Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

VỚI TRỌNG TRÁCH CAO CẢ ĐƯỢC GIAO PHÓ TÔI NGUYỆN LÀM HẾT SỨC MÌNH ĐƯA QUAN HỆ HỮU NGHỊ VÀ HỢP TÁC TRUYỀN THỐNG GIỮA RUMANI VÀ VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI

  01/12/2017

2017 là một năm có ý nghĩa quan trọng với Rumani và nền ngoại giao Rumani: kỷ niệm lần thứ 99 Quốc khánh Rumani, 155 năm ngày thành lập Bộ Ngoại giao Rumani và10 năm Rumani là thành viên của EU.

Đại sứ Valeriu Arteni

Nhân dịp kỷ niệm này, cho phép tôi được tóm tắt đôi nét quá trình Bộ Ngoại giao Rumani được thành lập trong hoàn cảnh lịch sử đặc biệt của Rumani.

Ngày 24 tháng 1 năm 1859, nhà quý tộc có tư tưởng tiến bộ, Đại tá Alexandru Ioan Cuza đã được Hội nghị Quốc dân lâm thời Moldova và Valahia lựa chọn kép làm vua của cả hai công quốc này. Nhờ một loạt các hoạt động chính trị và ngoại giao khéo léo, sáng suốt, linh hoạt và những cố gắng của nhà vua trong quá trình chèo lái con thuyền thống nhất, ngày 22 tháng 2 năm 1862, Moldova và Valahia đã hợp nhất thành một nhà nước mang tên “Các Công quốc Thống nhất Valahia và Moldova”, với thủ đô là thành phố Bucaret, với một cơ quan lập pháp và một chính phủ duy nhất. 

Nhận thấy tầm quan trọng của lợi ích dân tộc của một quốc gia non trẻ và nhằm quảng bá sự hợp nhất về nguồn gốc cũng như ngôn ngữ, ngày 27 tháng 7 năm 1862, vua Alexandru Ioan Cuza đã ký Nghị định số 168 thành lập Bộ Ngoại giao đứng đầu là Apostol Arsache. Toàn văn Nghị định này được đăng tải ngày 1 tháng 8 năm 1862 trên Báo Monitorul, tờ báo chính thống của “Các Công quốc Thống nhất Valahia và Moldova”.

Bước tiếp theo rất quan trọng trong lịch sử Rumani hiện đại đó là sự hợp nhất “Các Công quốc Thống nhất Valahia và Moldova” với các vùng đất khác của người Rumani là Basarabia, Bucovina, Transylvania và Banat vào ngày 1 tháng 12 năm 1918, ngày đánh dấu sự hoàn thành quá trình xây dựng quốc gia Rumani thống nhất, là Vương quốc Rumani. Ngày có ý nghĩa lịch sử này được Quốc hội Rumani quyết định lấy làm ngày Quốc khánh của Rumani vào năm 1990.

Rumani và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950. Chính phủ và nhân dân Rumani đã ủng hộ hết lòng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và thống nhất, xây dựng đất nước. Luôn ủng hộ sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, luôn sát cánh với nhân dân Việt Nam, Rumani đã dành sự giúp đỡ chí tình, vô tư cho cuộc kháng chiến chính nghĩa của Việt Nam, bằng nhiều hình thức hỗ trợ. Trong khuôn khổ đó, nền ngoại giao Rumani đã đóng một vai trò tích cực trong quá trình tìm kiếm một giải pháp hòa bình, công bằng nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh tàn khốc trên bán đảo Đông Dương. Nhân dịpnày, xin các bạn cho phép tôi tỏ lòng tri ân cống hiến vô giá của nền ngoại giao Rumani vào hòa bình thế giới, trong đó có sự hỗ trợ mạnh mẽ đối với cuộc đấu tranh của Việt Nam trên mặt trận ngoại giao.

Với nhiều nét tương đồng trong lịch sử, đồng điệu về tâm hồn, nhân dân hai nước ngày càng xích lại gần nhau hơn và vui mừng nhận thấy sự phát triển không ngừng trong quan hệ truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Bên cạnh những thuận lợi của mối bang giao hữu nghị và hợp tác truyền thống, sự tham gia của Rumani và Việt Nam vào Cộng đồng Pháp ngữ, ASEM và quan hệ đối tác EU – Việt Nam đã mở ra những chân trời và cơ hội mới cho quan hệ Rumani – Việt Nam ngày càng phát triển. Trong bối cảnh hiện nay khi cả thế giới phải đối mặt với khó khăn và thách thức mang tính toàn cầu, Rumani và Việt Nam tiếp tục sát cánh bên nhau cùng vượt qua thử thách, ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế, đưa hai quốc gia ngày càng phát triển thịnh vượng.

