Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

THỦ TƯỚNG: "LẤY KHÓ KHĂN, THÁCH THỨC LÀM ĐỘNG LỰC VƯƠN LÊN"

  02/10/2021

 "Chúng ta lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vươn lên, khẳng định dân tộc Việt Nam không bao giờ khuất phục bởi bất cứ khó khăn nào, kể cả dịch Covid-19", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Chiều 29/9, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đồng chủ trì Hội nghị giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Nhiều chính sách hỗ trợ người dân được các cơ quan làm ngày làm đêm

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích bối cảnh rất khó khăn do dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, biến đổi và lây lan nhanh với biến chủng mới, công tác phòng chống dịch chưa có tiền lệ.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phòng chống dịch trong điều kiện hết sức hạn chế. Nhất là về năng lực y tế, tất cả các vật tư y tế chúng ta đều phải nhập khẩu, "ô xy sản xuất được nhưng bình ô xy phải đi nhập". Trong điều kiện đặc biệt do dịch bệnh, chúng ta hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng như tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, kết thúc năm học cho các em học sinh. Đến nay, tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát và có chuyển biến tích cực.

Thủ tướng: Lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vươn lên - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dự Hội nghị (Ảnh: Hương Giang).

Đại dịch cũng tác động tới toàn bộ nền kinh tế thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ, nền kinh tế và đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội, GDP quý III tăng trưởng âm. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng như kinh tế vĩ mô, tỷ giá, lãi suất, ngoại hối vẫn ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm dù phải chi rất nhiều cho công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và hết sức chia sẻ với những khó khăn của người dân. Vừa qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chính sách hỗ trợ người dân đã được các cơ quan làm ngày làm đêm để ban hành trong thời gian rất ngắn, thay vì phải mất nhiều tháng như trong điều kiện bình thường.

"Chúng ta lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vươn lên, trưởng thành, khẳng định dân tộc Việt Nam không bao giờ khuất phục bởi bất cứ khó khăn nào, kể cả dịch Covid-19. Muốn vậy, phải phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, phát huy vai trò của nhân dân dưới sự tập hợp của MTTQ", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng đánh giá rất cao và cảm ơn sự ủng hộ tích cực, sự phối hợp chặt chẽ, đoàn kết, đồng tâm hiệp lực của Ủy ban Trung ương MTTQ với Chính phủ thời gian qua, nhất là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 suốt gần 2 năm qua. MTTQ đã có đóng góp rất quan trọng cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, cán bộ MTTQ và các đoàn thể đã thực sự "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tham gia công tác phòng chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội…

Thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Tại hội nghị, Chính phủ trân trọng đề nghị MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương và các tổ chức chính trị - xã hội, cùng sát cánh với Chính phủ, chung sức, đồng lòng trong triển khai các nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Trong đó, tập trung vào một số nội dung như chuyển trạng thái từ "không có Covid-19" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa phòng, chống dịch thành công, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng: Lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vươn lên - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Hội nghị giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam diễn ra chiều 29/9. (Ảnh: Hương Giang).

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt để nhân dân làm chủ; phát huy vai trò của nhân dân dưới sự tập hợp của MTTQ. "Bất cứ chiến thắng nào cũng là chiến thắng của nhân dân, bất cứ cuộc chiến đấu nào không có nhân dân thì không thể chiến thắng", Thủ tướng nói.

Phát huy vai trò tích cực của MTTQ trong tham gia kiểm soát quyền lực. Phối hợp đề xuất, xây dựng các cơ chế, phương thức phù hợp trong đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí ở ngay tại mỗi địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị.

Chính phủ đề nghị MTTQ tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền với tinh thần "lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực"; kịp thời cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống, đồng thời phản bác các tin giả, xấu độc, nhất là về tình hình an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch Covid-19; chú trọng tuyên truyền, cổ vũ những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, vượt khó vươn lên.

Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm càng phải đoàn kết, giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, lắng nghe ý kiến của nhau, quyết định theo đa số. "Tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc thì không có gì khó, không có gì vướng, việc khó khăn đến mấy cũng giải quyết được", Thủ tướng nhấn mạnh.

Quang Phong (dantri.vn)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 10
  • 9701
  • 20,439,896