Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

GẶP MẶT KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP ĐƠN VỊ LHS THÀNH PHỐ IASI-RUMANI

  19/09/2016

Ngày 18 tháng 9 năm 2016, tại Hà Nội, các Chi hội CSV thành phố Iasi đã tổ chức cuộc gặp mặt kỷ niệm 50 năm ngày thành lập đơn vị quản lý LHS VN đầu tiên tại TP thủ phủ của vùng Mondova, Rumani.

Tham gia cuộc gặp mặt có Ngài tham tán thương mại - Đại diện ĐSQ Rumani; ông Tống Văn Nga, CT, ông Bùi Trọng Đỉnh, PCT-TTK Hội HN Việt Nam-Rumani và đông đảo các cựu LHS các Chi hội thuộc TP Iasi (khoảng 120 người).

Cuộc gặp mặt đã được nghe ông Ngô Toàn, CT Chi hội CSV ĐHTH-Trưởng ban tổ chức báo cáo, ôn lại quá trình hình thành, phát triển và những kỷ niệm không thể nào quên của các cựu LHS đã từng sống, học tập tại TP Iasi; được nghe các ý kiến phát biểu đánh giá đầy tình nghĩa của Ngài tham tán; các đại biểu, đặc biệt là của nhiều cựu SV cùng với các bài thơ đầy ắp kỷ niệm thương nhớ một thời,...

Cuộc gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí hết sức vui vẻ, xúc động và thành công tốt đẹp.

BBT xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông Ngô Toàn:

 Kính thưa các vị đại biểu đại diện ĐSQ Rumani tại Việt nam

Kính thưa các vị đại diện Hội HN Vietnam-Rumani

Thưa tất cả các anh chị em thân mến,

Thay mặt BTC Tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu và tất cả các anh chị em đã có mặt tham dự buổi gặp mặt Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đơn vị LHS thành phố Iasi-Romania. Xin kính chúc quý vị đại biểu và toàn thể các anh chị em vui vẻ khỏe mạnh nhiều niềm vui cùng gia đình hạnh phúc.

Doamnelor, Domnilor, Dragi colegi

Cu ocazia celei de-a 50-a aniversări (1966-2016) a fondat Prima Organizaţia studențeșcă Vietnamează la orasul Iași- România, Asociația Alumnilor Vietnamezi  la Iasi- România  inclus foști studenți, doctoranzi și stagiar la Iași, noi organizăm aceasta  întâlnire în Hanoi pentru a examina împreună amintiri frumoase în timpul învățării în orașul Iași-România, și-a exprimat recunoștința pentru ajutorul prețioase ai profesorilor, colegilor din România și poporul Român în general, pentru studenții Vietnamezi în timpul studiat în România

Acum permiteti mi să ia cuvintul in limba Vietnameză.

Ngày 5/9/1966 chúng ta (những LHS khóa 1) là một phần trong số hàng nghìn HS từ mọi miền Tổ quốc được nhà nước gửi sang các nước XHCN đào tạo để sau này trở về xây dựng lại đất nước sau chiến tranh. Vào ngày 15/9/1966 chúng ta đến Thủ đô Bucarét của Rumani và 90 LHS chúng ta đã nhận được sự phân công đến học tập tại TP Iasi thuộc vùng Môn-đô-va Rumani.

Như vậy cách đây đúng 50 năm, vào cuối  tháng 9 /1966, lần đầu tiên  xuất hiện LHS Việt nam tại TP Iasi-Romania. Tiền thân là Đơn vị LHS Bách Khoa Gheorghe Asachi và Đơn vị LHS Tổng Hợp Alexandru Ioan Cuza. Vài năm sau, khi có thêm LHS các trường Nông nghiệp và trường Dược thì mới thành lập Đoàn LHS-NCS-TTS thành phố Iasi.   

Đơn vị trưởng  LHS trưởng BK là anh Võ Thái Hùng và tiếp là anh Phạm văn Kho, Phạm Quang Anh.  Đơn vị trưởng TH là anh Võ Viết Xiêm và tiếp đó là Phạm Xuân Hợi. Các tổ chức Đảng và Đoàn Thanh niên cũng được thành lập ở cấp thành phố với bí thư Đảng bộ TP là anh: Võ Thái Hùng ( BK) Bí thư Đoàn TP là anh Lê văn Giao (TH). Chúng ta đã có những tổ chức hoàn chỉnh và các quy chế hoạt động cũng rất chặt chẽ để quản lý LHS tập trung cho nhiệm vụ quan trọng là học tập.     

