Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

7 TRIỆU NGƯỜI CHẾT MỖI NĂM VÌ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

  03/05/2018

Ô nhiễm không khí tới mức độc hại đang cướp đi mạng sống của khoảng 7 triệu người trên thế giới mỗi năm - hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 1/5 cho biết.

Theo báo cáo trên, cứ 10 người trên thế giới hiện nay thì có 9 người bị tiếp xúc với mật độ cao hạt ô nhiễm không khí có khả năng dẫn tới ung thư và các căn bệnh tim mạch.

Báo cáo với dữ liệu mới nhất vào năm 2016 cũng nói rằng mức độ ô nhiễm không khí là cao nhất ở khu vực phía Đông của Địa Trung Hải và Đông Nam Á. Tại hai khu vực này, lượng chất độc trong không khí một số nơi thậm chí cao gấp 5 lần mức giới hạn của WHO và có ảnh hưởng nhiều nhất đến tầng lớp nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất.

Không chỉ bầu không khí ngoài trời ở những thành phố ô nhiễm nhất đặt ra nguy cơ đối với sức khỏe công chúng. Khoảng 3 tỷ người trên thế giới đang hít phải khí độc từ bếp nấu ăn trong nhà,WHO cho hay. Ô nhiễm không khí hộ gia đình được cho là khiến 3,8 triệu người chết trong năm 2016.

"Ô nhiễm không khí đe dọa tất cả chúng ta, nhưng những người nghèo nhất và đứng bên lề xã hội nhất lại là những người gánh chịu nhiều nhất", Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu. "Nếu không có hành động khẩn cấp để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, thì chúng ta sẽ không bao giờ tiến gần được đến phát triển bền vững".

Bầu không khí ít ô nhiễm nhất thường có ở các quốc gia có trình độ phát triển cao hơn, nơi chính phủ đã có những bước đi mạnh mẽ chống ô nhiễm. Tại Anh, các nghị sỹ đã gọi chống ô nhiễm không khí là một "cuộc cấp cứu sức khỏe quốc gia".

Ô nhiễm không khí ở Anh được cho là khiến 40.000 người chết sớm và gây thiệt hại 27,5 tỷ USD mỗi năm. Hiện nay, nước này đang tiến hành đóng cửa các nhà máy nhiệt điện chạy than nhằm đạt mục tiêu trở thành một nền kinh tế có mức khí thải carbon thấp. Năm 2016, mức độ ô nhiễm không khí ở Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

THĂNG ĐIỆP (vneconomy)

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 6
  • 11960
  • 20,549,741