với một số bạn đang làm việc tại Bucarét  tôi cũng vẫn chưa tìm được bạn học nào.

Phải đến tháng 10 năm 2013 tôi mới tìm được Website của  Trường Tổng hợp Universitate Alexandru Ioan Cuza, Iasi (có tên viết tắt là UAIC ). Tôi vui mừng vô cùng và bắt đầu khám phá các thông tin trong trang web của trường cũ. Phải nói là Website của trường UAIC được xây dựng khá chi tiết, thông tin về lịch sử phát triển của trường rất đầy đủ và chi tiết. Tôi tìm hiểu đến Cơ cấu tổ chức các khoa ngành và Danh sách Ban Lãnh đạo nhà trường bởi vì khi học tập bên đó, một số giáo sư ngành Toán đã giữ trọng trách trong ban lãnh đạo nhà trường.  Tôi nhận thấy cơ cấu tổ chức có một số thay đổi, Khoa Toán – Cơ (Matematica-Mecanică) trước kia chúng tôi theo học nay đã tách ra 2 khoa là Khoa Toán (Facultatea de Matematica) và Khoa Tin học (Facultatea de Informatica). Năm 1972 tôi tốt nghiệp Khoa Toán - chuyên ngành Lập trình Máy tính điện tử nay chính là Khoa Tin học rồi. Tôi tiếp tục tìm hiểu đến Danh sách Giảng viên và Ban lãnh đạo Khoa và thật bất ngờ tôi đã nhìn thấy ảnh và tên bạn tôi Iacob Florin – người trước kia chính là lớp trưởng của lớp tôi. Tôi tiếp tục tìm hiểu và tìm thấy một số tên giảng viên trùng với tên bạn học của mình nhưng không rõ có đúng không vì xét về tuổi tác thì nay các vị đó cũng đã 64-65 tuổi rồi chắc cũng đã nghỉ hưu rồi chứ đâu còn giảng dạy trên bục giảng nữa. Tôi lần tìm ra địa chỉ Email và Website của Iacob Florin và bắt đầu viết những dòng thư  thăm dò đầu tiên. Dù chưa tin chắc hoàn toàn đó là bạn học của mình nhưng linh tính như mách bảo đúng là bạn học rồi. Tuy nhiên trong lá thư đầu tiên tôi viết rất ngắn để thăm dò là chính và gửi kèm theo 2 bức ảnh thời sinh viên tôi chụp chung với bạn. Tôi đã gửi thư cho bạn học Iacob Florin (ngày 26/11/2013) và gửi cả Email cho Bộ phận Hành chính của Khoa Toán để nhờ họ liên lạc giúp. Cùng thời gian này tôi cũng lập một trang Facebook và Thi đàn Việt nam cũng giúp đỡ lập một Website cá nhân về thơ. Trong Facebook và Website tôi đã đưa lên một số ảnh cá nhân hiện tại và ảnh thời sinh viên để các bạn bên Romani có thể nhìn thấy mà liên lạc.     

Thời gian chờ đợi cũng khá lâu so với dự kiến ban đầu. Tôi đã phải gửi thêm 2,3 lần thư nữa và chờ thêm đúng 1 tháng sau tức ngày 26/12/2013 mới nhận được thư trả lời.

Tôi đã gặp may mắn, đúng như linh cảm của tôi, bạn tôi , đúng là người bạn thân thiết học giỏi nhất lớp và rất hiền. Bạn vẫn còn làm việc (vì ở Rumani cán bộ viên chức nghỉ hưu ở tuổi 65), là giáo sư chuyên luyện toán cho sinh viên trường UAIC tham gia các kỳ thi toán quốc tế và trong nước. Bạn đã vui mừng khôn siết và xin lỗi do bận đưa đoàn học sinh đi thi toán ở Hy lạp mà phải đến 1 tháng sau mới trả lời thư cho tôi.

Lại một điều may mắn nữa, một bạn khác tên là Chirita Stan – giáo sư khoa Toán do nhận được thông tin từ Email tôi gửi cho Khoa toán nên bạn đã viết thư cho tôi kèm theo là thư là một bản Danh sách hơn 100 sinh viên cùng khóa tốt nghiệp có kèm theo cả các địa chỉ Email – thật là một món quà vô cùng quý giá, một kết quả vượt quá sự mong đợi của tôi.