LHS tại BK được phân học các chuyên ngành: Cơ khí, Điện và Hóa dệt, Hóa CN, Đặc biệt, sau 1 năm học tiếng Ru và ôn luyên kiến thức Toán - Lý - Hóa bằng tiếng Ru, thì có 9 LHS từ BK được chuyển sang TH cộng với 1 HS của TH là 10 người vào học Khoa Toán.

LHS tại TH được phân vào học các khoa Toán, Lý, Hóa, Hóa lý, sau này có LHS các khoa Văn, Địa chất, Sinh vật  …

Liên tiếp các năm sau đó đều đặn có them học sinh VN đến học tại BK, TH và có thêm cả anh, các bạn HS, NCS, TTS tại các trường Nông nghiệp, trường Dược … cho đến gần đây nhất vào năm 2014 vẫn có 4 LHS VN ta tốt nghiệp tại khoa kinh tế TH Iasi.  

Với BK,nam sinh viên ở căminul Codrescu, còn nữ ở căminul Intâi Mai, rồi 30 Decembrie, sau này chuyển cả về khu Tudor. Với TH nam ở tại Tưrgusor Copou, nữ ở tại khu Puskin ngay cạnh trường. Theo quy định Nam nữ không được vào phòng của nhau, nhưng riêng SV Vietnam vẫn được ưu tiên gặp nhau trong phòng cămin. Mỗi nơi đều có các Nhà ăn Cantỉna riêng. Chắc các bạn vẫn nhớ mãi những bữa ăn đầu tiên, chúng ta luôn cảm thấy đói, rồi vài tháng sau mới quen dần.

Tiền thân 2 trường BK và TH cùng sử dụng một tòa nhà chung là Tòa nhà UNIVERSITATEA, và mỗi trường có thêm các giảng đường và phòng học tại các tòa nhà khác.   

Ngày ấy chúng ta là những HS còn rất trẻ và vô tư ai cũng vui vì được đi học nước ngoài. Cha mẹ và gia đình đều tự hào về chúng ta. Đất nước đã dành cho chúng ta một sự ưu ái, không phải trực tiếp ra tuyến đầu cuộc chiến tranh tàn khốc mà chỉ yêu cầu chúng ta hãy ăn học cho tốt tiếp thu những kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến để sau này trở về xây dựng lại Đất nước sau chiến tranh.

Chúng ta say mê học tiếng Ru bởi không nắm được limba Romana thì không thể vào học chuyên môn được. Những bạn trẻ học giỏi vô tư nhận nhiệm vụ kèm cặp giúp đỡ các anh chị lớn tuổi về kiến thức và ngoại ngữ để mọi người đều có thể theo kịp được chương trình. Cac anh chị lớn tuổi như anh Hùng, anh Vũ, anh Chính (BK) anh Danh Việt, anh Đức anh Sửu, chi Duyệt chi Y ở TH v..v.. đã phải cố gắng rất nhiều để bám theo kịp bài vở. Hàng ngày, Chúng ta luôn hướng về đất nước, hàng tháng vẫn trích một số tiền sinh hoạt phí ít ỏi để gửi về giúp đất nước. Hàng đêm vẫn thức đến khuya để học bài và mở đài nghe tin tức trong nước. Còn nhớ,những ngày chủ nhật sau bữa sáng, chúng ta tỏa đi khắp TP để thực hành nghe-nói tiếng Ru, bạn thì vào cửa hàng, bạn ra ga xe lửa, bạn đến công viên v. v. tích cực nói chuyện với người Ru để học tiếng.

Các thầy giáo và bạn học Rumani cùng với những người dân Iasi tốt bụng đã rất nhiệt tình giúp đỡ chúng ta ở mọi nơi mọi lúc và có biết bao nhiêu câu chuyện dở cười dở khóc trong việc tìm hiểu tiếng Ru trên lớp và trong thực tế trên phố. Bằng tất cả sự thông minh, cần cù trong học tập , bằng tình cảm chân thành, luôn tôn trọng người dân Iasi và bạn học Ru xung quanh mình, chúng ta đã dần có được thiện cảm và sự tôn trọng quý mến của các giáo viên và bạn học và người dân Iasi và chúng ta đã luôn nhận được những sự giúp đỡ thật vô cùng quý báu của các bạn.

