Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

“Xin chúc Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani ngày càng phát triển lớn mạnh, luôn xứng đáng là cầu nối của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Rumani”

  30/11/2015

(Bài phát biểu của Đại sứ Rumani tại Việt Nam Valeriu Arteni trong buổi gặp mặt kỷ niệm 97 năm Quốc khành Rumani và 65 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Rumani- Việt Nam).

Thưa ông/bà đại diện các cơ quan ở Trung ương và  Hà Nội,

Thưa ông/bà đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,

Thưa ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani,

Thưa các Ngài Đại sứ Việt Nam tại Rumani,

Thưa toàn thể các bạn Việt Nam và Rumani có mặt tại đây,

Hôm nay tôi thật sự vui mừng được cùng với phu nhân và cán bộ nhân viên của Đại sứ quán Rumani tham dự lễ mit-tinh trọng thể do Hội Hữu nghị Việt Nam–Rumani tổ chức nhân dịp kỷ niệm lần thứ 97 Quốc khánh Rumani và 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Rumani-Việt Nam.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 1918, Đại Hội nghị Dân tộc Alba Iulia đã tuyên bố thống nhất tất cả các vùng đất của người Rumani. Ngày có ý nghĩa lịch sử trọng đại này được Quốc hội Rumani quyết định lấy làm ngày Quốc khánh từ năm 1990.

Khi gia nhập vào Liên Minh Châu Âu ngày 1 tháng giêng năm 2007, Rumani, vốn là một nước La tinh, với một nền văn hóa gắn liền mật thiết với nền văn hóa phương Tây, đã hoàn thành bước đầu quá trình hòa nhập lại vào không gian phát triển tự nhiên của mình. Việc gia nhập vào NATO và EU tạo những điều kiện thích hợp để Rumani xây dựng và bảo vệ đất nước.

Hiện nay, nhân dân Rumani đang phấn đấu để đuổi kịp các quốc gia phát triển trên lục địa châu Âu. Là nước đứng thứ 7 về mặt dân số trong 28 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu, Rumani đặt cho mình mục tiêu táo bạo giành một vị thế tương xứng trong tổ chức này về mặt phát triển kinh tế xã hội. Năm nay nền kinh tế Rumani đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. GDP dự kiến tăng 3,5% so với năm 2014, cao nhất trong 28 nước EU và dự báo sang năm GDP tiếp tục tăng khoảng 3,7%. Thu nhập thực tế trên đầu người đã đạt gần 20.000 USD, với dịch vụ chiếm trên 50% GDP. Thâm hụt ngân sách chiếm 1,2% GDP. Tỷ lệ thất nghiệp dưới 7% có xu hướng tiếp tục giảm.

Các bạn thân mến,

Trong lịch sử 97 năm của Quốc gia Rumani thống nhất, tôi vui mừng nhận thấy rằng 65 năm đã qua kể từ khi Rumani thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 3 tháng 2 năm 1950, sau khi Việt Nam tuyên bố độc lập. Hiểu hơn ai hết tấn bi kịch của nhân dân Việt Nam buộc phải sống trong một nước bị chia cắt, Rumani đã dành sự giúp đỡ chí tình, vô tư cho cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất của Việt Nam, bằng nhiều hình thức hỗ trợ. Rumani nằm trong số những quốc gia đầu tiên giúp Việt Nam xây dựng lại nền kinh tế và đào tạo nhân lực.

