Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

70 NĂM QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - RUMANI: ĐỀ RA NHIỀU MỤC TIÊU CỤ THỂ CHO TƯƠNG LAI

  01/12/2020

Sáng ngày 29/11, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Gặp mặt kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 102 năm quốc khánh Rumani.

Tham dự buổi Gặp mặt kỉ niệm có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Petrescu Razvan Victor Radu, lãnh sự Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam, ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani, đại diện Bộ Ngoại giao và đông đảo lãnh đạo và hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani….

70 năm thẫm đẫm thân tình

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani cho biết, năm 2020 là kỷ niệm 102 năm ngày thống nhất 3 miền của dân tộc anh dũng, một dân tộc yêu chuộng hòa bình giàu lòng yêu nước và cần cù sáng tạo trong lao động - Rumani. Năm 2020 cũng là năm tròn 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Rumani, một sự kiện quan trọng đánh dấu mối quan hệ hợp tác, hữu nghị ngày càng mật thiết và phát triển không ngừng.

Nhiều sự kiện như hội thảo về lịch sử quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa hai nước, tổ chức nhiều đoàn của lưu học sinh Việt Nam thăm lại trường xưa để cùng thầy cô và bè bạn ở Rumani ôn lại những kỷ niệm sâu sắc của tuổi thanh xuân trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó là những đoàn từ Rumani gồm các bạn học cũ và một số thầy cô giáo người Rumani cũng dự định sang thăm Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani, quan hệ hợp tác về nhiều mặt giữa hai nước trong 70 năm qua rất phong phú và hiệu quả. Nhà nước và nhân dân Rumani luôn dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam và trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược.

Ngoài việc giúp đỡ về vật chất, ủng hộ về ngoại giao thì việc Nhà nước và nhân dân Rumani giúp Việt Nam đào tạo hơn 3.000 kỹ sư, tiến sĩ thuộc nhiều ngành khoa học kỹ thuật, văn hóa, ngoại giao, giáo dục… là những lĩnh vực mà Việt Nam rất cần nhân lực để góp phần xây dựng đất nước sau nhiều năm bị chiến tranh tàn phá.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani với rất nhiều chi hội ở các địa phương và các trường đã và đang tập hợp hàng ngàn hội viên tích cực tham gia luôn hướng về quê hương thứ 2 của mình là đất nước Rumani giàu đẹp.

Điển hình của hoạt động Hội năm nay là cuộc vận động ủng hộ về vật chất và tinh thần để góp phần giúp nhân dân Rumani đối phó với đại dịch COVID-19. Các hoạt động thường xuyên khác như tặng Kỷ niệm chương Hữu nghị của Hội, tặng bằng khen của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đối với các trường đại học, các giáo sư các trường có công đào tạo nhiều cán bộ Việt Nam trong quá trình suốt 70 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ở trong nước, các chi hội thuộc các địa phương, đặc biệt là các trường đã và đang tổ chức nhiều cuộc họp mặt đông vui, ấm cúng để ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trên ghế nhà trường ở đất nước bạn.

Chủ tịch Hội cho biết, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển. Trao đổi thương mại hai chiều tăng dần từng năm, số sinh viên Việt Nam gửi sang đào tạo tại các trường đại học của Rumani vẫn tiếp tục được duy trì. Đặc biệt Chính phủ Rumani đã kịp thời hỗ trợ Việt Nam trong việc sớm đưa Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh Châu Âu sớm đi vào hiệu lực.

Nghĩa cử tốt đẹp trong đại dịch COVID-19

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani ra đời từ năm 1991, là tổ chức thành viên tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Thông qua nhiều hoạt động có ý nghĩa như: kỷ niệm các ngày lễ lớn quan trọng của Việt Nam và Rumani, hỗ trợ trao đổi lao động, làm cầu nối xúc tiến thương mại, giáo dục, văn hóa, du lịch…

Hội đã có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa hai nước. Hội cũng làm tốt công tác gắn kết với các Hội bạn tại Rumani, đặc biệt là các hoạt động tri ân bạn bè. Thông qua các chuyến thăm lại Rumani, các hội viên của Hội đã tích cực giao lưu, gặp gỡ, trao tặng kỷ niệm chương, bằng khen của Hội cho các trường đại học, các giáo sư, thầy cô đã từng giảng dạy cho sinh viên Việt Nam, qua đó giúp duy trì tình cảm yêu mến giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Rumani. Các hoạt động giao lưu nhân dân không ngừng được đổi mới và mở rộng gắn kết hai dân tộc chúng ta bền chặt hơn.

Chủ tịch Liên hiệp cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, việc Việt Nam và Rumani tích cực tăng cường hợp tác song phương, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết.

Chủ tịch đặc biệt biểu dương lãnh đạo Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani, các hội viên của Hội, các nhà hảo tâm đã vận động quyên góp được 22.000 USD để ủng hộ nhân dân Rumani chống dịch COVID-19 và ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ phòng chống COVID-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ lãnh đạo và toàn thể các thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani, những người đã bằng lòng nhiệt thành và tình cảm hữu nghị trong sáng, không ngừng vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Rumani.