Nhân dịp này chúng ta xin dành tình cảm chân thành nhất cám ơn những người dân Iasi và nhân dân Rumani nói chung đã cưu mang giúp đỡ các LHS Việt nam được ăn học trong hòa bình (mà bản thân nước bạn cũng chưa phải giàu có gì nhiều).      

Có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa vừa vui vừa ý nghĩa. Ai trong chúng ta cũng vẫn còn những kỷ niệm đẹp vui sướng khi được đón những bông tuyết đầu mùa, vui sướng biết bao  những chuyến đi nghỉ hè ở bãi biển Mamaia, Costinesti, nghỉ đông trượt tuyết  ở Sinaia, Predial, Busteni, những trận Bóng chuyền, bóng đá nảy lửa giữa 2 đội BK-TH ở sân Copou , nhiều ngày hè vui vẻ náo nhiệt đi lao động ở đồi nho đồi táo ở Cotnari và Bucium . . Những buổi sinh hoạt Đoàn , những lần thi báo tường, Rồi những đêm Hội diễn văn nghệ toàn thành phố tại nhà  Casa Tineretului , những bữa tiệc đón tết VN tại Cantina Puskin  và nhiều các hoạt động bổ ích khác đã mang lại nhiều niềm vui bất tận.

Thông qua các hoạt động tập trung đó chúng ta đã thêm hiểu nhau và thương yêu nhau nhiều hơn. Càng về các năm cuối, Tình yêu nam nữ nảy nở bất chấp cả những quy định ngặt nghèo của tổ chức và nhiều cặp đôi đã thành công trong phạm vi các  trường và tình yêu liên kết giữa các trường với nhau. Và cũng tiếc thay nhiều đôi lứa vì các lí do khác hạn chế  nên tình yêu không thể đơm hoa kết trái nhưng các bạn đã để lại rất nhiều những kỷ niệm tốt đẹp về nhau cho đến tận ngày hôm nay.   

Sáu năm là cả một chặng đường chúng ta đã lớn lên. Những năm đầu ghi bài curs ở giảng đường sao mà khó thế, nói gì đến việc hiểu bài ở trên lớp.Về cămin ta lại phải mượn vở của bạn sinh viên Ru để hiệu chỉnh. Sau đó nhờ các bạn Ru có chữ đẹp viết kẹp cho một tờ giấy qua giấy than mới có bài mà học. Lúc đi thi kỳ đầu thật là lo, có người qua, trece, có người trượt, picat, phải thi lại hè phải bò ra cả tháng mà học mà trag. Tuy nhiên do các bạn đều cố gắng nên một số bạn có kết quả rất khá, có nhiều điểm 9 , điểm 10 thực sự khiến thầy cô giáo tin tưởng và các bạn Ru nể phục

Vất vả cũng qua đi và các bạn đều được nhận tấm bằng Diploma/Diploma de Inginer.

Khóa đầu đã tốt nghiệp trở về Việt nam vào năm 1972 trong lúc chiến tranh vẫn còn đang tiếp diễn. Sau đó là các khóa khác đã lần lượt về nước. Đa số các bạn được phân vào công tác tại các cơ quan nhà nước tại Hà nội, một số được phân đi làm việc tại các tỉnh lân cận, công tác trong nhiều lĩnh vực như làm Giảng viên Đại học trong Đào tạo, Nghiên cứu Khoa học, trong Công nghiệp,  nông nghiệp, hóa dệt, dược, địa chất v.v.  người thì trở thành các kỹ sư những cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý  trong các ngành: Điện lực, Địa chất, Hoá chất, Dệt , Giấy, Cơ khí, Dầu khí nhiều bạn trở thành sĩ quan Quân đội, sỹ quan Công an , có bạn nhập ngũ cầm súng chiến đấu trực tiếp trên chiến trường miền nam.