Tôi muốn bày tỏ sự hài lòng về xu hướng tích cực trong lĩnh vực kinh tế thương mại, với việc Việt Nam trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Rumani trong ASEAN. Trao đổi thương mại đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Trong thế giới toàn cầu hóa, hiện nay hơn hai nghìn kỹ sư và kỹ thuật viên Rumani đang làm việc trong các dự án khác nhau tại Việt Nam. Đồng thời hơn một nghìn người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Rumani. Họ là những cầu nối mới trong quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Mối quan hệ song phương giữa Rumani và Việt Nam có một tài sản độc đáo và quý giá, chính là các bạn. Tính đến nay gần 4.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đã tốt nghiệp các trường Đại học Rumani, đại đa số này là thành viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani, một tổ chức đóng vai trò cầu nối về ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Rumani. Các bạn đã được hưởng học bổng toàn phần của Chính phủ Rumani và đã được Rumani đón tiếp như là những người con của mình. Và các bạn đã nêu tấm gương sáng là những sinh viên xuất sắc, những người bạn chân thành, để lại những ấn tượng sâu sắc cho các thầy cô và các bạn cùng học người Rumani và từ các nước khác. Trở về Việt Nam, là những chuyên gia có trình độ đào tạo cao về chuyên môn, các bạn đã góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh như ngày nay, được đánh giá cao trong hàng ngũ các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương trong lĩnh vực đào tạo được ký tháng 7 năm 2013 cho giai đoạn đến 2016, Chính phủ Rumani tiếp tục cấp học bổng toàn phần cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam. Đồng thời qua chương trình học bổng Eugene Ionesco của Rumani trong khuôn khổ của Tổ chức Đại học Quốc tế Pháp ngữ, các chuyên gia Việt Nam có thể tham gia các khóa đào tạo sau đại học và sau tiến sĩ tại Rumani. Tôi mong và tin tưởng rằng thế hệ con cháu các bạn sẽ có nhiều thành viên tiếp nối xuất sắc truyền thống của ông cha. Một ví dụ điển hình là cháu Nguyễn Sự Phương Phúc hè vừa rồi tốt nghiệp thủ khoa Đại học Bách khoa Bucharest.

Các bạn thân mến,

Tôi xin nồng nhiệt chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam–Rumani đã có thêm một chi hội rất mạnh được thành lập mới đây, là Chi hội Hữu nghị Dầu khí với hơn 300 thành viên, đáp ứng lòng mong mỏi của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư được đào tạo rất bài bản tại “đất nước dầu mỏ” từ những năm 50, 60 thế kỷ trước cho đến nay. Rất tiếc tôi không dự lễ ra mắt Chi hội vì về Rumani nghỉ hè, nhưng tôi vui mừng vì việc thành lập Chi hội thật đúng thời điểm. Tôi chúc Chi hội hoạt động mạnh mẽ, góp phần to lớn, thiết thực vào hợp tác giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực dầu khí.

Tôi nhận thấy rằng Hội với các chi hội địa phương tập hợp cộng đồng những người đã từng học tập và làm việc tại Rumani trong các lĩnh vực xây dựng, dầu khí, cơ khí, y học, nông nghiệp, ngoại giao vv... đã chứng minh là một tập thể vững mạnh với rất nhiều hội viên hiện là những người thành đạt trong hoạt động nghề nghiệp của mình, có nhiều sáng kiến đóng góp cho hợp tác giữa hai nước chúng ta trong nhiều lĩnh vực, về kinh tế thương mại, về văn hóa, giáo dục, du lịch với vai trò là sứ giả góp phần truyền bá hình ảnh và giá trị văn hóa Rumani tại Việt Nam và ngược lại.

Một việc làm thiết thực và ý nghĩa mà Hội thực hiện trong thời gian qua, đó là tổ chức cho các cựu sinh viên thăm Rumani, đất nước đã từng chia ngọt sẻ bùi cho nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh, nơi lưu giữ bao kỷ niệm của một thời tuổi trẻ. Tôi đánh giá cao sáng kiến của Hội là đã tri ân các lãnh đạo và các Giáo sư của trường Đại học Iasi, Dầu khí Ploiesti, Bách khoa Bucharest, bằng việc trao Kỷ niệm chương của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, ghi nhận công lao đóng góp của họ trong việc đào tào hàng ngàn sinh viên Việt Nam. Tôi mong rằng sẽ có nhiều trường Đại học của Rumani, nhiều Giáo sư Rumani sẽ được tri ân trong thời gian tới.

