Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

Tổ chức Lễ trao tặng Kỷ Niệm Chương cho 2 vị giáo sư tại trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza, Iasi, Romania

  14/11/2015

Từ ngày 21/10/2015 đến ngày 30/10/2015 Đoàn đại biểu thay mặt cho Chi Hội Hữu nghị Trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza (UAIC) Thành phố Iasi, Rumani đã thực hiện thành công chuyến đi trở lại thăm trường cũ và trao tặng Kỷ Niệm Chương của Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Việt Nam cho 2 vị giáo sư của trường đã trực tiếp giảng dạy cho sinh viên Việt nam từ những ngày đầu tiên có lưu học sinh Việt nam đến học tập tại Thành phố Iasi, Rumani.

Như các bạn đã biết, trong những năm gần đây Hội Hữu nghị Việt nam – Rumani đã có chỉ đạo về việc đề xuất tặng thường Kỷ Niệm Chương của Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Việt Nam cho các giáo sư người Rumani đã có công giúp đỡ đào tạo sinh viên Việt nam trong giai đoạn lịch sử những năm 1965-1980.

Chúng tôi đã đề xuất lên Thường trực Ban Chấp hành  Hội Hữu nghị Việt nam – Rumani xin được xét tặng Kỷ Niệm Chương cho 02 người: một là Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Radu Miron, 87 tuổi, nguyên là Chủ nhiệm Khoa Toán UAIC đã trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn luận văn tốt nghiệp cho sinh viên Việt nam và hai là Giáo sư Tiến sĩ Teodor Precupanu, 80 tuổi , nguyên là Hiệu phó trường UAIC, đã trực tiếp dạy toán cho sinh viên Việt nam . Chúng tôi cũng đã viết thư trao đổi quan điểm với các bạn học Rumani cùng khóa và các bạn cho là việc chọn ra 2 nhân sự này để tặng thưởng Kỷ Niệm Chương là hoàn toàn xứng đáng.

Sau khi nhận được Kỷ Niệm Chương do Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Việt Nam trao tặng, chúng tôi bắt đầu tổ chức Đoàn đi trở lại trường cũ để  trao tặng Kỷ Niệm Chương của Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Việt Nam cho 2 vị giáo sư kính mến.

Đoàn có 3 người đăng ký đi thăm Rumani là :

Ông  Ngô Văn Toàn, Ủy viên BCH Hội Hữu Nghị Việt Nam-Rumani

Ông  Đinh Hồng Việt  Cự sinh viên ngành Toán

Ông  Hàn Mạnh Tiến  Cự sinh viên ngành Toán , hiện là Chủ tịch Hội các Nhà Quản trị Doanh nghiệp Việt nam (cùng vợ và con trai).

Vào tối ngày 21/10, Đoàn đến Sân bay Iasi và được đón tiếp bố trí ăn ở tại một nhà khách cao cấp nhất của trường là  AKADEMOS  ngay bên cạnh thư viện Mihai Eminescu của thành phố. Nói là nhà khách nhưng Akademos hoạt động giống như một khách sạn 4 sao.

Lúc 10:45 ngày 23/10/2015 Hiệu trưởng Trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza đã gặp mặt tiếp Đoàn và trao quà tặng cho từng thành viên của Đoàn.

Theo thống nhất từ trước, Lễ trao tặng Kỷ Niệm chương sẽ được diễn ra tại Phòng Khánh tiết - Aula Magna Mihai Eminescu  của trường. Có khoảng 20 người đại diện cho lãnh đạo và các khoa của nhà trường và khoảng trên 30 cựu sinh viên cùng tham dự lễ trao tặng này.  

Vào hồi 11:15  buổi Lễ  trao tặng Kỷ Niệm Chương  của Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Việt Nam cho 02 giáo sư người Rumani  đã có công giúp đỡ đào tạo sinh viên Việt nam được bắt đầu. Sau khi các đại biểu đã hiện diện đầy đủ, một tốp sinh viên của trường có nhạc cụ biểu diễn đã cất cao lời ca bài hát ca ngợi các thầy giáo Gaudeamus  Igitur  toàn thể hội trường đứng lặng im như nghe quốc ca.

Mở đầu: Ngài giáo sư Vasile Isan , Hiệu trưởng phát biểu khai mạc nói về sự kiện đặc biệt này và chào mừng Đoàn đại biểu Cựu sinh viên Việt nam.

