Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

TRUYỆN VUI RUMANI (Tiếp theo 9)

  03/03/2016

Un tip primeste ca imprumut de la cel mai bun prieten 10.000 de euro. Emotionat si plin de lacrimi, isi imbratiseaza prietenul. Celalalt, surprins, intreaba:
- Dar ce ai, ma? De ce trebuie sa bocesti? Si tu m-ai ajutat pe mine cand am avut nevoie.
Vorba aia: “Prietenul la nevoie se cunoaste”.
- Nu stiu, frate! Dar am sentimentul ca e ultima data cand ma mai vezi


Có một gã được một người bạn thân cho vay 10.000 Euro .Cảm động đến rơi nước mắt ,gã ôm chặt lấy người bạn của mình .Một người bạn khác đứng bên ,ngạc nhiên hỏi gã :

-Cậu sao vậy hả ? Tại sao cậu cậu phải than thở như thế ? Cậu cũng đã có lần giúp đỡ tớ khi tớ cần mà .

Gã nói :”Lúc khó khăn  mới biết ai là bạn “

-Tớ không biết ,người anh em ạ ! Nhưng tớ có cảm tưởng như đây là lần cuối cùng cậu   nhìn thấy tớ .

........................................................

Những hằng đẳng thức toán đáng học!

.......................................................                                                                   
-Anh yêu ơiiii,tay em lạnh quá ....

-Tuyệt , hãy cầm chai bia này cho anh .

 

.................................................................... 

Bức thư của Eminescu.

Có  nhiều điều ta luôn mang theo

trong tâm hồn và trong  trí nhớ .

Cũng  nhiều thứ  ta sẽ quên đi.,

Vì , chỉ nhìn thấy thôi, đã quá khó rồi  ...

...............................................................................

-Nín đi ,nín đi ,con chim bé bỏng ...mẹ mày ở đâu ? ta sẽ giết nó !.

.....................................................................................

-Tôi biết mình muốn nhìn ...

Mình đừng có quay đầu lại !

Nếu mình nhìn ,mình sẽ chết đấy !

-Tôi đang muốn chết ...

...................................................................

-Tao đẻ ra mày ,tao giết chết mày !

-Khoan đã anh, nó được gã hàng xóm tạo ra đấy !

..................................................................

,,Invata regulile, ca sa stii sa le incalci in mod corect! “(Dalai Lama)

“Hãy học luật lệ  để biết cách trà đạp chúng một cách đúng nhất !!!

 ------------------------------

Dumnezeu sa-l odihneasca !!!!​ Cầu Chúa cho Ông được bình yên !!!

Mircea Crişan nu mai spune bancuri...

Legendarul comic a murit pe 22 noiembrie, la 89 de ani, şi a fost inmormantat la cimitirul evreiesc din Dusseldorf

 

Mircea Crisan không còn nói chuyện hài hước nữa ...

Danh hài huyền thoại đã mất hôm 22 tháng 12(2013) ,ở tuổi 89,và đã được an táng tại nghĩa trang Do thái ở Dusseldorf.

Mircea Crisan, alaturi de Stela Popescu si Ion Caramitru la decemarea Premiului UNITER.

Mircea Cristan ,hai bên là Stela Popescu và Ion Caranitru trong lễ trao giải thưởng UNITER

A fost unul dintre cei mai mari comici ai României. Era considerat urmaşul lui Tănase. Numele lui a rămas sinonim cu umorul amar, cu umorul spumos, cu umorul în toate formele lui, după ce, ani întregi, românii i-au ascultat vocea şi glumele în întuneric, la mici radiouri cu baterii, la Europa liberă.

Mircea Crişan s-a născut într-o noapte de august, într-un tren care mergea spre Maramureş. Băieţelul, pe nume Mauriciu Kraus, a crescut într-o familie de evrei, negustori ambulanţi. Într-un interviu, Mircea Crişan povestea cum mergeau dintr-un bâlci în altul şi cum, la cinci ani, l-a dat la o parte pe tatăl lui de lângă taraba cu jocuri, ca să se ocupe el de clienţi...