Đặc biệt nổi bật đánh dấu kỷ niệm lần thứ 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Rumani và 60 năm khi nhóm sinh viên Việt Nam đầu tiên du học ở Rumani là việc anh Bỳ Văn Tứ, người tốt nghiệp xuất sắc Trường Đại học Dầu khí Ploiesti và là một Phó Chủ tịch tích cực của Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani TP Hồ Chí Minh, đã cùng nhiều tác giả lãng mạn, chủ trì biên soạn và ra mắt cuốn hồi ký “Rumani – Xứ sở yêu thương” tập hợp những ký ức chân thực và xúc động về thời sinh viên trên “đất nước dầu mỏ”. Tôi đã đọc cuốn sách với sự chăm chú đặc biệt, cảm nhận được tình cảm, tình yêu của mỗi người qua từng ký ức, vần thơ. Tôi xin cảm ơn các bạn đã luôn dành cho đất nước tôi, tổ quốc thứ hai của các bạn tình yêu sâu đậm như vậy dù thời gian phôi phai.

Việc đoàn Trường Đại học Dầu khí Ploiesti, nổi tiếng khắp năm châu, ngày mai bắt đầu chuyến sang thăm Việt Nam trong một sứ mệnh nhằm thiết lập quan hệ kết nghĩa và hợp tác với Trường Đại học Dầu khí ở Bà Rịa-Vũng Tàu và Viện Dầu khí Việt Nam ở Hà Nội, theo sáng kiến của Đại sứ Rumani đương nhiệm, thể hiện mối quan hệ đặc biệt có tính chiến lược được hình thành suốt thời gian 65 năm qua giữa hai quốc gia bất khuất có nhiều đặc điểm chung nằm ở đông nam Châu Âu và đông nam Châu Á. Tôi xin cảm ơn Hội Trung ương, Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani TP Hồ Chí Minh, Chi hội Hữu nghị Dầu khí trong những ngày qua đã nhiệt tình phối hợp với ĐSQ chuẩn bị tổ chức đón và làm việc với Đoàn trong tuần tới.

Các bạn thân mến,

Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam đánh giá cao các sáng kiến và hoạt động của Hội cũng như hỗ trợ việc tổ chức đoàn thăm viếng, cung cấp thông tin và kết nối các tổ chức, cá nhân hai nước. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là địa điểm gặp gỡ thường xuyên của chúng ta trong năm vừa qua. Qua những hoạt động thiết thực, Hội Trung ương và Hội Hữu nghị Việt Nam–Rumani tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đóng vai trò tích cực ủng hộ sáng kiến của Đại sứ quán tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng như tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam, điển hình là chuyến sang thăm của Đoàn Quốc hội Rumani tham gia Đại hội IPU được tổ chức tại Hà Nội tháng 4 năm nay, Đoàn tỉnh Tulcea, do Chủ tịch Ủy ban tỉnh dẫn đầu, thăm tỉnh Bến Tre kết nghĩa và thành phố Hồ Chí Minh cuối tháng 10 vừa qua, trong khuôn khổ sáng kiến hợp tác ASEM Danube-Mê kông, chuyến sang thăm và làm việc của Trường Đại học Dầu khí Ploiesti do Giáo sư Phó Hiệu trưởng Nicolae Paraschiv dẫn đầu sắp tới đây.

Trong ngày hội lớn của Rumani và của chúng ta, một lần nữa tôi xin cảm ơn Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani, đã tổ chức cuộc mit-tinh trọng thể hôm nay; đồng thời tôi xin chúc Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani ngày càng phát triển lớn mạnh, luôn xứng đáng là cầu nối của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Rumani, là chỗ dựa vững chắc cho các hội viên.

 

Chúc nhân dân Việt Nam anh em hòa bình và phồn vinh;

Chúc tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Rumani ngày càng bền chặt;

Chúc sức khỏe và thành công của lãnh đạo Liên hiệp, lãnh đạo và hội viên của Hội Hữu Nghị Việt Nam-Rumani;

Chúc sức khỏe và thành công của các quí vị có mặt tại đây hôm nay.

Xin trân trọng cảm ơn.

Đại sứ VALERIU ARTENI

 

Đầu đề là do BBT đặt.

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 5
  • 11358
  • 20,471,197