Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

DIỄN VĂN CHÚC MỪNG QUỐC KHÁNH RUMANI CỦA CHỦ TỊCH HỘI

  13/12/2019

Thưa các đồng chí và các bạn,!

Hôm nay, chúng ta tập trung tại đây để kỷ niệm lần thứ 101 Quốc khánh của đất nước và nhân dân Rumani anh em. Như chúng ta đều biết, vào ngày 01/12/1918, Đại hội nghị dân tộc của Rumani đã họp tại Alba Iulia, lúc đó là cố đô của vùng Transilvania và cũng chính là thủ đô lịch sử của ba công quốc Rumani đã từng được thống nhất lần đầu tiên vào thế kỷ 16. Tại đây, vào ngày lịch sử đó, việc hợp nhất của ba vùng đất gồm vùng Multenia, vùng Mondova và vùng Transilvania đã được chính thức tuyên bố để hình thành nước Rumani thống nhất. Năm 1990, Quốc hội Rumani đã quyết định lấy ngày 01/12 hàng năm làm ngày Quốc khánh của đất nước.

Trải qua 101 năm thống nhất, độc lập và phát triển, nước Rumani đã từng bước khẳng định được sức mạnh của một dân tộc thông minh, cần cù, đoàn kết và giàu lòng nhân ái. Sự phát triển không ngừng của Rumani được thể hiện qua nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, chính trị ngoại giao và văn hóa.

Ngày 01/01/2007, Rumani đã gia nhập Liên minh châu Âu và quá trình hòa nhập vào không gian mới đã và đang được nhân dân Rumani phấn đấu liên tục để đuổi kịp các nước phát triển trong châu lục.

Theo số liệu của Cục thống kê của EU( Eurostat) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), năm 2018 tăng trưởng GDP của Rumani đạt 3,9% ; lạm phát: 3,4%; thất nghiệp: 4,4%; bội chi ngân sách:3,8%; nợ công: 36,4%GDP. Năm 2018  GDP của Rumani đứng thứ 15 của EU, đạt 202,9 tỉ Euro (227,2 tỉ đô la) và nằm trong các nước có GDP trung bình của EU. 

Năm 2019 Rumani vẫn giữ được nhịp độ phát triển khá. Tháng 9 vừa qua hãng xếp hạng tài chính Standard & Poor’s  khẳng định Rumani được xếp hạng BBB, tức là tương lai ổn định. Theo dự báo vào tháng 10/2019 của IMF năm nay tăng trưởng GDP là khoảng 4% và 2020 là 3,5%. Nợ công đến 30/10/2019 là 35% GDP, nằm trong dự báo từ đầu năm của Ngân hàng Nhà nước Rumani.

Cũng như nhân dân Rumani, trong những năm gần đây, nhân dân Việt Nam đã thu được những thành tựu quan trọng trong quá trình đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Kinh tế của Việt Nam ngày càng hội nhập sâu, rộng với thế giới (Quốc hội Việt Nam vừa phê chuẩn tham gia Hiệp định Thân thiện xuyên Thái Bình Dương CPTPP), Việt Nam và EU vừa ký Hiệp định EVEFTA,…

Theo báo cáo của Bộ KH- ĐT: Năm 2019, tăng trưởng GDP đạt mức khá cao, ước đạt 6,8%, trong khi tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm được kiểm soát ở mức thấp (2,7-3%). Quy mô kinh tế mở rộng, đạt khoảng 266,5 tỷ USD, bình quân đầu người đạt 2.786 USD (năm 2018 là 2.590 USD).

Dự kiến năm 2020 so với năm 2019: GDP tăng khoảng 6,8% . CPI bình quân tăng dưới 4% . Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7% ,…  

Quan hệ Việt Nam – Rumani năm 2019 tiếp tục có nhiều yếu tố tích cực qua các hoạt động ngoại giao của cả 2 bên. Tháng 4/2019 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Rumani, tiếp đến là Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu vào tháng 9. Phía Rumani có bộ trưởng môi trường kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp Stefan Radu Oprea sang Việt Nam cùng đại diện thương mại của EU ký kết hiệp định thương mại tự do EVAFTA giữa Viêt Nam và EU hôm 30/6 và đó cũng là thành quả tốt đẹp đạt được trong nhiệm kỳ chủ tịch EU của Rumani. Ngoài ra tháng 7 bà Monica Gheorghita, thứ trưởng ngoại giao Rumani đã thăm Việt Nam nhằm tăng cường sự hợp tác giữa 2 nước. Trong cuộc tiếp ông bộ trưởng Stefan Radu Oprea của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tai Hà Nội năm 2018, hai bên phấn đấu để nâng kim ngạch trao đổi hai chiều lên 500 triệu USD năm 2019.

Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ mọi mặt giữa 2 nước đang có những bước phát triển tốt đẹp, tuy nhiên,  kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Rumani và Việt Nam còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ giữa 2 nước.

Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani mong muốn và xin chúc cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng gắn bó, tốt đẹp; quan hệ giao thương giữa 2 nước ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững.

Thưa các vị đại biểu và các bạn,

Năm 2020 là năm đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Rumani. Kể từ ngày 3/2/1950 đến ngày 3/2/2020 là tròn 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong gần 70 năm qua, sự đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc ngày càng được củng cố. Nhà nước và nhân dân Rumani đã dành sự ủng hộ quý báu, thiết thực và hiệu quả cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng tổ quốc. Đội ngũ hơn 3.000 sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh được đào tạo ở Rumani và 2.000 công nhân nước ta đang lao động ở Rumani là một trong số các kết quả thiết thực nhất của nhân dân Rumani đem lại cho Việt Nam. Chúng ta luôn biết ơn nhân dân Rumani về sự giúp đỡ to lớn và quý báu đó.

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani từ cấp Trung ương đến các địa phương, dưới sự chỉ đạo của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ các hoạt động hợp tác hữu nghị của Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam, tổ chức các hoạt động hữu nghị, giao lưu tại Hà Nội và các thành phố lớn nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh của nước bạn.  Hội tiếp tục tổ chức các đoàn của sinh viên, nghiên cứu sinh trở lại Rumani đặc biệt là các dịp kỷ niệm 40, 45, 50,…năm tốt nghiệp để thăm lại trường cũ, gặp gỡ các thầy cô và bạn bè đồng thời kết hợp tìm kiếm các cơ hội hợp tác về đầu tư, thương mại, trao đổi văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực,v.v.  Năm 2020, các hoạt động này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh với mong muốn đem lại hiệu quả cho cả hai nước.   

 Cuối cùng, nhân ngày hội lớn của nhân dân Rumani, cho phép tôi:

- Chúc đất nước và nhân dân Rumani phồn vinh, hạnh phúc!

- Chúc Ngài Đại sứ cùng phu nhân và các cán bộ Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội mạnh khỏe, hạnh phúc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!

- Chúc tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Rumani ngày càng phát triển bền vững!

- Chúc sức khỏe và hạnh phúc các vị lãnh đạo, các quý khách và toàn thể các bạn có mặt tại đây!

            Xin trân trọng cảm ơn./.

 Tống Văn Nga                                                                                                             Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 19
  • 11800
  • 19,130,444