Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

Quan hệ Việt Nam - Romania ngày càng phát triển sâu rộng

  01/12/2023

Tại buổi lễ kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Romania (1/12/1918 - 1/12/2023) diễn ra tại Hà Nội ngày 26/11/2023, Đại sứ Rumani tại Việt Nam, bà Cristina Romila đã có bài phát biểu nhấn mạnh những thành tựu trong quan hệ giữa hai nước và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự gặp gỡ hữu nghị Việt Nam-Romania. 

Theo bà Cristina Romila, quan hệ Việt Nam - Romania có bề dày lịch sử lâu đời, được thiết lập từ năm 1950. Trong suốt quá trình phát triển, hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục,...

Trong giai đoạn gần đây, quan hệ hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 425 triệu USD, tăng 1,66 lần so với năm 2019. Hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, trong đó có Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2026.

Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila phát biểu. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Cristina Romila đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Bà cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu về kinh tế, văn hóa, giáo dục,... của Việt Nam.

Bà Cristina Romila nhấn mạnh rằng, quan hệ Việt Nam - Romania có nhiều tiềm năng hợp tác to lớn, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa,...

Đại sứ Rumani mong muốn hai bên tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực nói trên, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Romania Hồ Quang Lợi tặng hoa chúc mừng Đại sứ Cristina Romila nhân kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Romania. 

Cụ thể, bà Cristina Romila đề xuất hai bên cần tập trung hợp tác trong các lĩnh vực sau:

  • Kinh tế, thương mại, đầu tư: Hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo,... Romania là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng với dân số đông và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.
  • Giáo dục: Hai bên cần tăng cường trao đổi sinh viên, giáo viên, hợp tác trong đào tạo nghề,... Romania có hệ thống giáo dục tiên tiến, được thế giới công nhận. Việt Nam đang nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục sẽ giúp cho cả hai bên cùng phát triển.
  • Văn hóa, du lịch: Hai bên cần tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, du lịch,... Romania có nền văn hóa lâu đời và phong phú. Việt Nam là một đất nước xinh đẹp với nhiều danh lam thắng cảnh. Sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa, du lịch sẽ góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Bà Cristina Romila tin tưởng rằng, với những nỗ lực của cả hai bên, quan hệ Việt Nam - Romania sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Rumani.

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 11
  • 9013
  • 20,439,208