Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

"CÁN BỘ THẤY NĂNG LỰC CÓ VẤN ĐỀ ĐƯỢC ĐẢNG TẠO ĐIỀU KIỆN TỪ CHỨC"

  03/11/2021

 Theo Trưởng Ban tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Bộ Chính trị sắp ban hành quy định về "chế tài" miễn nhiệm và từ chức. Với cán bộ thấy năng lực "có vấn đề" được Đảng tạo điều kiện được từ chức...

Sáng nay (3/11), Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí toàn quốc năm 2021.

Nhà báo cũng là lực lượng tuyến đầu chống Covid-19

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mảng đề tài về xây dựng đảng là mảng đề tài rộng, viết không dễ và yêu cầu cao, viết sao cho chính xác, sinh động và đảm bảo được đường lối quan điểm của Đảng.

"Nhưng những năm gần đây, đặc biệt thông qua Giải Búa liềm vàng, chúng tôi ghi nhận được sự nhiệt tình, trách nhiệm, với sự tham gia đông đảo của phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước. Tôi cũng hy vọng chúng ta tiếp tục có thêm những cây viết giỏi, sâu sắc về thực tiễn để có những bài viết hay, đóng góp cho công tác xây dựng Đảng", bà Mai nói.

Cán bộ thấy năng lực có vấn đề được Đảng tạo điều kiện từ chức - 1

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Thành Chung).

Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, khi dịch bệnh bùng phát, báo chí đã đưa tin kịp thời, chính xác đến công chúng từ chủ trương của Đảng, Chính phủ, các cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, đến tình hình dịch bệnh tại các địa phương… 

"Các đồng chí cũng là lực lượng tuyến đầu, có những rủi ro trong quá trình tác nghiệp. Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo nên tổng kết, ghi nhận sự đóng góp của báo chí trong quá trình phòng chống dịch Covid-19", Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá.

Miễn nhiệm cán bộ không còn đủ uy tín

Tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Mai cũng chia sẻ một số vấn đề trong công tác xây dựng Đảng. Cụ thể, trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, phần về xây dựng, chỉnh đốn đảng trong sạch vững mạnh nâng cao năng lực lãnh đạo cầm quyền của Đảng được xem là nội dung quan trọng, đã được cụ thể hóa thành 10 nhiệm vụ rõ ràng với những nội hàm mới.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, tại Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 4 vừa qua đã thảo luận, đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về công tác xây dựng chỉnh đốn đảng và đã thông qua Kết luận số 21. Kết luận không chỉ dừng lại ở xây dựng chỉnh đốn đảng mà còn mở rộng ra toàn bộ hệ thống chính trị. Yêu cầu của Kết luận 21 là dựa vào dân để xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, trong đó đề cao công khai, minh bạch. 

Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết trung ương 4, theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương, báo chí đã đưa tin rất nhiều về công tác phòng chống tham nhũng, về chỉnh đốn Đảng. "Hiện nay, xử lý kỷ luật đảng, kể cả cán bộ cấp cao, đều công khai. Một số người hỏi tại sao Ủy ban Kiểm tra còn chưa trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương mà đã đưa thông tin ra dư luận. Tôi nói đây là sự mở rộng, công khai, minh bạch của Đảng và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được thông tin những vấn đề này ra công luận. Sau đó, quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương như thế nào sẽ được công bố", bà Trương Thị Mai chia sẻ.

Đề cập đến Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, bà Trương Thị Mai đánh giá, khi kết luận được ban hành, báo chí đã phản ánh được những gương cán bộ điển hình trong điều kiện phòng chống dịch bệnh. 

"Vừa khuyến khích nhưng phải bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. Nếu chỉ khuyến khích, mà không bảo vệ thì cán bộ không dám làm", Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

Kết lại bài phát biểu, bà Trương Thị Mai chia sẻ, Bộ Chính trị chuẩn bị ban hành quy định mới về "chế tài" miễn nhiệm và từ chức. Về "chế tài" miễn nhiệm, áp dụng đối với cán bộ bị kỷ luật chưa đến mức cách chức, nhưng cũng không còn đủ uy tín để tại vị thì bị xem xét ở mức độ miễn nhiệm, tức là cho thôi việc.

Về "chế tài" từ chức, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, đối với những cán bộ tự thấy năng lực của mình không đáp ứng yêu cầu công việc thì cũng được khuyến khích từ chức. "Những cán bộ như vậy thì Đảng cũng tạo điều kiện cho được từ chức", Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói thêm.

Quang Phong (dantri.vn)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 8378
  • 20,438,573