Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

NGOẠI TRƯỞNG MỸ JOHN KERRY: VIỆT NAM ĐÃ PHÁT TRIỂN ĐẾN KINH NGẠC!

  15/09/2016

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2016), từ Hoa Kỳ, Ngoại trưởng John Kerry đã có bài phát biểu chúc mừng nhân dân Việt Nam, và tin tưởng, mối quan hệ giữa Nam-Hoa Kỳ sẽ phát triển nhiều hơn nữa trong những năm sắp tới. 

Trong bài phát biểu do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phát đi ngày 31-8, Ngoại trưởng John Kerry thay mặt Tổng thống và nhân dân Hoa Kỳ chúc nhân dân Việt Nam ngập tràn niềm vui nhân ngày Quốc khánh 2-9. Đồng thời ngoại trưởng John Kerry cũng bày tỏ niềm vui khi biết được Việt Nam ngày càng phát triển vượt bậc.

Không phải ngẫu nhiên mà Ngoại trưởng John Kerry nhận định: “Từ lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam khi còn là quân nhân trẻ năm 1968 đến chuyến thăm gần đây nhất hồi tháng 5, tôi đã chứng kiến những thay đổi đến kinh ngạc đang diễn ra, từ những tòa nhà cao tầng ở thành phố đến tinh thần khởi nghiệp đang nở rộ đến dòng người, hàng hóa và ý tưởng từ mọi ngóc ngách ở Việt Nam đổ vào Hoa Kỳ và những nơi khác”.

Ngoại trưởng John Kerry: “Tôi đã chứng kiến những thay đổi đến kinh ngạc đang diễn ra của Việt Nam. Từ những tòa nhà cao tầng ở thành phố đến tinh thần khởi nghiệp đang nở rộ…”

Trong hơn 20 năm đổi mới, GDP của Việt Nam đã tăng liên tục. Nếu như trong giai đoạn đầu đổi mới (1986-1990), GDP chỉ tăng trưởng bình quân 3,9%/năm, thì trong 5 năm tiếp theo (1991-1995) đã nâng lên đạt mức tăng bình quân 8,2%. Trong giai đoạn 1996-2000 tốc độ tăng GDP của Việt Nam là 7,5%, thấp hơn nửa đầu thập niên 1990 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Từ năm 2001 đến nay, tốc độ tăng GDP của Việt Nam luôn giữ ở mức cao và ổn định. Năm 2003 tăng 7,3% ; 2004 : 7,7% ; 2005 : 8,4% ; 2006 : 8,2% ; 2007 : 8,5% và năm 2008, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng kinh tế là 6,2%. Dự báo của Ngân hàng Thế giới mới đây công bố, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016 sẽ đạt 6,6% (gần sát với mục tiêu kế hoạch của Chính phủ là 6,7%).

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thu hút được một lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ngày càng lớn. Từ ở mức gần như con số không vào năm 1986, vốn đăng ký FDI đã tăng lên 64 tỷ USD năm 2008. Việt Nam hiện có 10.700 dự án đầu tư trực tiếp của 90 quốc gia và vùng lãnh thổ đang hoạt động với tổng số vốn đầu tư gần 170 tỉ USD. FDI tăng không chỉ hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư nước ngoài, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung nguồn vốn, chuyển giao công nghệ và phương thức kinh doanh hiện đại, khai thác các tiềm năng của đất nước, đào tạo tay nghề và giải quyết việc làm cho hàng chục vạn lao động, góp phần phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam.

Để đạt được những thành quả tốt đẹp trong ánh nhìn của bạn bè quốc tế, đặc biệt với những quân nhân từng đến Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh, Việt Nam đã mất một khoảng thời gian dài nỗ lực hết mình để khắc phục hậu quả chiến tranh, song song với đẩy mạnh công tác ngoại giao, phát triển tiềm lực kinh tế của đất nước và sẵn sàng gác lại quá khứ đau thương, hướng đến sự tương lai cho dân tộc.

Với Hoa Kỳ, Việt Nam sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm quá khứ, bắt tay và cùng nhau hướng đến những lợi ích chung của nhân dân hai nước, tiến đến sự chân – thiện- mỹ và sự thịnh vượng cuộc sống – đó không phải là điều các nhà lãnh đạo bất cứ quốc gia nào cũng thực hiện được. Tuy nhiên, Việt Nam đã thực hiện được điều đó và đưa mối quan hệ giữa hai nước đảo chiều, ngày càng xích lại gần nhau hơn bằng niềm tin, sự chân thành.

Trong khoảng mười năm gần đây, các nhà lãnh đạo đất nước Việt Nam và chính khách Hoa Kỳ đã nỗ lực xóa tan mọi rào cản, bình thường hóa quan hệ, tăng cường niềm tin, cùng nhau hợp tác hướng đến lợi ích của nhân dân hai nước; vì hòa bình, ổn định an ninh và thịnh vượng chung trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2016, Hoa Kỳ đã tháo gỡ rào cản cuối cùng về lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, đặc biệt trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, giúp Việt Nam xây dựng lực lượng tự vệ và chấp pháp trên biển trong tương lai – đó những điều rất khó khăn, nhưng cuối cùng Việt Nam cũng đã thực hiện được.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama chỉ diễn ra ba ngày nhưng hàng loạt hợp đồng, thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng giữa hai nước đã được ký kết bao gồm: hợp đồng mua 100 máy bay Boeing 737 Max 200 (trị giá khoảng 11,3 tỷ USD); Hợp đồng cung cấp động cơ máy bay và dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật cho 63 máy bay Airbus thế hệ mới A320/A321 NEO giữa VietJet Air và Công ty Pratt & Whitney, Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn GE về hợp tác thực hiện các giải pháp phát triển năng lượng gió Việt Nam.

Dựa trên những nền tảng này, Ngoại trưởng John Kerry hoàn toàn đủ cơ sở để nhận định: “Mối quan hệ giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chắc chắn chúng ta sẽ đạt thêm nhiều tiến bộ nữa trong những tháng năm sắp tới khi chúng ta cùng nhau thực hiện các sáng kiến lịch sử được công bố trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam hồi tháng 5”.

Tường Vy (Kinh tế)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 6
  • 12658
  • 20,550,439