Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

TỔNG BÍ THƯ: CHỐNG THAM NHŨNG ĐƯỢC ĐẨY MẠNH HƠN BAO GIỜ HẾT

  15/01/2018

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực được Đảng, Nhà nước ta lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc, ngày 15/1.

Phần đầu bài phát biểu, Tổng bí thư đã nhấn mạnh một số kết quả công tác quan trọng của lực lượng công an trong năm 2017. 

Như, đã nắm, phân tích, dự báo sát, đúng tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hoá nhiều âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nước....

Xử lý cả cán bộ cấp cao 

Theo Tổng bí thư, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực được Đảng, Nhà nước ta lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. 

Nhiều vụ việc tồn tại từ những năm trước đã được triển khai đồng bộ, bài bản, thận trọng và giải quyết triệt để, đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực, được dư luận hết sức quan tâm, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Lực lượng công an đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp và đã có những đóng góp tích cực, quan trọng trong lĩnh vực này. Qua thanh tra, kiểm tra, đã phát hiện, xử lý, kiến nghị xử lý 68 vụ, 107 đối tượng tham nhũng. 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tặng hoa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: Bộ Công an.

Kết luận điều tra 197 vụ, 467 bị can; truy tố 219 vụ, 481 bị can; xét xử sơ thẩm 205 vụ, 433 bị cáo về các tội tham nhũng, trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, có cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ nghỉ hưu.

"Điều đó minh chứng cho sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và khẳng định sự quyết tâm, vào cuộc rất tích cực của các lực lượng, trong đó có lực lượng công an nhân dân. Bước đầu đã góp phần ngăn chặn được tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực, hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật", Tổng bí thư nói.

Biểu dương thành tích, Tổng bí thư cũng yêu cầu hội nghị cần thẳng thắn chỉ ra, làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân để xảy ra tình hình mất an ninh, trật tự ở một số địa bàn; nắm tình hình an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế vẫn còn là khâu yếu. Công tác đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hoá hoạt động chống đối của một số tổ chức còn hạn chế, công tác phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự lưu động hiệu quả chưa cao. 

Công tác quản lý cán bộ, bảo vệ nội bộ vẫn còn sơ hở, để xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an nhân dân, còn để xảy ra lộ, lọt bí mật trong ngành. 

Ý thức và tinh thần trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ chưa cao, một số ít còn tư tưởng trung bình chủ nghĩa, thiếu rèn luyện phấn đấu vươn lên, thậm chí suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống.

Không để kẻ địch tấn công nội bộ

Đề cập tình hình 2018, Tổng bí thư đánh giá, ở trong nước, nền kinh tế còn nhiều tồn tại, yếu kém. Tình trạng làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí xảy ra ở không ít doanh nghiệp, dự án. Tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", kỷ cương phép nước bị buông lỏng còn diễn ra ở nhiều nơi.

Các thế lực thù địch vẫn tiếp tục thực hiện âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước ta với nhiều thủ đoạn, trong đó có chiến lược "diễn biến hoà bình", thúc đẩy "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", "phi chính trị hoá" các lực lượng vũ trang nhân dân.

Trước bối cảnh đó, Tổng bí thư yêu cầu lực lượng công an cần chú trọng một số nội dung, trước tiên là phải bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng công an.

Một trong những nội dung theo Tổng bí thư cần chú trọng là tập trung tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, không để gia tăng tội phạm. Đấu tranh quyết liệt hơn với các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma tuý, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, buôn lậu, trốn thuế; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Lãnh đạo Bộ Công an đón tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73 - Ảnh: Bộ Công an.

Trong điều tra, xử lý tội phạm phải làm một cách kiên quyết, bài bản, đúng quy định, nêu cao tinh thần "thượng tôn pháp luật", không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai, Tổng bí thư yêu cầu.

Người lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng yêu cầu ngành công an tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng và phẩm chất đạo đức, lối sống, đi đôi với làm tốt hơn nữa công tác cán bộ, lựa chọn, bố trí những người thực sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì Đảng, vì dân vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt; xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, cán bộ cấp Trung ương đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. 

Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho cán bộ trong tấn công tội phạm; không để kẻ địch mua chuộc, lôi kéo, tấn công vào nội bộ công an.

Tổng bí thư nhấn mạnh, ngành công an luôn luôn ghi nhớ, khắc sâu vào tâm trí mình và thực hiện cho bằng được chân lý "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Còn Đảng thì còn mình", "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất".

HÀ VŨ (vneconomy)

 

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 28
  • 2942
  • 19,048,819