Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

7 LÝ DO NGƯỜI VIỆT NÊN THAY ĐỔI TƯ DUY MUA NHÀ, Ở NHÀ THUÊ CÒN RẺ HƠN MỘT NỬA

  26/12/2016

Bài viết dưới đây hy vọng giúp mọi người có thêm góc nhìn mới về vấn đề mua nhà cửa. 

Nhiều người nghe sẽ không cùng quan điểm nhưng sau khi phân tích thì cũng có cái lý:

1. Việc đi thuê nhà, vừa kinh tế hơn, chủ động hơn, vừa giải quyết rất tốt

Ở các nước phát triển, đa số người dân đều đi thuê nhà dù rất nhiều người có khả năng sở hữu nhà ở và dù giá cả bất động sản ở nước họ trên thu nhập thấp hơn tại Việt Nam rất nhiều.

Đối với những người độc thân và gia đình chưa có con cái, không có nhu cầu về nhà ở nhiều thì mua nhà phí lắm.

Một ngày ở nhà chẳng có bao nhiêu thời gian, đi làm từ sáng tới tối, xong lại về nhà chỉ để ngủ. Cuối tuần cũng thư giãn đây đó, hoặc cafe làm việc,…ít khi ở nhà. Nhưng đổi lại phải gánh nặng về vay mượn. Tháng nào cũng khổ sở làm còng lưng, ăn không dám ăn mà cho Ngân hàng ăn.

2. Nhu cầu nhà ở và sở hữu nhà không phải là điều bắt buộc

Thực tế, chúng ta nên tách biệt nhu cầu về nhà ở và nhu cầu về sở hữu nhà ở. Người Việt từ lâu đời nay đều có tư duy an cư lạc nghiệp, tuy nhiên tư duy này giờ có lẽ không còn đúng nữa.

Nếu bạn có nhu cầu về nhà ở, thuê cũng là hình thức có nhà để ở.

Bên cạnh đó, thay muốn mua nhà là phải có sẵn vài trăm triệu đặt cọc rồi lại vay thêm 70% trả từ từ. Tính ra mua nhà 1 tỷ với lương 10 triệu thì phải tốn tầm 17 năm.

Cụ thể là Lương 10 triệu – để dành được nhiều nhất 5triệu/ tháng => 5 năm có 300 triệu đặt cọc.

Vay 700 triệu – trả góp 5 triệu/tháng thì lại tốn tầm 12 năm.

Kết quả là gì 17 năm sống tiết kiệm, hoặc làm thật cực khổ để đánh đổi căn nhà. Trong khi con người ta đi thuê 17 năm đó mỗi tháng có chi ra 3 triệu tiền thuê thì vẫn dư tiền để mua xe hơi, đi du lịch chắc cũng 1000 nơi…

3. Thu nhập người Việt không đáng để mua nhà

Theo 1 chuyên gia nào đó từng chia sẻ: “Hãy một lần sang Thái Lan, các bạn có thể thấy dân Thái có thu nhập gấp 4-5 lần dân Việt Nam, nhưng vật giá tại Bangkok (không chỉ bất động sản) thấp hơn Hà Nội tới 30-40%. Dân họ có của ăn của để mới tính tới chuyện mua nhà, còn ở hiện tại, dù đã giảm, việc cố bằng mọi cách để mua nhà tại Việt Nam theo tôi là không nên ngay cả có tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất thấp, bởi giá trị 1m2 nhà tại Việt Nam về cơ bản vẫn còn quá cao.”

Lấy đơn giản để so sánh: Một căn hộ có giá bán 1,5 tỷ đồng hiện nay, có giá cho thuê chỉ tầm 3-4 triệu/tháng. Như vậy các bạn thuê 1 năm mới hết tầm 42 triệu, 10 năm là 420 triệu và 35 năm mới hết số tiền để mua nhà. Trong khi bạn hoàn toàn có thể đem 1,5 tỷ gửi tiết kiệm, chi phí thuê nhà còn giảm xuống còn một nửa.

