Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

HÀNH TRÌNH “VỀ QUÊ” - MỘT TOUR DU LỊCH ĐẦY CẢM XÚC - P2

  05/08/2019

(Tiếp theo P1)

2. Bucarest - Timisoara:

Con tàu tốc hành từ Bucarest tới Timisoara chạy trễ một tiếng so với dự kiến. Con tàu mà chị Toàn nói không bằng tàu Việt Nam về mọi phương diện. Biết làm sao được. Cũng may là khi đến sân ga, chúng tôi được bạn và là lớp trưởng của chị Toàn là bà Olga, và ông Mihai Condescu, Chủ tịch hội Hữu nghị Romania và CHXHCN Việt Nam mang tên Hoa Sen ra đón và đưa về nhà khách của trường Bách khoa.

Những căn phòng xinh xắn, gọn gàng cho dù nóng nực vì không có điều hòa, quạt cũng không nốt (xưa nay ở những nước châu Âu mấy khi nóng quá) nhưng được cái ở ngay trung tâm thành phố, đi chơi, đi ăn uống cũng rất tiện.

Timisoara là thành phố lớn thứ tư của Romania, nằm ở phía Tây đất nước. Đây là thành phố phát triển về công nghiệp, thương mại, đào tạo đại học và dược. Một thành phố xinh đẹp với rất nhiều danh lam thắng cảnh.

Theo lời anh Vũ Quang Trinh và chị Lê Thị Toàn, cựu sinh viên khoa Hóa, trường Bách khoa Timisoara thì thành phố này thay đổi rất nhiều. Con đường nối Chính tòa (Nhà thờ Orthodoxe) và Nhà hát thành phố xưa kia là đường tàu điện. Trung tâm rộng lớn nay trở thành nơi mít tinh, tụ họp, vui chơi. Chiều chiều, rất đông người dân ra hóng mát và cho chim bồ câu ăn. 

Từ quảng trường Chính tòa đến Quảng trường Chiến thắng trước nhà hát thành phố, một con đường rộng, hai bên là những lán hàng ăn án ngữ trước các hiệu giày, hiệu thuốc, hiệu quần áo. Giữa dãy hàng ăn là một con đường rộng trồng đầy hoa. Hai bên có hai dãy ghế đá dành cho du khách nhỉ ngơi, thưởng thức hương thơm các loài hoa. Trường Bách khoa Timisoara được thành lập năm 1920 và Ban Giám hiệu của trường nằm trên chính con phố này. Đây là một trong những trường kỹ thuật lớn nhất Trung và Đông Âu.

Nối hai quảng trường Chiến thắng và quảng trường tự do là con phố đi bộ Alba Iulia, từ cuối năm 2017, được che phủ bởi gần 700 cái ô đủ màu sắc, nhìn thật lạ mắt và hấp dẫn.

Timisoara có rất nhiều công viên. Nhưng đáng chú ý nhất là Công viên hoa hồng được xây dựng năm 1891 và rộng 2.517 ha. Đây là nơi giải trí và sinh hoạt văn hóa của người dân thành phố. Ở đây người ta trồng rất nhiều lọi hoa hồng. Hồng leo có, hồng to như cái bát có, hồng đỏ, hồng nhạt, lại có cả hoa hồng tím nữa. Nằm dọc theo con sông Bega, mùi thơm ngát của những bông hồng bay theo làn gió tỏa ra khắp vùng.

Từ công viên này, anh Trinh và chị Toàn tìm lại khu kí túc xá anh chị từng ở. Nhưng mất rất nhiều thời gian anh chị mới tìm được vì nhiều tòa nhà mới đã được xây dựng chen lẫn giữa những tòa nhà cũ.

Vừa đẹp, hiện đại, vừa văn minh nên Timisoara sẽ được công nhận là Thủ đô văn hoa châu Âu vào năm 2021.

Nhưng điều đáng nói nhất và là một sự kiện cảm động nhất đối với anh chị Trinh và Toàn cũng như với các thày cô giáo và các bạn cùng khóa anh chị là Lễ vinh danh các thày cô đã từng dạy các anh chị. Tham gia buổi Lễ ngoài Đoàn của Hội, có GS TS Florin Dragan (Phó Hiệu trưởng), GS TS Nicolae Vaszilcsin (Trưởng khoa Hoá Công nghiệp), ông Mihai Condrescu- Chủ tịch Hội Hữu nghị Ru-Việt Hoa Sen, Đài PTTH Timisoara và hơn 100  giảng viên, CSV của Khoa.

Tại buổi lễ, sau các bài phát biểu của Trưởng ban tổ chức, của Trưởng Khoa Hoá Công nghiệp đương nhiệm, của ông Hiệu phó và bài phát biểu tri ân các thày cô của cựu sinh viên Vũ Quang Trinh, ông Bùi Trọng Đỉnh thay mặt Hội Hữu Nghị Việt Nam - Rumani phát biểu, công bố quyết định tặng Bằng khen của Hội cho Trường, Khoa Hoá Công nghiệp và tặng, trao tặng Huy hiệu Hữu nghị Việt Nam – Rumani cho một giáo sư còn sống và đại diện của gia đình 5 giáo sư đã khuất. (Thật cảm động khi trong số đại diện gia đình có người cháu nội đến nhận thay cho người ông là Giáo sư đã mất của mình!). Ngoài ra, các CSV Việt Nam của trường cũng đã tặng 2 bức tranh cho Trường ĐHBK Timisoara và Khoa Hoá Công nghiệp…

Cuộc gặp mặt liên hoan kéo dài mấy giờ đồng hồ sau đó, với những cái ôm, những cái xiết tay thật chặt, nâng ly chúc mừng,… chắc chắn sẽ còn lưu mãi trong kí ức họ.

Lê Phong Tuyết -26/6/19

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 2602
  • 19,138,751