Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI MỘT QUỐC GIA PHÁT TRIỂN

  25/01/2021

Hôm nay (25.1), tại Hà Nội khai mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là sự kiện vô cùng trọng đại với đất nước Việt Nam cả hiện tại và tương lai.

Đại hội là nơi hội tụ những thành phần ưu tú nhất, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên đề ra chiến lược cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát triển hay thụt lùi, thậm chí thành công hay thất bại của đất nước phụ thuộc rất lớn vào những quyết sách trong mỗi nhiệm kỳ Đại hội Đảng.

Nhìn lại nhiệm kỳ XII của Đảng vừa qua, không thể nói khác, dù gặp rất nhiều những thiên tai, dịch bệnh, đất nước đã đi qua một giai đoạn đáng tự hào.

Song, dù thành tựu lớn đến đâu thì từ nay, nó đã thuộc về quá khứ dẫu là quá khứ huy hoàng.

Vấn đề bây giờ là ở chỗ phát huy thành tựu đó như thế nào và thực hiện nó ra sao để giang sơn vẹn toàn, đất nước tiếp tục phát triển mới là điều quan trọng.

Tại cuộc họp báo chiều 22/1, trả lời báo chí về những điểm mới trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII và công tác xây dựng Đảng, ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã đặt một câu hỏi rất hay về khát vọng Việt Nam:

"Việt Nam không có lý do gì không thể lập nên những kỳ tích kiểu "thần kỳ Nhật Bản", "kỳ tích sông Hàn". Với nỗ lực, quyết tâm, chúng ta hoàn toàn có thể lập nên những kỳ tích phát triển mới". Ông Thắng nói.

Vậy, sự "thần kỳ", "kỳ tích" cụ thể là gì? Theo lời ông Thắng được báo Dân trí phản ánh, đó là mục tiêu hướng tới mốc 100 năm thành lập nước, Việt Nam phải trở thành một quốc gia phát triển, thu nhập cao.

Cụ thể, 5 năm tới, kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Hiện nay, thu nhập của Việt Nam đạt khoảng 2.800 USD/người thì 5 năm tới, với nỗ lực như chúng ta đã có, hoàn toàn có thể đạt được 4.500 - 5.000 USD/người.

"Tương tự, trong 10 năm tới, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, chúng ta trở thành nước đang phát triển thu nhập trung bình cao, mức thu nhập được xác định từ 4.046 - 12.535 USD theo chuẩn mực quốc tế". Ông Thắng bày tỏ hy vọng.

Có thể nói đây là những mục tiêu rất lớn và con đường đi tới mục tiêu đó vô cùng khó khăn. Song, khó không có nghĩa là không thể.

Nhìn lại lịch sử dân tộc, Việt Nam chúng ta đã từng nhiều lần làm được những điều tưởng như không thể.

Chúng ta sẽ đạt được mục đích này nếu như công cuộc chỉnh đốn làm trong sạch đội ngũ Đảng, công cuộc phòng chống tham nhũng hiệu quả cùng với những chủ trương, chính sách phù hợp, phát huy tối đa nội lực và đặc biệt, là sự đồng tình, ủng hộ của người dân, những mục tiêu trên hoàn toàn sẽ thành sự thật.

Và khi đó, không có lý do gì chúng ta không làm nên "kỳ tích", phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám (DANTRI.VN)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 12
  • 1052
  • 19,803,939