Như các ban đã biết, ngày 1/1/2007 Rumani chính thức trở thành thành viên của liên minh châu Âu (EU). Hơn 10 năm qua, kinh tế Rumani đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt là lĩnh vực cơ sở hạ tầng trong giao thông vận tải, nhiều đường cao tốc được xây dựng mới và mở rộng. Tổng sản phẩm trong nước(GDP) năm 2016 đạt gần 200 tỉ đô la . Nửa đầu năm 2017 tăng trưởng GDP  6%, cao nhất trong EU. Đời sống của người dân cũng được cải thiện đáng kể…

Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani trong suốt 26 năm hoạt động của mình đã trở thành cầu nối của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giữ lửa cho mối quan hệ bền chặt của nhân dân hai nước. Hàng năm Hội đều tổ chức mít tinh kỷ niệm Quốc khánh Rumani tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một hoạt động được đánh giá cao vì Hội đã tạo cơ hội cho những người yêu mến Rumani được gặp gỡ, thăm hỏi, tìm hiểu thông tin hợp tác, đề ra phương hướng hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa tình hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước. Các đoàn do Hội tổ chức cho các hội viên thăm lại trường xưa, bạn cũ, những Kỷ niệm chương trao tặng cho thầy cô cũ, trường cũ…đã nói lên tình cảm hết sức chân thành, quí giá, trước sau như một của các cựu sinh viên khiến chúng tôi và dư luận xã hội ở Rumani rất cảm kích và đánh giá cao. 

Gần bốn ngàn cán bộ Việt Nam đã được đào tạo tại Rumani từ trướcnhững năm 1960 cho đến nay, là những người đã và đang góp phần xây dựng một nước Việt Nam hiện đại, giàu đẹp, ngày càng phồn vinh. Điều đáng quý là phần lớn trong số họ vẫn nói thành thạo tiếng Rumani, làm thơ bằng tiếng Rumani, mọi kỷ niệm về đất nước con người Rumani luôn sống động trong tâm trí họ.

Tôi rất vui mừng được là người có nhiều nhiệm kỳ Đại sứ ở Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu mới trở lại cho đến nay, tôi nhận được rất nhiều điện thoại chúc mừng của bạn bè Việt Nam dành cho tôi. Tôi thấy chúng tôi như được trở về nhà, về nơi chúng tôi đã gắn bó từ thủa sinh viên- những năm tháng chiến tranh ác liệt. Dù xã hội nay đã có nhiều đổi thay, cảnh sắc cũng có rất nhiều nét mới, nhưng tình cảm của bạn bè, của người dân Việt Nam đối với Rumani và cá nhân tôi vẫn luôn thắm thiết, nồng ấm như xưa. Một sự kiện hết sức cảm động, ý nghĩa mà mới đây tôi và nhà tôi được mời tham dự các buổi gặp mặt truyền thống, gặp mặt kỷ niệm 45 năm,50 năm ngày lên đường đi du học, ngày ra trường của các cựu sinh viên các khóa 1967, 1972,…được tổ chức hết sức long trọng, chu đáo. Chứng kiến những buổi gặp mặt đầy ắp những ký ức, kỷ niệm về thời sinh viên ấm áp trong sự đùm bọc của người dân Rumani, nghĩa tình sâu nặng dành cho thầy cô của các cựu sinh viên giờ mái đầu đã bạc, trong tôi tràn ngập cảm xúc tự hào về đất nước tôi. Tôi vô cùng trân trọng những giọt nước mắt tri ân, những câu nói, lời thơ da diết từ đáy lòng các anh các chị đã dành cho đất nước tôi.

Tất cả những điều đó làm cho tôi vô cùng xúc động và giúp tôi quyết tâm thực hiện những mục tiêu tôi đề ra trong nhiệm kỳ này. Với trọng trách cao cả của mình tôi nguyện làm hết sức mình đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Rumani và Việt Nam lên một tầm cao mới phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Năm 2017, chúng tôi cũng đã được chứng kiến thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 6 của Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani.Nhân dịp này, thay mặt Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới lãnh đạo Hội và các hội viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani, và các chi hội địa phương, luôn ủng hộ, giúp đỡ Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội trong các hoạt động, đóng góp nhiệt tình tích cực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp Quốc khánh Rumani, tôi xin chúc nhân dân Việt Nam hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc. Chúc quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển. Chúc Ngài Chủ tịch, các vị lãnh đạo Hội và các hội viên dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

ĐS Valeriu Arteni

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 5
  • 12939
  • 20,550,720