Destinul l-a purtat apoi spre lumea teatrului. A urmat Conservatorul de Artă Dramatică, clasa Maria Filotti şi a debutat la 19 ani în spectacolul "Lozul cel mare" de Shalom Alehem la vestitul teatru Baraşeum din Bucureşti. A apărut pe scenă alături de artişti importanţi, de la Maria Tănase la Puiu Călinescu sau Anda Călugăreanu şi, de asemenea, în numeroase producţii de radio şi televiziune, devenind unul dintre cei mai îndrăgiţi umorişti din România.

În 1967, cu ocazia unui turneu la Paris, a hotărât să nu se mai întoarcă în ţară, stabilindu-se apoi în Germania, unde a rămas până în ultima zi a vieţii şi dincolo de ea...

Ông đã là một trong những danh hài lớn của Rumani , được coi như người nối nghiệp của Tanasa .Tên tuổi của ông đồng nghĩa với hài hước cay chua ,hài hước vui nhộn và hài hước trong mọi hình thái của ông .Vì thế mà từ nhiều năm nay ,người Rumani đã quen nghe trộm giọng nói hài hước của ông qua Đài Châu Âu Tự do ,bằng những chiếc radio nhỏ chạy pin .

Mircea Crista được sinh ra trong một đêm tháng Tám ,trên một chuyến tàu hỏa đang chạy về Maramures.Cậu bé mang tên Mauriciu Kraus ,lớn lên trong một gia đình Do thái bán hàng rong .Trong một cuộc phỏng vấn ,Mircea Cristan kể về việc cậu đã đi qua hết lễ hội này đến lễ hội khác ra sao ,việc cha cậu bỏ mặc cậu bên gian hàng  đồ chơi để tiếp đón khách hàng như thế nào ...

Sau đó số phận đã đã đưa ông về với thế giới của rạp hát.Ông đã theo học tại Học viện Kịch ,lớp Maria Filotii ,và bắt đầu từ năm 19 tuổi ông trình diễn vở “Số độc đắc “ của Shalom Alehem tại nhà hát nổi tiếng Baraseum tại Bucaret .Ông xuất hiện trên sân khấu bên cạnh những nghệ sĩ tên tuổi như:  Maria Tănase , Puiu Călinescu ,hay Anda Călugăreanu ,cũng như trong rất nhiều tác phẩm trên đài phát thanh và vô tuyến truyền hình ,trở thành một trong những danh hài được yêu mến nhất ở Rumani .

Năm 1967 nhân một chuyến lưu diễn ở Pari,ông đã quyết định không quay trở về nước, sau đó chuyển sang sống ở Đức .Ông đã ở lại đây cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời mình ...

Gluma ca stil de viaţă

Mircea Crişan n-a revenit în România nici după Revoluţie, decât în vizită. În 2007, senatul UNITER a hotărât să-i acorde un Premiu special pentru Teatrul de Revistă... A avut o existenţă plină de tulburări, dar şi de umor... un umor pe care şi l-a asumat sută la sută, care i-a conferit o carieră internaţională spectaculoasă şi care-l făcea să spună cu zâmbet inconfundabil: "Nu mai glumesc, din asta trăiesc..."

Hài hước là phong cách sống .

Mircea Crisan không trở về sống ở Rumani kể cả sau cuộc cách mạng ,mà chỉ về thăm .

Năm 2007 ,thượng viện UNITER đã quyết định trao tặng ông một Phần thưởng đặc biệt cho Nhà hát Revista ...Buổi trao giải đã diễn ra một cách cuồng nhiệt ,nhưng hài hước ....một sự hài hước được tạo ra một trăm phần trăm ,đã đem đến cho mọi người một buổi biểu diễn quốc tế ngoạn  mục , ông  đã nói với nụ cười không lẫn với ai khác   :”Tôi chỉ nói đùa ,vì nó mà tôi sống  ...” 

 

Umor din alt timp...

