Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

KỸ THUẬT MỔ TIM KHÓ CỦA VIỆT NAM LẦN ĐẦU ĐƯỢC GIỚI THIỆU ĐẾN TOÀN THẾ GIỚI

  15/03/2017

Lần đầu tiên tại Hội nghị phẫu thuật tim mạch lồng ngực Vương quốc Anh, một kỹ thuật mổ tim của Việt Nam đã được giới thiệu, trình bày, nhận được sự đánh giá cao của đồng nghiệp thế giới bởi đây là một kỹ thuật khó, không phải Trung tâm tim mạch nào trên thế giới cũng triển khai được.

Khoẻ mạnh ngay một ngày sau mổ

Theo đó, trong khuôn khổ hội nghị, từ ngày 11-14/3/2017, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E đã báo cáo về kỹ thuật thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ ra thế giới. Hội nghị có sự tham dự của hơn 1.000 các bác sĩ, các nhà khoa học đến từ các quốc gia trên thế giới: Vương quốc Anh, Ailen, Mỹ, Nhật, Trung Quốc…

Báo cáo của GS.TS Lê Ngọc Thành đã được các đồng nghiệp và các nhà khoa học trên thế giới đánh giá rất cao. Vì ngay tại Vương quốc Anh cũng chỉ có 4 trung tâm thực hiện kỹ thuật mổ tim nội soi.

GS Thành cho biết, tại BV E đã mổ thành công 39 ca bệnh bằng kỹ thuật này, mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh sau phẫu thuật.

Mổ nội soi toàn bộ vá thông liên nhĩ đã được thực hiện thành công trên 39 bệnh nhân tại BV E Trung ương. Ảnh: T.X

Mới đây nhất là trường hợp của bệnh nhân Trịnh Văn V (41 tuổi, Thanh Hóa). Anh V. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực, khó thở trong quá trình điều trị xơ gan ở một BV trên địa bàn Hà Nội. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân V. bị lỗ thứ phát, kích thước lỗ thông lớn 28 – 30mm, bắt đầu có triệu chứng suy tim. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi, can thiệp cho bệnh nhân.

“Sau khi cân nhắc nguy cơ, các bác sĩ quyết định dừng can thiệp và chuyển phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ nội soi toàn bộ qua 4 lỗ trocar kích thước < 1cm. Điều đặc biệt, quả tim của bệnh nhân vẫn đập trong quá trình mổ, hạn chế được nguy cơ suy tim sau mổ, bệnh nhân hồi phục sớm”, GS Thành nói.

Sau ca phẫu thuật 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân được bỏ thở máy và ra khỏi phòng hồi sức. Hiện sức khỏe phục hồi tốt, không có biến chứng sau mổ, siêu âm tim kiểm tra lỗ thông được vá kín.

GS Thành cho biết, là kỹ thuật khó nhưng mổ tim nội soi điều trị thông liên nhĩ đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện, với 39 ca bệnh thành công.

Thoát khỏi nỗi ám ảnh sẹo 20cm dọc xương ức

Để điều trị thông liên nhĩ có 3 biện pháp chủ yếu gồm: Điều trị nội khoa kết hợp theo dõi; bịt lỗ thông bằng phương pháp can thiệp qua da; phương pháp phẫu thuật. Khi can thiệp qua da không bịt được lỗ thong, bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật để vá thông liên nhĩ.

“Thế nhưng, để vá được thông liên nhĩ, bác sĩ sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15 – 20cm. Với mổ mở này, bệnh nhân không chỉ đau nhiều (hậu phẫu 15 – 20 ngày), mà nguy cơ biến chứng cũng tăng lên, đặc biệt là ảnh hưởng thẩm mỹ sau mổ bởi đường sẹo dài ngoằn ngoèo dọc xương ức, là nỗi ám ảnh với người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân nữ”, GS Thành nói.

Trong khi đó, vá lỗ thông liên nhĩ qua nội soi sẽ sẽ khắc phục được toàn bộ nhược điểm đó, do can thiệp qua nội soi.

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể qua các mạch máu ở đùi và qua tĩnh mạch cảnh trong bên phải của bệnh nhân. Khi bắt đầu phẫu thuật, bác sĩ gây mê ngừng máy thở cho phổi xẹp. Phẫu thuật viên mở màng tim, khâu treo màng tim. Bơm CO2 vào khoang màng phổi và màng tim với tốc độ xác định. Luồn dây vải qua tĩnh mạch chủ trên, thắt tĩnh mạch chủ trên.

“Tim bệnh nhân vẫn đập liên tục trong quá trình mổ giúp bảo vệ cơ tim tốt hơn trong suốt quá trình mổ và đề phòng rối loạn nhịp trong lúc mổ. Phẫu thuật viên sử dụng miếng vá nhân tạo để vá lỗ thông liên nhĩ”, TS Thành cho biết.

Với can thiệp này sẽ ít gây sang chấn cho người bệnh hơn so với mổ mở kinh điển, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu hơn nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

GS Thành cho biết thêm, với thành công của kỹ thuật khó vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ, sẽ có nhiều cơ hội mở ra thêm nhiều ứng dụng, triển khai rộng rãi để nhiều bệnh nhân hơn nữa được thừa hưởng lợi ích của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là những bệnh nhân nữ và trẻ em gái.

Hồng Hải (Dantri.vn)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 16
  • 2571
  • 19,805,459