4. Nhà đất Việt Nam không đáng để mua

Như nhiều chuyên gia đã phân tích (TS Alan Phan, GS Đặng Hùng Võ) giá nhà ở Việt Nam, (nhất là Hà Nội) ở thời điểm hiện tại dù đã giảm nhưng vẫn ở ngưỡng quá cao so với thế giới cũng như trong khu vực.

Rất nhiều gia đình hiện nay nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn tiêu chỉ vì tiết kiệm tiền mua nhà, điều này là không xấu, nhưng chỉ trừ khi sản phẩm chúng ta bỏ ra mua có giá trị, chất lượng xứng đáng với đồng tiền mà chúng ta bỏ ra. Với chất lượng thi công công trình như hiện nay tại Việt Nam, các chung cư mới đưa vào sử dụng 5 năm, đã thấy xuống cấp và có quá nhiều bất cập.

Chúng ta mua nhà bất chấp giá cả quá ảo, bất chấp chất lượng công trình thi công tệ hại, bất chấp tiện ích đi kèm yếu kém và thiếu thốn…

Những gì hiện tại của thị trường là hê lụy của một quá trình dài phát triển bừa bãi và tăng giá quá ảo của các doanh nghiệp bất động sản và giới đầu cơ, sự quản lý yếu kém của cả các cơ quan nhà nước (cấp phép bừa bãi).

5. Tư duy mua nhà làm tài sản cho con cháu đã lạc hậu

Nhiều người sẽ không ủng hộ điều này với tư duy mua nhà là nhà của mình, tài sản để dành cho con cháu, có giá trị đầu tư… Tuy nhiên, như vậy không còn phù hợp ở thời điểm hiện nay, vì sao? Bởi khi ai cũng coi bất động sản là một món hàng để đầu tư chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới giá cả bất động sản tại Việt Nam (nhất là Hà Nội) cao ngất ngưởng như hiện nay.

6. Mua nhà để đầu tư? Cận thận 200%

Bạn có tiền dư để đầu tư lâu dài thì ok, mua để đó khi nào có người chịu mua giá cao thì bạn bán ra chắc chắn có lời. Nhưng nếu là người chỉ vừa đủ dư để mua thì đùng 1 phát có việc không xoay kịp phải bán gấp thì lại lỗ.

Giá trị bất động sản tại Việt Nam tăng quá nóng trong thời gian qua đã là tới ngưỡng, những ai mong muốn mua nhà vừa để ở, vừa để đầu tư (giá sau này còn cao hơn nữa) thì hoàn toàn sai lầm.

Nhà trong thành phố ai cũng an cư. Rồi người ta cũng như bạn, muốn mua thêm chứ có muốn bán đâu.

Nhà chung cư thì tới khi bạn bán được nó đã cũ kĩ, muốn bán phải sửa sang nhiều. Như vậy chưa chắc có lời.

7. Vay mua nhà là điều ai cũng thích nhưng lại sai đến 99%

Các ngân hàng có nhiệm vụ điều tiết dòng tiền trong nền kinh tế cũng đã để dòng tiền chảy quá nhiều vào thị trường bất động sản trong một thời gian dài do ham lợi nhuận trước mắc. Họ cho vay bất động sản dễ dàng, trong khi doanh nghiệp sản xuất vốn tạo ra của cải vật chất thật cho nền kinh tế lại rất khó khăn để tiếp cận nguồn vốn.

Vì vậy việc cân nhắc và tính toán lại giữa nhu cầu nhà ở và sở hữu nhà ở của người tiêu dùng, sẽ giúp thanh lọc lại thị trường bất động sản, khiến thị trường điều tiết lại về giá, chất lượng công trình được nâng cao và cải thiện.

(Theo Soha News)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 11593
  • 20,471,432