Bancurile pe care Mircea Crişan le spunea la Europa liberă erau notate de Securitate, dar el era convins că oamenii Securităţii erau primii care se amuzau. Imediat după ce a emigrat, în ţară a fost interzis, dar glumele lui circulau pretutindeni:

"Tovarăşa Elena Ceauşescu a primit Premiul pentru cea mai bună agricultoare. Pentru că a arat o ţară întreagă cu un singur bou."

"Un internat în Azilul de nebuni e întrebat: Dumneata de ce eşti internat? Am vrut să fug peste hotare. Pentru aşa ceva se stă la închisoare, nu la balamuc. Da, dar eu am vrut să fug în Uniunea Sovietică."

"Nicolae Ceauşescu în vizită la Căminul Studenţesc. Studenţii, nemulţumiţi de cantină, cer să li se mărească îndemnizaţia. Se aprobă creşterea de la 10 lei la 12 lei pe zi. Urmează vizita la o puşcărie, unde deţinuţii sunt şi ei nemulţumiţi. Se aprobă creşterea îndemnizaţiei de la 5 lei la 50 de lei. Ion Gheorghe Maurer e revoltat şi cere explicaţii. Atunci Ceauşescu îi zice: - Taci mă, nu fi prost, că noi studenţi nu mai ajungem."

Hài hước ở một dạng khác :

Những truyện cười mà Mircea Crisan nói trên Đài Châu Âu tự do đều được Cơ quan An ninh ghi chép lại ,nhưng ông từng khẳng định là những nhân viên an ninh đều nhận thấy chúng giúp họ được giải trí .Ngay sau khi được phát đi ,chúng đã bị cấm nghe trên toàn quốc, nhưng những câu chuyện đó vẫn lan truyền khắp nơi :

“Đồng chí Elena Ceausescu đã được nhận Giải thưởng vì một nền Nông nghiệp tốt nhất.Bởi vì bà ấy đã cày khắp đất nước chỉ bằng duy nhất một con bò đực.”

“Một gã tị nạn ở trong một Nhà thương điên bị hỏi :-Tại sao anh phải tị nạn? - Vì tôi đã muốn vượt biên .-Với tội đó anh sẽ phải ngồi tù chứ không phải là ở trong trại tị nạn . Đúng ,nhưng vì tôi đã chỉ muốn vượt biên sang Liên xô thôi .”

“Nicolaie Ceausescu đến thăm một Ký túc xá Sinh viên .Sinh viên không hài lòng về những bữa ăn ,họ đòi được tăng tiền ăn .Ông đã phê chuẩn tăng tiền ăn từ 10 lei lên 12 lei mỗi  ngày .Sau đó ông ta đến thăm một trường bắn. Những tử tù tại đây ,đến lượt họ cũng không bằng lòng với mức ăn .Ông đã phê duyệt tăng mức ăn từ 5 lei lên 50 lei mỗi ngày .Ion Gheorghe Maurer đã giải quyết việc đó nhưng đòi được được giải thích. Thế là Ceausescu bảo ông ta :- Im miệng đi ,đừng ngốc thế ,vì chúng ta cũng chưa được là sinh viên mà».

 

.Cuộc sống tình dục của đàn ông .

-Từ 10 -15 tuổi ,như một con khỉ ...:                                Chỉ thích ăn  chuối .

-từ 16-20 tuổi như một con hươu...:                               Ăn tất cả các loài hoa .

-từ 21-30...như đại bàng                 :                         Ăn tất cả những gì rơi vào tay  .

- từ 31-40 ....như chim ưng             :                         Bắt tất cả những gì ăn được .

41-50......như con vẹt                      :                          Nói  nhiều ,ăn  ít .

51-60 .......như con sói             Lần theo “cô gái quàng khăn đỏ” ,nhưng lại ăn bà già .

61-70 ...như con dế ----                   :          Chỉ gáy ,gáy và không ăn gì cả  !

71-80 ...như .xạ điêu ---                  :     Chỉ ngồi một chỗ ,hoặc chỗ này hoặc chỗ kia .

80 đến chết ...như  bồ câu               :                    Chỉ làm mỗi một việc là ỉa !

 

Cao Văn Kỳ và Sava sưu tầm& biên dịch

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 10
  • 10494
  • 19,718,868