Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

GIÁO SƯ HOÀNG VĂN KIẾM CHIA SẺ VỀ TIỀM NĂNG VÀ THỬ THÁCH CỦA NGÀNH AI

  29/08/2021

Giáo sư Hoàng Văn Kiếm cho rằng Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực mới và đầy thử thách, cần được tập trung triển khai, nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi.

Trước làn sóng của công nghệ hiện nay, cùng những đòi hỏi ngày càng cao về nguồn nhân lực của ngành AI đã đặt ra nhiều hướng đi về một thị trường lao động giàu tiềm năng, cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở cho những bạn trẻ đam mê công nghệ. Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hoàng Văn Kiếm - Nguyên Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước ngành Công nghệ thông tin, chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam chia sẻ về tiềm năng và thử thách của ngành học này.

- Thưa giáo sư, với vai trò là nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, giáo sư đánh giá thế nào về tiềm năng và cơ hội phát triển của ngành này tại Việt Nam sắp tới?

- Tại Việt Nam, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đã, đang góp phần tạo ra những sản phẩm công nghệ mới thúc đẩy sự phát triển của mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Từ năm 2017, các nước trên thế giới cũng bắt đầu xây dựng chiến lược Trí tuệ nhân tạo quốc gia và chỉ trong vòng 3 năm đã có 50 quốc gia trên khắp thế giới xây dựng chiến lược quốc gia về Trí tuệ nhân tạo, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam đã bắt đầu có những nền tảng về công nghệ AI và hình thành một cách mạnh mẽ cùng sự nổi trội về số lượng start-up trong lĩnh vực AI. Với sự phát triển khả quan như hiện tại cho thấy nhu cầu nhân lực cho ngành này là rất lớn.

Tôi được biết hiện nay một số trường đại học Việt Nam đã mở ngành Trí tuệ nhân tạo. Với vai trò là người nghiên cứu, giảng dạy AI, tôi rất vui mừng khi ngành này đang phát triển tại Việt Nam. Qua tìm hiểu sơ bộ, hiện nay nổi lên một số trường được đánh giá cao như ĐH Công nghệ Thông tin, ĐH Khoa học tự nhiên, FPT, ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU)... Trong đó, SIU thiết kế chương trình thiên về hướng ứng dụng. Cùng với thế mạnh môi trường quốc tế, được hỗ trợ chương trình tiếng Anh chuyên sâu, trường đã nhanh chóng tiếp cận, xây dựng chương trình AI dựa trên khung chương trình đào tạo của các đại học danh tiếng trên thế giới trong lĩnh vực AI như: MIT, Stanford, CMU, NUS...

Tôi cũng được biết, SIU đang xúc tiến đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu & trí tuệ nhân tạo, siêu máy chủ NVIDIA DGX A100. Bên cạnh đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm hiện nay, trường tiếp tục mời giảng những chuyên gia từ các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, Anh, Australia, Thụy Điển, Ba Lan... Trong đó có nhiều chuyên gia nổi tiếng hiện làm việc tại những tập đoàn hàng đầu công nghệ đa quốc gia. Sinh viên được thực hành những dự án thực tế trên nền tảng AI phổ biến như: Azure Machine Learning Studio, TensorFlow, Torch, Deep Vision, Nvidia Deep Learning AI...

Bên cạnh đó, Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) điểm xét tuyển ở mức vừa phải, nếu đạt 25 điểm, có học lực giỏi còn được học bổng 100% toàn khóa 4 năm, hoặc nếu học sinh khá được học bổng 60%... Đây chính là lợi thế thu hút thí sinh của trường.

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Hoàng Văn Kiếm - Nguyên Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước ngành Công nghệ thông tin, chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

- Giáo sư đánh giá thế nào về việc nhiều bạn trẻ cho rằng phải điểm cao, học thật giỏi mới học được AI?

- Theo tôi là hoàn toàn không phải. Để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó cần tới 10.000 giờ thực hành, chúng ta có thể không giỏi ngay từ lúc ban đầu, nhưng tôi nghĩ nếu các bạn trẻ hội tụ các yếu tố sau rất dễ thành công với ngành AI. Đó là có đủ niềm đam mê, khát vọng nghề nghiệp; luôn nỗ lực, chuyên cần; có được môi trường đào tạo đáp ứng tốt điều kiện của ngành học này. Đặc biệt, phải có những người thầy giỏi, tận tâm và biết truyền cảm hứng sáng tạo cho người học. Nếu đủ những yếu tố này thì người học sẽ thành công trong tương lai.

SIU sẽ có Trung tâm dữ liệu & trí tuệ nhân tạo, và siêu máy chủ NVIDIA DGX A100. Ảnh: SIU.

- Giáo sư có lời khuyên gì cho các bạn khi theo học ngành AI?

- Theo tôi, Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực mới và đầy thử thách. Ngoài niềm đam mê với AI thì khả năng học hỏi nhanh và sẵn sàng thay đổi, cùng với sự kiên trì và nỗ lực sẽ là điểm cộng lớn cho người học.

Tôi chúc tất cả các bạn đam mê ngành này tìm được môi trường học tập thích hợp, ngoài ra những ai chưa đủ điều kiện cũng có thể tham khảo các khóa ngắn hạn, hoặc một số chuyên đề ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đã được đưa vào các ngành đào tạo khác. Tôi được biết, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn cũng tiến đến việc đưa chuyên đề AI vào những ngành như Kinh doanh, Thương mại, Logistics... Đây là một bước đệm hữu ích cho sinh viên khi tiếp cận sớm và hội nhập với cuộc CMCN 4.0.

SIU đang xúc tiến đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu & Trí tuệ nhân tạo (AI Lab) để triển khai các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và phục vụ cộng đồng tại Phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: SIU.

Th (vnexpress)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 5
  • 11379
  • 20,471,218