Hòa bình lập lại hoàn cảnh kinh tế có nhiều khó khăn và cũng là lúc chúng ta xây dựng gia đình riêng, sinh con và xây dựng cuộc sống gia đình , có người ở trong hoàn cảnh 1 chốn 3,4 quê,  nhưng chúng ta đã nỗ lực tích cực công tác và nghiên cứu đạt được các vị trí công tác cao từ trung ương ủy viên, Lãnh dạo Cục vụ viện, đạt được các học vị Tiến sĩ, Giáo sư, Tổng giám đốc, các Nhà quản lý các tổng công ty v..v.. nhiều bạn trở về công tác tại các cơ quan chính quyền đoàn thể tại Miền Nam, một số bạn còn đi làm chuyên gia dạy học tại Cămpuchia, tại một số nước ở Châu Phi v.v... ở vị trí nào mọi người cũng giữ vững và phát huy được truyền thống hào hùng của LHS Iasi và đạt được nhiều thành tích tốt.  

    Dù ở cương vị nào chúng ta cũng đều đã sống và làm việc nghiêm túc,đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiêp chung của đất nước.Và chúng ta đều tự hào rằng chúng ta đã không phụ lòng đất nước ta, nhân dân ta, trong muôn vàn khó khăn ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đã cho chúng ta ra nước ngoài học tập, trong khi phần lớn những người bạn cùng lứa tưổi chúng ta phải cầm súng ra chiến trường.

Chúng ta cũng đều tự hào rằng chúng ta đã không phụ lòng đất nước Rumani, nhân dân Rumani và các thầy cô giáo các trường Đại học tại Iasi đã nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta trao  cho chúng ta hành trang vô cùng quan trọng là kiến thức khoa học để mỗi người chúng ta có đủ tự tin bước vào con đường riêng của cuộc đời mình cống hiến cho Đất nước cho xã hội.

    Hôm nay kỷ niệm 50 năm ngày đầu tiên LHS đến Iasi, chúng ta bồi hồi nhớ đến các profesori, các asistenti, các bạn studenti Rumâni đã cùng học, cùng ăn, cùng ở với chúng ta. Và chúng ta nhớ đến các femeii de serviciu, các ông portari ở cămin, các femeii ở cantină…những con người vô cùng gần gũi,thân thiết với chúng ta trong suốt quãng đời sinh viên của chúng ta ở thành phố Iasi tươi đẹp, những người đã để lại trong mỗi chúng ta những tình cảm không bao giờ phai nhạt. Chúng ta cầu mong cho mọi điều tốt lành đến với họ và cuộc sống của họ luôn luôn hạnh phúc.

Các bạn thân mến, hẳn nhiều người còn nhớ, năm 1992 nhân kỷ niệm 20 năm tốt nghiệp của K1 và K2 dưới sự chỉ đạo của anh Phạm Quang Anh, lần đầu tiên chúng ta đã họp mặt tại Hà nội và bắt đầu thành lập Hội Cựu LHS NCS, TTS T.Phố Iasi và sau đó hàng năm các Chi Hội CSV các trường BK, TH, Dược, NN vẫn tổ chức Gặp mặt thường xuyên để gắn kết tình cảm , thêm hiểu biết về nhau, giúp đỡ nhau trong công tác và cuộc sống. Nhiều bạn làm việc hoặc nghỉ hưu ở các tỉnh xa đã tìm được bạn bè và tham gia sinh hoạt với các Chi hội ở Hà nội. Hàng chục năm nay các bạn chúng ta vẫn thường xuyên quan tâm thăm hỏi lẫn nhau lúc ốm khi đau hoặc khi cha già, mẹ héo.   

Chúng ta cũng rất phấn khởi nhận được sự quan tâm động viên thường xuyên của ĐSQ Rumani tại Hà nội mà đặc biệt là ngài Đại sứ Valeriu Altenia và phu nhân. Chúng ta cũng rất vui vì hàng năm vẫn được tham gia các hoạt động có liên quan đến Rumani như các dịp Tết, Lễ quốc khánh của nước bạn  v.v.

Chúng ta cũng tham gia tích cực các hoạt động của Hội HN Vietnam-Rumani và luôn nhận được sự cổ vũ khích lệ và giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Hội HN Vietnam-Rumani.  

Trước những năm 2000, Việc giao lưu liên lạc giữa VN và Rumani còn rất nhiều hạn chế. Đã có rất nhiều thay đổi ở Rumani nhưng chúng ta ít được biết, tuy nhiên tình cảm của chúng ta với Rumani luôn luôn sâu nặng. Thường xuyên hàng năm các Cưu LHS của các Tổ học tập, các nhóm, các khóa đến đơn vị trường đều có nhiều cuộc gặp mặt để ôn lại những kỷ niệm đẹp trong đời sinh viên tại Iasi. Riêng Đơn vị cấp TP Iasi thì đã có 3 cuộc gặp mặt tại Hà nội.   

