Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

“MỸ MUỐN THẮT CHẶT HƠN NỮA HỢP TÁC HÀNG KHÔNG VỚI VIỆT NAM”

  31/03/2017

Đại sứ Ted Osius cho biết, chính phủ Hoa Kỳ rất mong muốn thắt chặt hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hàng không...

Vietnam Airlines đưa vào khai thác các tàu bay hiện đại nhất hiện nay như B787.

 Phát biểu tại toạ đàm phát triển hàng không Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 30/3, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng hàng không nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 7 về tốc độ tăng trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự phát triển này có được là nhờ du lịch Việt Nam phát triển, nền kinh tế ổn định cùng với sự có mặt của hàng không giá rẻ. 

Tuy nhiên, hàng không Việt Nam vẫn còn những thách thức phải giải quyết như vấn đề hạ tầng, quy hoạch sân bay, đào tạo phi công, nhân lực ngành hàng không để có thể phát triển ngành hàng không ổn định. 

“Tọa đàm lần này có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với Việt Nam để phát triển ngành hàng không Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam - Hoa Kỳ đã có sự hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực hàng không từ khai thác cảng hàng không, an ninh… Trên cơ sở đó, chính phủ Hoa Kỳ rất mong muốn thắt chặt hơn nữa hợp tác với Việt Nam, giúp Việt Nam đạt được những mục tiêu đầy tham vọng của mình trong lĩnh vực hàng không”, Đại sứ Ted Osius nói.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho hay, Chính phủ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải rất quan tâm các chính sách mở cửa đầu tư, phát triển lĩnh vực hàng không. 

Hiện, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang quản lý 22 cảng hàng không, trong đó có 8 cảng hàng không quốc tế với nhiều nhiều đường bay xuất phát từ Việt Nam đến các châu lục và cũng rất nhiều nước có đường bay đến Việt Nam.

Trong 10 năm qua, mặc dù có những thời điểm nền kinh tế đất nước chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ngành hàng không Việt Nam luôn duy trì mức tăng trưởng hàng năm trên 10%, trung bình đạt 14 - 15%. 

Đặc biệt, những năm gần đây, khi nền kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi, hàng không Việt Nam đã có mức tăng trưởng mạnh với lượng hành khách thông qua năm 2015 và 2016 đạt mức tương ứng là 22% và 28,6%.

“Để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của ngành hàng không, mục tiêu của Việt Nam trong thời gian tới là phát triển đồng bộ hệ thống cảng hàng không hiện có, xây dựng mới một số cảng hàng không trong đó đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Long Thành với năng lực thông qua 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm”, Thứ trưởng nói.

Cũng theo Thứ trưởng, các hãng hàng không Việt Nam hiện đang khai thác khoảng 150 tàu bay với các đường bay kết nối tới tất cả các châu lục trên thế giới. 

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã đầu tư và đưa vào khai thác các tàu bay hiện đại nhất hiện nay như A350, B787 nhằm phát triển mạnh mạng đường bay quốc tế trong đó có kế hoạch mở đường bay thẳng đến Hoa Kỳ. 

Cùng với sự phát triển nhanh của các hãng hàng không giá rẻ như Vietjet Air, Jestar Pacific, dự kiến đội tàu bay của Việt Nam sẽ có khoảng 220 - 230 chiếc vào năm 2020.

“Hoa Kỳ là một nước rất phát triển lĩnh vực hàng không cả về kết cấu hạ tầng, tàu bay, quản lý bay. Chúng tôi mong muốn Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực hàng không với Việt Nam, qua đó để doanh nghiệp hai nước sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc, hợp tác để cùng phát triển, đặc biệt là hỗ trợ Việt Nam trong phát triển lĩnh vực hàng không”, Thứ trưởng cho biết và nhấn mạnh Bộ Giao thông Vận tải cam kết sẽ hỗ trợ tối đa trong điều kiện có thể để làm thế nào càng có nhiều doanh nghiệp hàng không Hoa Kỳ tham gia hợp tác, đầu tư lĩnh vực hàng không Việt Nam càng tốt.

KHÁNH LINH (vneconomy)

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 9
  • 2705
  • 19,138,854