Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

GÌA NHANH VÌ TƯ THẾ NGỦ KHÔNG ĐÚNG!

  20/02/2017

Dưới đây là những lý do đáng ngạc nhiên về việc tại sao sau khi nghỉ ngơi tới 1/3 cuộc đời nhưng lại làm bạn có vẻ như già hơn tuổi thật.

Đầu tiên, hãy xem xét tư thế ngủ: Bạn có nằm úp mặt xuống gối hay nằm sấp và nghiêng mặt như 1 chú mèo?

Thật không may, bất cứ tư tế nào không phải là lưng áp xuống giường, mặt hướng lên trần nhà thì đều có thể gây ra những vấn đề thẩm mỹ ngắn hạn và dài hạn.

Bởi khi úp mặt hay 1 bên má áp vào gối sẽ khiến chất lỏng tập trung về khu vực này để rồi khi thức dậy bạn cảm giác như mình đang bị đau răng với phần da tiếp xúc với gối bị lõm xuống.

“Chúng ta thức dậy với gương mặt sưng húp. Đó là bởi khi nằm, chất lỏng sẽ bị xô đẩy trên gương mặt, gây ra tình trạng sưng và xanh xao.

Việc nằm ngửa sẽ giúp giảm thiểu điều này. Các chuyên gia Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên nên ngủ ngửa để tránh lão hóa trên gương mặt.

Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng sưng bọng mắt vào buổi sáng là do không tẩy trang mắt kỹ, tiêu thụ quá nhiều muối hay chất cồn vào trước giờ đi ngủ và sự thay đổi nội tiết tố.

Tất nhiên, tình trạng sưng này chỉ là tạm thời và sẽ biến mất trong khoảng 1 tiếng hay lâu hơn.

Nhưng các nếp gấp do nằm áp mặt vào gối vừa không đẹp lại vừa khó mất đi khi tuổi tác tăng lên. Nó có thể tồn tại tới tận giờ ăn trưa. Và tệ hơn, khi thói quen ngủ này duy trì, nó sẽ chính là thủ phạm gây ra nếp nhăn sau này.

“Khi có tuổi, gương mặt sẽ càng ít đối xứng”, TS. Amanda Wong Powell, Giám đốc Da liễu của Phòng khám Courthouse (Anh) nói. “Những nếp nhăn về cơ bản là sự chuyển động lặp đi lặp lại của gương mặt, và dĩ nhiên, sự vận động của các cơ mặt của mỗi người là khác nhau”.

Qua thời gian, những thói quen như nằm nghiêng 1 bên má sẽ hình thành nếp nhăn.

Vậy hãy thử thay đổi cách bạn nằm ngủ?

“Khi quan sát 1 bệnh nhân, tôi có thể nói chính xác tư thế họ nằm ngủ”. Khi có nhiều nếp nhăn ở 1 bên mặt thì có nghĩa là họ đã nằm áp mặt bên đó cả đêm vào gối”.

Còn chuyên gia Emma có thể dự đoán được tư thế ngủ của 90% bệnh nhân. Theo bà, nếu ở độ tuổi tiền mãn kinh mà nằm ngủ cùng 1 tư thế trên trong vòng 3-6 tháng thì sẽ hình thành những nếp nhăn vĩnh viễn trên mặt và ngực.

Nếu bạn thấy nếp nhăn tuổi trung niên là chuyện nhỏ thì cũng cần cẩn thận với chứng đau nhức tai.

"Có những bằng chứng cho thấy ngủ nghiêng 1 bên liên tục có thể gây ra bệnh da ở vùng tai (hondrodermatitis nodularis), một chứng viêm thông thường ở sụn tai và vùng da quanh đó. Nó rất đau. Giải pháp đơn giản là thay đổi tư thế nằm để giảm áp lực cho tai, còn nặng hơn sẽ phải phẫu thuật, áp lạnh, tiêm steroid", TS. Adam Friedmann, chuyên gia da liễu của Phòng khám Da liễu Harley Street, cho biết.

Ông cũng cho biết phòng khám của mình thường tiếp nhận 1-2 bệnh nhân mắc bệnh này mỗi tuần.

Theo Dân trí

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 11606
  • 20,471,445