Tiếp theo: Ông Ngô văn Toàn  Ủy viên BCH Hội Hữu Nghị Việt Nam-Rumani, trưởng Chi Hội cựu sinh viên Trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza phát biểu, chào mừng các giáo sư và khách mời tham dự buổi Lễ và giới thiệu các thành viên Đoàn đại biểu Việt nam có mặt tham dự buổi lễ.

Tiếp đó ông Ngô Văn Toàn đọc bản dịch sang tiếng Rumani Quyết định số 18/QĐ-LH ngày 17/4/2015 của Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Việt Nam về việc tặng thưởng Kỷ niệm chương cho các vị giáo sư Rumani.

 • Trao tặng kỷ vật là bức tranh thêu len có hình ảnh Tháp Rùa , một biểu tượng về Hà nội, Việt nam cho Hiệu trưởng  
 • Trao tặng, gắn  Kỷ niệm chương cho Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Radu Miron
 • Trao tặng, gắn  Kỷ niệm chương cho Giáo sư Tiến sĩ Teodor Precupanu
 • Trao quà tặng cho các Chủ nhiệm các khoa Toán, khoa Hóa, khoa Lý, khoa Sinh vật, khoa Văn và khoa Địa lý là các khoa có sinh viên Việt nam theo học trước đây.
 • Ngài Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Radu Miron phát biểu cảm tưởng cảm ơn chính phủ và các bạn Việt nam
 • Ngài Giáo sư Tiến sĩ Teodor Precupanu phát biểu ý kiến cảm ơn Chính phủ Việt nam và ca ngợi sự chăm chỉ học tập của sinh viên Việt nam.
 • Giáo sư Rusu Gheorghe thay mặt cho các bạn học cùng khóa- cùng khoa Toán phát biểu cảm tưởng.
 • Ông Đinh Hồng Việt thay mặt cựu sinh viên Việt nam phát biểu cảm tưởng ca ngợi tình cảm của nhân dân và sinh viên Rumani đối với sinh viên Việt nam.

Buổi lễ kết thúc trong tiếng nhạc và lời ca của bài hát Gaudeamus  Igitur ca ngợi công lao trời bể của các giáo sư. Các đại biểu cùng ra sảnh chính tòa nhà nâng cốc rượu sâm banh chúc mừng các giáo sư, chúc mừng tình hữu nghị giữa Việt nam và Rumani.

Sau khi buổi lễ kết thúc , Phóng viên tờ báo điện tử của thành phố  Ziaruldeiasi.ro và Phòng MEDIA của Trường đã phỏng vấn trực tiếp ông Đinh Hồng Việt là đại diện cho Đoàn Việt nam về các nội dung như: Việc sinh hoạt, ăn, ở của sinh viên Việt nam ở Rumani có khó khăn như thế nào. Về tình bạn của sinh viên Việt nam và Sinh viên Rumani , về sự am hiểu của sinh viên Việt nam về thơ của Mihai Eminescu v.v…   ngay sau đó  ngày 26.10.2015 báo Ziaruldeiasi.ro  đã có bài đăng về sự kiện này với tiêu đề: “ Vietnamezii promotei 1972 s-au intors la Iasi, la Cuza. Recită Eminescu si rezolvă ecuatii” có mấy chỗ viết tắt, nay tạm dịch theo nghĩa là:  Những người bạn Việt nam tốt nghiệp năm 1972 đã quay trở lại Iasi, đến Trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza, đọc thơ Eminescu và giải các phương trình toán học.

Như vậy là chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức trao tặng Kỷ Niệm Chương của Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Việt Nam cho các giáo sư người Rumani một cách trang trọng.

Có thể nói đây là một sự kiện lớn của nhà trường có ảnh hưởng trong phạm vi toàn thành phố vì Trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza là niềm tự hào của thành phố Iasi, Rumani.

Qua sự kiện này chúng ta càng thấy các nhà trường , các thầy giáo và bạn học Rumani rất trân trọng tình cảm của cựu sinh viên Việt nam. Việc chúng ta tôn vinh các thấy giáo như vậy là rất có ý nghĩa , thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, thể hiện sự biết ơn của chúng ta đối với sự giúp đỡ đầy tình nghĩa của các giáo sư, cán bộ công nhân viên nhà trường và của nhân dân Rumani nói chung. Việc làm này đã củng cố và thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước góp phần vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai nước Việt nam và Rumani./.

Ngô Văn Toàn

CSV ĐHTH Iasi, Khoá 1966-1972

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
 • 9
 • 359
 • 19,803,246