Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

LỄ KỶ NIỆM 45 NĂM NGÀY GẶP LẠI CỰU SINH VIÊN VIỆT NAM DU HỌC TẠI RUMANI

  10/08/2018

Ngày 10/8/2018, tại Hà Nội, các cựu sinh viên Việt Nam du học tại Rumani Khóa 1973 – 1978/1979 đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày gặp lại.

Tới dự Lễ kỷ niệm có ông Stefan Neagu – Tham tán Công sứ, đại diện Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam, ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam –Rumani, ông Bùi Trọng Đỉnh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani, Ban lãnh đạo cùng các thầy cô Trường Đại học Hà Nội và gần 70 cựu sinh viên Việt Nam du học tại Rumani Khóa 1973 – 1978/1979 đang sinh sống ở khắp mọi miền đất nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – 1 cựu sinh viên Việt Nam du học tại Rumani Khóa 1973 – 1978/1979, Trưởng ban tổ chức buổi lễ cho biết, tháng 8 mùa Thu năm 1973, đoàn tàu liên vận quốc tế đã đưa 82 sinh viên Khoa Dự bị lưu học sinh của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Trường Đại học Hà Nội) sang Rumani học tập. Hôm nay, gặp lại nhau tại chính ngôi trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội – nơi ươm mầm và chuẩn bị những kiến thức ban đầu cho 1 hành trình du học. Chúng ta xúc động nhớ lại những ngày đó cách đây 45 năm, gần 1/2 thế kỷ (trong số 82 cựu sinh viên, đến nay chỉ còn 70 cựu sinh viên, 12 người đã không còn nữa), thời gian đủ dài, không gian đủ rộng để chúng ta đắm mình quay ngược thời gian tìm lại kỷ niệm xưa.

Trong ký ức của mỗi cựu học sinh Việt Nam hôm nay vẫn luôn đầy ắp hình ảnh về một đất nước Rumani tươi đẹp và giàu lòng nhân ái. Những buổi đầu tiên lên lớp học tiếng, những kỳ ôn thi căng thẳng, những thầy cô giáo và các bạn Rumani cùng khoa, những ngày nghỉ đông trên núi rừng Carpati phủ tuyết trắng hay những ngày hè trên các bãi tắm bên bờ Hắc Hải mộng mơ… tất cả đọng lại trong ký ức và trong mỗi chúng ta hôm nay, mọi thứ như chỉ mới hôm qua.

Thầy Đinh Hồng Việt – từng là thầy giáo dạy toán của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho các cựu sinh viên Khóa 1973 – 1978/1979 cho biết, chính thầy cũng là 1 cựu sinh viên Việt Nam du học ở Rumani từ năm 1966 – 1972. Với cương vị là 1 người thầy, thầy thấy rất vui và xúc động khi được gặp lại các cựu học sinh của mình sau 45 năm. Thầy vẫn rất nhớ trước thời điểm đoàn lưu học sinh Việt Nam rời mái trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội sang Rumani học tập là giai đoạn chiến tranh rất ác liệt, các cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cũng như nhiều sinh viên khác đã phải ở trọ trong nhà dân, tự dựng lán làm lớp học, kê gạch ngồi dưới đất, lao động, gánh than, gánh gạo,... để phục vụ cuộc sống hàng ngày. Thầy cũng rất mừng và tự hào vì sau thời gian học tập ở các trường Đại học của Rumani, các em trở về Việt Nam công tác, dù ở trên cương vị nào, làm nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trong buổi Lễ kỷ niệm 45 năm ấm cúng của các cựu sinh viên Việt Nam du học tại Rumani Khóa 1973 – 1978/1979, ông Stefan Neagu – Tham tán Công sứ, đại diện lĐại sứ quán Rumani tại Việt Nam cũng bày tỏ sự xúc động về những tình cảm chân thành, nồng hậu và ấm áp tình người của con người Việt Nam nói chung và các cựu sinh viên Việt Nam du học tại Rumani nói chung. Ông cũng thấy vui mừng vì sau quá trình học tập, gắn bó với đất nước Rumani, trở về Việt Nam học đã thực sự trưởng thành và có nhiều đóng góp cho quê hương. Và chính các cựu sinh viên Việt Nam lưu học tại Rumani đã luôn thúc đẩy tình hữu nghị, hòa bình và hợp tác giữa Việt Nam – Rumani, vốn là 2 quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Ông cũng chúc cho tình hữu nghị của 2 nước luôn bền chặt và phát triển, Rumani tiếp tục là quê hương thứ 2 của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam.

Trong khuôn khổ của Lễ kỷ niệm, rất nhiều câu chuyện xúc động của các cựu sinh viên Việt Nam du học tại Rumani Khóa 1973 – 1978/1979 đã được từng người chắt chiu, nghẹn ngào kể lại, có những người xúc động sững người không thể thốt được nên lời và cũng có những cánh thư thấm đượm ân tình của những người bạn Rumani cùng khóa gửi tới các cựu sinh viên Việt Nam. Ôm trọn bầu không khí của Lễ kỷ niệm là tình thân, tình bạn bè hữu hảo, đầy xúc động và ân tình cùng với những kỷ niệm dạt dào, tuôn chảy bất tận, đã trở thành dấu ấn ăn sâu vào máu thịt, không thể phải mờ suốt quãng thời gian 45 năm qua.

Bích Thảo

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 17
  • 8628
  • 20,438,823