Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

ĐAỊ HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ VII CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – RUMANI THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

  29/11/2021

 Ngày 28/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani tổ chức (trực tiếp và online) Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII, gặp mặt Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021) và Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội (9/11/1991-9/11/2021).

Tham dự Đại hội có 176 đại biểu là lãnh đạo, ủy viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani, đại diện các chi hội và hội viên tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu tập trung tại TP.Hồ Chí Minh, Nghệ An cùng các điểm cầu khác.

Đại hội còn có sự tham dự ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Nội vụ, Đại sứ Rumani tại Việt Nam Cristina Romila,... và một sô cơ quan báo chí TW và Hà Nội..

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani khóa VI - Ông Tống Văn Nga đã nêu bật bối cảnh Đại hội VII của Hội được tiến hành vào thời điểm cả nước chúng ta đang đứng trước nhiều vận hội cũng như yêu cầu mới rất to lớn về xây dựng đất nước, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ độc lập, chủ quyền biển, đảo của tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để đất nước tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

Quan hệ Việt Nam-Rumani ngày càng phát triển. Quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước tiếp tục được duy trì và củng cố dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác trên các lĩnh vực mà các bên có thế mạnh.

Đại hội đã nghe ông Bùi Trọng Đỉnh, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Khóa VI  trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017-2021 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani; Báo cáo kiểm điểm của BCH Khóa VI. Các báo cáo trên đã được các Chi hội thảo luận đóng góp ý kiến từ trước Đại hội.

Báo cáo cho thấy 5 năm qua, Hội đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là cầu nối giữa Việt Nam-Rumani, xứng đáng như đánh giá của Thủ tướng hai nước và đã được ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động 30 năm của Hội tại tuyên bố chung ngày 12/7/2016 trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ciolos Dacian tới Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani góp phần tích cực làm cho nhân dân Rumani hiểu rõ đất nước, truyền thống và con người Việt Nam, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, những thành tựu của công cuộc đổi mới, đấu tranh với những âm mưu và hành động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững môi trường hòa bình.

Đồng thời, Hội chủ động mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác; tranh thủ tình cảm, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân Rumani và chú trọng quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường, làm tốt công tác vận động người Việt Nam ở Rumani tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong 5 năm tới, Hội sẽ tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được của nhiệm kỳ vừa qua, phấn đấu góp phần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống của hai nước lên tầm cao mới.

Đại hội cũng đã nghe, thảo luận và thông qua các báo cáo về Công tác Kiểm tra của Khóa VI, Một số nội dung sửa đổi của Điều lệ, Công tác nhân sự Khóa VII,...Đại hội đã hiệp thương và bầu 58 ủy viên Ban Chấp hành và 4 uỷ viên Ban Kiểm tra.

Tại phiên họp thứ 1 của BCH Khóa VII, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam được Ban Chấp hành nhất trí bầu làm Chủ tịch Hội Khóa VII (Nhiệm kỳ 2021-2026). Hội nghị cũng đã bầu ra 17 Uỷ viên Ban Thường vụ gồm Chủ tịch, 07 Phó Chủ tịch trong đó có 01 Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội và 09 Ủy viên. Ông Trương Hữu Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra khóa VI được tái bầu là Trưởng Ban Kiểm tra Hội khoá VII (nhiệm kỳ 2021-2026).

Ban Chấp hành Hội khóa VII cũng đã nhất trí vinh danh ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội khóa VI làm Chủ tịch Danh dự của Hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký VUFO đã biểu dương những nỗ lực và kết quả mà Hội trong nhiệm kỳ 2017-2021 đã đạt được, đồng thời chúc mừng ban lãnh đạo mới của Hội.

Ông Phan Anh Sơn tin tưởng rằng, dưới sự điều hành của Chủ tịch Hồ Quang Lợi và ban lãnh đạo mới, Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani sẽ tiếp tục giành được những thành tích mới, to lớn hơn, đồng thời khẳng định, VUFO sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội trong thời gian tới. Thay mặt Lãnh đạo Liên hiệp ông Phan Anh Sơn đã trao tặng Hội Bức trướng với dòng chữ "CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ".

Trong phần 2 của Chương trình: Hội đã tiến hành Lễ Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918 – 1/12/2021) và 30 năm thành lập Hội. Ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Danh dự của Hội đã thanh mặt Hội có bài diễn văn điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ, đặc biệt tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Phát biểu tại đây, Đại sứ Rumani tại Việt Nam Cristina Romila mong muốn cùng Hội thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam-Rumani phát triển mạnh mẽ hơn nữa (chúng tôi sẽ đăng các bài phát biểu riêng).

Đại hội lần thứ VII của Hội và Lễ Kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 103, Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam –Rumani đã thành công tốt đẹp và kết thúc vào hồi 12g cùng ngày.

Hà Nội, ngày 29/11/2021

Bùi Trọng Đỉnh

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 15
  • 13904
  • 20,551,685