Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI CĂN HỘ THÔNG MINH CẦN NHỮNG YÊU CẦU NÀO?

  06/04/2018

Nguy cơ cháy nổ tại các chung cư luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân và xã hội. Bỏ qua những khu chung cư cũ và lạc hậu về công nghệ, gần đây, các khu căn hộ thông minh đang áp dụng công nghệ hiện đại phục vụ cuộc sống. Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, Phó tổng giám đốc LDG Group - chủ đầu tư chuỗi căn hộ thông minh tại Việt Nam, sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Thưa ông, gần đây, nhiều vụ cháy nổ tại các chung cư đang thu hút sự quan tâm của người dân. Theo ông, nguyên nhân phổ biến nào gây ra những hiểm họa cháy nổ tại các khu chung cư?

Hiểm họa cháy nổ không chỉ phổ biến tại các khu chung cư mà còn ở tất cả mọi khu dân cư, nhất là ở các đô thị lớn trên toàn thế giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ tại chung cư như hiện nay. Trong đó, phải kể đến kiến trúc tòa nhà, sự quan tâm của chủ đầu tư và Ban quản trị, ý thức của cư dân.

Quan trọng nhất của việc phòng cháy chữa cháy là phải hạn chế tối đa nguy cơ gây ra cháy nổ và khi xảy ra sự cố thì phải giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của.

Vậy kiến trúc như thế nào sẽ hạn chế được việc cháy nổ?

Đa số các khu căn hộ đều thiết kế theo dạng khối kín. Vì thế, khi xảy ra cháy nổ, nếu cửa thoát hiểm không đóng kín và đảm bảo thời gian để người dân thoát thân thì hành lang căn hộ và lỗ thông tầng của cầu thang thoát hiểm là đường dẫn duy nhất của khói ngạt và lửa cháy. Khi thiết kế kiến trúc, lối hành lang phải thông thoáng gió và tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Chẳng hạn như tại Marina Tower, những kiến trúc sư Singapore đã dự liệu điều này. Các lối hành lang của khu căn hộ đều có khe thoáng gió để thông thoáng. Đặc biệt, từ tầng 5 đến tầng 10, các kiến trúc sư bố trí khu sân vườn thông gió mà thực chất là khe lấy gió để thoáng khí và là lối thoát an toàn khi có sự cố.

Ngoài ra, bãi đậu xe, nơi thường là nguồn phát hỏa cũng được xây dựng theo kiến trúc bãi nổi với không gian mở hoàn toàn để đảm bảo thoáng gió và không tồn khói ngạt, khí độc. Kiến trúc tòa nhà này cũng có hình dáng như hai cánh tay ôm lấy bờ sông. Đây là dạng kiến trúc mở hoàn toàn để tận dụng gió sông làm thông thoáng toàn bộ căn hộ, hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ.

Là chủ đầu tư của nhiều dự án khu căn hộ tại Tp.HCM, LDG Group quan tâm đến việc phòng cháy chữa cháy cho cư dân như thế nào?

Tính đến nay, LDG Group đã đầu tư ba khu căn hộ thông minh là Saigon Intela, High Intela và West Intela. Trong đó, áp dụng công nghệ hiện đại 4.0 để đảm bảo an ninh và phòng chống cháy nổ tối ưu cho căn hộ.

Trước hết, phải kể đến là hệ thống cảm biến tự động tại khu vực gửi xe. Hệ thống này có thể tự động cảm biến nhiệt độ, ánh sáng và đo khí thải trong hầm gửi xe. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ từ sớm đảm bảo an toàn.

Bên cạnh việc trang bị cảm ứng báo khói và vòi chữa cháy tự động, các căn hộ thông minh Intela còn có hệ thống cửa chống cháy và cảm biến cửa. Cảm biến này đo được cả lượng ánh sáng, nhiệt độ và cảnh báo cho chủ nhân căn hộ để điều chỉnh phù hợp. Nhờ hệ thống này, nguy cơ cháy nổ từ căn hộ cũng sẽ được loại trừ.

Ngoài ra, các nguyên nhân cháy nổ thường do chập điện nên các căn hộ thông minh Intela của LDG Group đầu tư đều sử dụng công tắc điện cảm ứng an toàn cao, hạn chế chập mạch và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Căn hộ là một tài sản lớn của người dân nhưng nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn. Theo ông, người dân nên làm gì?

Như tôi đã nói, ý thức người dân là phần quan trọng trong công tác phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó, nhìn ở một góc độ khác, người dân phải chuẩn bị cả việc rủi ro đảm bảo tài sản khi xảy ra cháy nổ thông qua việc mua bảo hiểm rủi ro cho tài sản của mình.

Hiện nay, chúng tôi đang hỗ trợ khách hàng sở hữu sản phẩm của LDG Group gói bảo hiểm rủi ro 5 năm để đảm bảo được tài sản khi gặp sự cố do tai nạn, hỏa hoạn với căn hộ của mình.

Cuối cùng, ông có chia sẻ gì đến người mua nhà không thưa ông?

Ngày nay, xu hướng nhà chung cư là xu thế tất yếu tại các đô thị lớn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Hiểm họa cháy nổ là nguy cơ tiềm ẩn ở tất cả mọi nơi. Quan trọng là chúng ta phải hạn chế nguy cơ và khi xảy ra cháy nổ phải thật bình tĩnh để có thể đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân.

Bên cạnh đó, trách nhiệm của chủ đầu tư và ý thức của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy phải luôn đặt lên hàng đầu, tuyệt đối không được lơ là.

TIẾN HẢI

* Thông tin chi tiết:

Chủ đầu tư LDG Group: Hotline 0937 92 88 92

Website: ldggroup.vn

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 15
  • 9290
  • 20,439,485