Chủ tịch cũng gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam, các vị cựu đại sứ Rumani tại Việt Nam, các cán bộ Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam, cùng toàn thể bạn bè, đối tác Rumani về những đóng góp to lớn của các bạn đối với quan hệ hai nước, sự hợp tác, hỗ trợ hết sức hiệu quả đối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani.

Hiện diện tại buổi gặp mặt, Lãnh sự Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam, ông Petrescu Razvan Victor Radu, cho biết ông vừa mới tới Việt Nam cách đây gần 2 tháng sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại Ý. Với ông Việt Nam là một đất nước hết sức xinh đẹp, với những người dân hết sức hiếu khách và thân thiện...

Ông Radu đã gửi thông điệp của bà Mihaela Rutjens, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội tới buổi gặp mặt. Theo đó, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Rumani cảm ơn các thành viên của Hội hữu nghị đã hỗ trợ trong việc thúc đấy quan hệ, hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua. Với tư cách là sinh viên đã từng học tập, sinh sống và làm việc tại Rumani, các hội viên đã thông qua các hoạt động về văn hóa, giáo dục, trở thành một cầu nối quan trọng giữa hai nước Rumani – Việt Nam.

Vào thời điểm các quốc gia trên thế giới, trong đó có Rumani, đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe chưa từng có, việc Hội quyên góp cho Hội Chữ thập đỏ Rumani đã khẳng định lại tình cảm gắn bó sâu sắc với đất nước mà các quý vị đã học tập những năm trước đây. Và nhân dịp này, cho phép tôi được gửi tới lòng biết ơn sâu sắc, và lời cảm ơn từ Bộ Ngoại giao Rumani về nghĩa cử đoàn kết tốt đẹp này.

Tích cực hỗ trợ các đơn vị, địa phương hai nước đã ký kết biên bản hợp tác

Báo cáo tại buổi gặp, Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani cho biết, trong năm 2020 đã có các hoạt động như: kỷ niệm 45, 50 năm ngày đi du học, gặp mặt truyền thống được tổ chức sôi động ở các khóa học, các chi hội; thường vụ BCH thường xuyên duy trì sinh hoạt theo quy định 3 tháng/lần, chất lượng và hiệu quả; duy trì tốt hoạt động của ban biên tập và thường xuyên cập nhật thông tin về hoạt động của Hội lên của Trang thông tin điện tử viromas.org và trang facebook.

Về phương hướng hoạt động trong năm 2021, Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani sẽ triển khai các hoạt động chính như: gặp gỡ, tọa đàm, giao lưu với Đại sứ quán Rumani và các hoạt động hữu nghị khác; hỗ trợ tổ chức Đoàn doanh nghiệp và các cựu sinh viên, thực tập sinh thăm lại Rumani vào mùa hè 2021; trao tặng Kỷ niệm chương cho các thầy giáo cũ; Đổi mới và nâng cao chất lượng nội dung công tác thông tin - truyền thông trên các trang mạng của Hội; tiếp tục làm các thủ tục tặng Huy hiệu Hữu nghị cho các thầy, cô giáo đã có công đào tạo các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam nhân dịp Quốc khánh Rumani và kỷ niệm 45, 50… năm ra trường; tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Rumani lần thứ 103 và 30 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani; tiếp tục tuyên truyền, xúc tiến thương mại và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội hợp tác với các đối tác của Rumani.

Đặc biệt, Trung ương Hội và các Chi hội, Hội địa phương tích cực hỗ trợ các đơn vị và địa phương phía Việt Nam hợp tác với phía Rumani thực hiện các biên bản hợp tác đã ký kết để đạt kết quả cụ thể và hiệu quả. Cụ thể: Hợp tác giữa tỉnh Bến Tre và Tulcea về bảo tồn sinh quyển, đa dạng sinh học và phát triển Du lịch sinh thái vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Châu thổ sông Đa Nuýp; Hợp tác giữa TP Đà Nẵng và TP Timisoara; Hợp tác giữa TP Huế và TP Iasi; Hợp tác giữa Trường Đại học Dầu Khí Ploiesti (UPG Ploiesti ) và Trường Đại học Dầu Khí (PVU); Hợp tác giữa Trường Đai học DK Ploiesti (UPG Ploiesti) và Viện Dầu Khí Việt Nam (VPI).

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Bông Sen Rumani – Việt Nam, TS. KS kinh tế Mihai Condrescu đã gửi thư chúc mừng tới Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani. Trong bức thư ông nhấn mạnh, chúc cho ngày hội kỷ niệm rất ý nghĩa này an lành, mạnh khỏe và hạnh phúc. Tình hữu nghị giữa Rumani và Cộng hòa XHCN Việt Nam muôn năm; Tình hữu nghị giữa nhân dân Rumani và nhân dân Việt Nam muôn năm.

Buổi gặp mặt đã tổ chức khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phạm Lý  (  Tạp chí Thời đại).

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 10
  • 13789
  • 20,551,570