Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

9 "TIÊU CHUẨN KÉP" PHỤ NỮ THƯỜNG PHẢI CHỊU

  19/06/2020

Một người phụ nữ chăm chút cho ngoại hình thì bị chê trách là giả tạo nhưng chỉ cần người đó "xuề xòa" một chút là bị đánh giá "không tôn trọng người khác".

Tiêu chuẩn kép luôn là lý do vĩnh cửu cho sự mệt mỏi của con người. Với phái nữ, các tiêu chuẩn kép dường như nặng nề hơn cả. 

Dưới đây là 9 tiêu chuẩn kép mà những người phụ nữ thường phải đối mặt, ngay cả trong cuộc sống đời thường hiện đại.

Cuộc sống hiện đại có những tiêu chuẩn kép mà phụ nữ làm gì cũng bị chê trách. Ảnh minh họa: Psychology Today.

Cuộc sống hiện đại có những tiêu chuẩn kép mà phụ nữ làm gì cũng bị chê trách. Ảnh minh họa: Psychology Today.

Trang điểm và không trang điểm

Có hai tiêu chuẩn xã hội khi nói đến trang điểm. Khi mọi người nhìn thấy một phụ nữ trang điểm, họ có thể cho rằng cô ấy trông "giả tạo", thậm chí trong một số trường hợp còn bị coi là rẻ tiền. Tuy nhiên nếu phụ nữ không trang điểm, cô có thể bị đánh giá là xuề xòa, không biết chăm sóc bản thân, không tôn trọng những người khác khi ra đường.

Ở nhà và đi làm

Phụ nữ ở nhà vẫn phải làm vô số việc nhà, thậm chí vất vả cả ngày với những công việc không tên. Nhưng những người như vậy có thể bị đánh giá là ăn bám chồng, không có sự nghiệp riêng, không phải hình mẫu của thế hệ trẻ.

Ngược lại, nhưng phụ nữ đi làm, kiếm ra tiền lại có thể bị đánh giá là người chỉ trọng tiền bạc, không chăm sóc gia đình, trong khi vai trò của phụ nữ là vun vén tổ ấm.

"Mọt sách" và tiệc tùng

Những cô gái thích đọc sách, sống hướng nội thường bị đánh giá là những kẻ nhạt nhẽo và nhút nhát đến nhàm chán, trong khi những cô gái yêu thích tiệc tùng, vui chơi đôi khi bị "đóng đinh" với hình ảnh cô gái hư hỏng, không phải tuýp phụ nữ thông minh.

Vì một số lý do, một số người khó có thể tưởng tượng rằng người phụ nữ hâm mộ văn học cổ điển đôi khi lại chính là cô gái hài hước, sôi nổi nhất công ty. Và ngược lại, cô gái tiệc tùng có thể là một sinh viên luôn đạt điểm A tại trường đại học danh tiếng.

Truyền thống và hiện đại

Một phụ nữ sống giản dị, thích nấu ăn và thường ở trong bếp sẽ có thể nhận được những lời "giáo huấn" rằng nên học cách yêu thương bản thân và rời khỏi căn bếp để đến thẩm mỹ viện, đi làm tóc...

Trong khi đó, những phụ nữ bận rộn, sống hiện đại, ít có thời gian trong bếp liên tục bị nhận xét là không quan tâm đến sức khỏe gia đình, sống ích kỷ...

Xấu và đẹp

Quan niệm về cái đẹp thay đổi nhanh chóng mặt, trong khi xã hội luôn cố gắng áp đặt các quan điểm này lên tất cả mọi người và bài xích những người khác biệt. Ví dụ, một cô gái thân hình đẹp sẽ luôn được tán dương dù cô làm gì, trong khi một cô gái không phù hợp tiêu chuẩn sắc đẹp của xã hội có thể bị đánh giá, dù cũng làm những việc tương tự.

Kết hôn và không kết hôn

Một cô gái trẻ đẹp nuôi mèo sẽ được khen ngợi như một tấm gương lý tưởng của lòng tốt, sự yêu thương động vật. Nhưng người phụ nữ trung niên độc thân chăm sóc chó mèo lại được xã hội khuyên là nên dẹp việc đó đi mà lấy chồng. Dường như tình trạng hôn nhân của một người đóng vai trò chìa khóa trong thái độ của những người xung quanh với họ.

Hở ngực khi độc thân và khi cho con bú

Một phụ nữ trẻ gợi cảm, ăn mặc sexy có thể được khen ngợi, được coi là một ví dụ về sự tự do lựa chọn mặc thứ gì mình muốn thay vì sợ bị đánh giá. Nhưng trái ngược với điều này, việc để lộ ngực ở nơi công cộng khi cho con bú vẫn là một điều không được khuyến khích trong xã hội.

Quan điểm trong việc tiêu tiền

Mỗi người đều từng đối mặt với vấn đề nan giải trong chi tiêu: nên tiết kiệm tiền cho một việc gì đó quan trọng, hay thích gì mua nấy. Nhưng sự thật là, cho dù quyết định của bạn là gì đi nữa, bạn cũng sẽ không tránh nổi những lời nhận xét. Nếu bạn quyết định bỏ tiền mua váy áo thì bạn có thể bị đánh giá là cô gái chi tiêu hoang tàng. Nhưng nếu bạn để dành tiền đó để cho một kế hoạch quan trọng nào đó, bạn lại bị gọi là kẻ ki kiệt.

Quan điểm trong nuôi dạy con cái

Việc trở thành một người mẹ tốt sẽ không đơn giản khi bạn chịu những định kiến mâu thuẫn. Theo các chuyên gia tâm lý học thì luôn có những quan điểm sai lầm trong những tình huống khác nhau của việc làm mẹ. Ví dụ, nếu người mẹ quấn quýt đứa bé, họ có thể bị nhận xét là nên để cho đứa trẻ giao tiếp xã hội nhiều hơn, tương tác mọi người nhiều hơn. Nhưng nếu bạn "thả rông" đứa trẻ, nhiều người lại cho rằng bạn là người mẹ vô trách nhiệm, không chăm sóc và quan tâm con cái.

Thùy Linh (Theo Brightside)

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 6
  • 11251
  • 20,471,090