Internet thật là tuyệt! thế là sau 42 năm chúng tôi đã chắp lại được liên lạc với các bạn học của mình. Tôi lập tức thông báo với 9 bạn Việt nam cùng trong Tổ Toán, là những người đã học và tốt nghiệp Khoa Toán- Cơ, khóa 1967-1972. Từ 1, 2 bạn học chúng tôi mạnh dạn liên lạc nối lại thông tin với trên 10 bạn học khác. Chúng tôi mừng 1 các bạn Rumani còn mừng 10 lần hơn , vì khi chia tay Việt nam còn đang chiến tranh, các bạn Ru còn không biết chúng tôi còn hay mất vì đứt dây liên lạc, vì chiến tranh . Chúng tôi bắt đầu gửi thư, gửi ảnh cá nhân, ảnh gia đình cho nhau, gửi những lời thăm hỏi chúc mừng nhau…

Phải nói rằng các bạn sinh viên Rumani Khoa Toán - Khóa tốt nghiệp 1972 (Promotia 1972) thuộc Trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza, Iasi cũng đã xây dựng được một hoạt động rất đẹp, Promotia 1972 Matematica Iasi đã tổ chức Họp mặt định kỳ kỷ niệm ngày ra trường sau 10 năm, 20 năm, 30 năm, 40 năm. Trong lần  Họp mặt năm 2012, kỷ niệm 40 năm các bạn nói rằng đã cố gắng viết thư nhờ Đại Sứ quán Việt Nam tại Bucarest liên lạc giúp để mời các bạn Việt Nam sang dự Họp mặt 40 năm nhưng cũng không có kết quả (thật đáng tiếc). Và kể từ sau dịp kỷ niệm 40 năm ngày ra trường, các bạn nhất trí hàng năm sẽ họp mặt tại một địa điểm du lịch nào đó, đến kỷ niệm 45, 50 năm lại quay về Họp mặt tại trường, đồng thời xây dựng một trang Facebook  Promotia Matematica Iasi 1972  để cập nhật thông tin về bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.

Tháng 5, năm 2014 các bạn Rumani Họp mặt tại Poiana Bucovina, tỉnh Suceava. Do trục trặc VISA nên tôi không sang dự được theo lời mời của các bạn học. Tôi đã viết một bài Diễn văn bằng tiếng Ru đồng thời đọc ghi âm bài viết này thành File MP3 gửi sang cho các bạn. Ngày họp mặt 24/5/2014 các bạn đã nghe giọng nói của tôi đọc diễn văn thông báo với các bạn Ru về các thông tin chi tiết về 9 bạn học Việt Nam khi xưa và tôi gửi những lời chào mừng, lời cám ơn đến các Thày cô giáo Rumani. Các bạn Ru đã rất cảm động khi biết rằng tất cả chúng tôi hiện đang sống tại Hà Nội, đã thành đạt và không quên các bạn học, các Thày cô giáo Rumani. Sau đó các bạn đã gửi cho chúng tôi một số DVD ghi lại những hình ảnh gặp mặt đầy cảm động này. Tôi đã hát ghi âm gửi tặng các bạn học cũ một số bài hát dân ca Moldova mà tôi rất thích như Trandafi de la Moldova, Radu Mami Radule, Asa e Moldova mea . . .  được các bạn rất thích.

Thời gian trôi đi thật nhanh, phút chốc mà đã 42 năm kể từ ngày ra trường. Chúng tôi thật may mắn đã chắp nối lại được với các bạn học Rumani. Hiện chúng tôi vẫn thưởng xuyên liên tục trao đổi thông tin, gửi cho nhau những lời chúc mừng ngày sinh nhật, gửi tặng quà, chia sẻ với nhau những vui buồn của cuộc sống… giới thiệu với nhau những hình ảnh đẹp, video clip… những bài thơ, những bài hát hay của 2 đất nước Viêt Nam và Rumani. Chúng tôi nguyện cùng nhau vun đắp cho tình cảm tốt đẹp này mãi mãi không bao giờ phai nhạt.  

Cuộc hành trình tìm lại bạn học cũ của chúng tôi đã thành công mĩ mãn, vượt trên cả mong đợi. Chúng tôi và các bạn Ru rất phấn khích cứ y như đang bắt tay nhau thực sự trên đất Iasi, Moldova – Rumani. Cám ơn các thầy giáo, cô giáo, các bạn Rumani , những người đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong những năm tháng ăn học trên đất bạn. 

Các bạn Ru đã viết:

Dacă nu putem să ne întâlnim .....  măcar să ne vedem virtual....

Thật là vui phải không các bạn, tôi viết bài này để chia vui và khích lệ các bạn khác hãy đi tìm lại những ký niệm của một thời sinh viên trên đất bạn Rumani tươi đẹp như chúng tôi.

Chúc các bạn Việt nam từng học tại Rumani cũng sẽ chắp lại được liên lạc với các bạn học Rumani như chúng tôi.

Hà nội tháng 09/2014

Ngô Toàn

Cựu SV Khoa Matematica-Mecanică- Promotia 1972

Universitatea Alexandru Ioan Cuza , Iasi-Romania

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 10
  • 8957
  • 20,439,152