Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

MỘT THÓI QUEN BUỔI SÁNG ÂM THẦM TÀN PHÁ THẬN

  02/09/2020

Hành động dù nhỏ nhưng lặp lại nhiều lần sẽ khiến thận của bạn phải chịu áp lực lớn, lâu ngày dẫn tới tổn thương.

Có những hành động nhỏ trong cuộc sống mỗi ngày, đặc biệt là lúc mới ngủ dậy và khi ăn xong, có thể tác động lớn tới sức khỏe của bạn.

Nhiều người tỉnh giấc bởi cảm giác muốn đi tiểu chứ không phải do đồng hồ báo thức. Bởi vậy, đi vào nhà vệ sinh đầu tiên là chuyện thường ngày của mọi người vào buổi sáng.

Dù vậy, một số người lại có thói quen tranh thủ làm việc khác trước khi đi tiểu. Họ có thể tranh thủ lướt điện thoại kiểm tra tin tức, vội vã thay đồ đi làm hoặc ăn sáng mà chưa đi vệ sinh. 

Tuy nhiên, việc nhịn tiểu vào buổi sáng thực sự gây hại cho cơ thể, đặc biệt là thận.

Sau khi cơ thể nghỉ ngơi qua một đêm, bàng quang sẽ đầy nước vào buổi sáng và cần “giải phóng dung lượng”. Nếu bạn nhịn tiểu, thận sẽ phải chịu áp lực lớn hơn. Tiểu cầu thận sẽ dần trở nên quá tải và bị tổn thương.

Với người có bệnh nền, nhịn tiểu thường xuyên có thể dẫn tới đột tử. Vào buổi sáng, các chức năng sinh lý học của con người thường duy trì hoạt động ở mức độ thấp. Thói quen xấu trên đặc biệt nguy hiểm với bệnh nhân tim mạch.

Ngoài việc từ bỏ thói quen xấu lười đi tiểu, bạn nên thêm hai hoạt động đơn giản vào buổi sáng:

1. Uống nước ấm

Sau khi ngủ dậy, bạn có thể uống một ít nước để bù lại lượng nước đã mất do quá trình trao đổi chất và giúp não phục hồi nhanh hơn.

Đối với người bình thường, chỉ cần một cốc nước ấm là đủ. Trong khi đó, những người có vấn đề ở đường tiêu hóa nên uống một chút nước mật ong. Bạn không nên uống nước muối pha loãng vì làm tăng lượng muối không cần thiết.

2. Duỗi cơ thể

Co giãn cơ thể vào buổi sáng giúp cho bạn cảm thấy thoải mái, mở rộng lồng ngực, tăng cường hoạt động của cơ hoành, tăng cường tuần hoàn máu và cung cấp oxy. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp tăng cường chức năng các cơ quan nội tạng.

Tuy nhiên, những người bị bệnh tim và huyết áp cao không nên vận động quá mạnh vào buổi sáng. Họ chỉ nên co giãn cơ thể nhẹ nhàng và chậm, giữ hơi thở đều.

An Yên (Theo Aboluowang)

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 10
  • 12497
  • 20,472,336