Một số bạn yêu thích dịch thơ M. Eminescu ra tiếng Viêt, các bạn còn sáng tác rất nhiều thơ hay về Iasi.Từ sau năm 2010, do Internet toàn cầu phát triển, chúng ta đã dần dần liên lạc được với các bạn Ru, với trường cũ. Nhiều thông tin, hình ảnh, nhạc phẩm video về Iasi đã được các bạn thu thập và phổ biến đến các bạn khác qua Email, Facebook, đĩa DVD đã làm cho chúng ta càng thêm gần gũi và yêu mến đất nước và con người Rumani.  

Một số bạn đi công tác làm việc ở EU đã kết hợp trở lại thăm trường thăm TP Iasi như anh bạn Bích Liên, L.Anh a Thiện Toàn, anh Đào và một số bạn khác thuộc TH, bạn Dẩng bạn Tụ , kim Hải và một bạn BK khác  đặc biệt là T10/2015  đoàn CSV trường Tổng Hợp do anh Ngô văn Toàn dẫn đầu cùng a Tiến, a Việt đã trở lại thăm lại mái trường xưa, chúng ta đã trân trọng tặng Kỷ niệm chương của Chính phủ VN cho 2 vị giáo sư trường TH. Thật là vinh dự và tự hào chúng ta được lãnh đạo nhà trường , các bạn học Rumani và người dân Iasi nồng nhiệt đón tiếp như đón những người thân đi xa trở về nhà. Tình cảm của người dân Rumani luôn tuyệt vời và chúng trân trọng những tình cám quý báu này. Hy vọng rằng tiếp theo đây sẽ có nhiều bạn bè quay trở lại thăm TP Iasi và thăm trường lớp mà mình đã theo học. (các bạn phải tranh thủ thời gian trước khi quá tuổi )     

Năm tháng trôi đi, nhưng con người và những hình ảnh về TP Iasi thân yêu, hình ảnh Tòa nhà UVIVERSITATE , Công viên Copou, Quảng trường UNIRI, Palatul Culturi, Casa Tineretului . .  Cinema Victoria v v  mãi mãi in đậm  trong tim chúng ta.

Một lần nữa, Nhân dịp này chúng ta xin gửi lời cám ơn chân thành nhất, xin gửi những tình cảm tốt đẹp nhất đến nhân dân Rumani đã cưu mang giúp đỡ các LHS Việt nam được ăn học trong những năm tháng đầy khó khăn trước đây. Xin chúc nhân dân Rumani luôn hạnh phúc, chúc đất nước Romania phồn vinh và giàu mạnh và chúng ta nguyện vun đấp cho tình hữu nghị giữa 2 nước Vietnam và Romania mãi xanh tươi và bền vũng.  

Hôm nay chúng ta gặp nhau,cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa, tôn trọng những điều tốt đẹp nhất của đời sinh viên, cũng là dịp để chúng ta trao đổi thông tin cho nhau về tình hình của mỗi người, của gia đình mình trong những năm qua và cuộc sống hiện nay. Đây là cơ hội để chúng ta tìm lại với nhau, gần gũi nhau hơn, cùng động viên nhau sống vui và sống khỏe.

Chúng ta xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ đến một số các anh chị các bạn đã không may mắn vì những lý do khác nhau đã phải từ biệt thế giới này không còn được về dự buổi gặp mặt lịch sử ngày hôm nay.  

Cuối cùng chúng tôi xin cảm ơn các vị đại biểu đại diện ĐSQ Romaní, Đại diện Hội Hữu nghị Vietnam-Romania và toàn thể các bạn đã đến dự buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này.

Mong rằng các bạn sẽ mãi mãi giữ gìn tình cảm trong sáng về tập thể LHS , NCS, TTS tai TP Iasi-Romania thân yêu.  

Xin chúc tất cả các bạn mạnh khỏe vui vẻ và gia đình hạnh phúc  

Hà Nội, ngày 18/9/2016

TM BTC buổi gặp mặt

Ngô Toàn
 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 5
  • 12784
  • 20,550,565