Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

TÌNH YÊU KHÔNG CÓ LỖI

  10/06/2016

                                 Kính tặng các bạn cựu sinh viên tại Rumani khóa 1965-1971

 Có thể nói, không có lứa sinh viên nào được ưu ái nhiều như chúng tôi. Trong điều kiện đất nước còn nghèo và chiến tranh ác liệt, hai nước  Việt nam và Rumania đã dành cho chúng tôi những điều kiện tốt nhất , đầy đủ nhất , đã đào tạo chúng tôi thành những người trí thức hữu ích. Mọi kiến thức mà chúng tôi có được hôm nay đều nhờ vào công ơn to lớn đó. Chúng tôi mang nặng ân tình này suốt  cuộc đời mình .

Tuy vậy thời sinh viên du học tại Rumani của chúng tôi có rất nhiều khó khăn. Khó khăn về sinh hoạt ,về thời tiết ,nhưng trên hết là khó khăn trong học tập và khó khăn về tình cảm. Đó là hai khó khăn lớn nhất mà ai trong chúng tôi cũng phải đương đầu để vượt qua .

Việc học rất khó là đương nhiên .Học đại học bằng tiếng mẹ đẻ đã khó, học bằng tiếng nước ngoài không thể nói là dễ . Các bạn Rumani đều tốt nghiệp Trung học hệ 12 năm vào loại khá trở lên  mới thi đậu vào đại học; chúng tôi chỉ tốt nghiệp trung học hệ 10 năm , một số chỉ tốt nghiệp trung cấp sau khi học hết cấp II,không biết một ngoại ngữ nào. Lại không có tài liệu nào dạy tiếng Ru cho người Việt , không có từ điển Ru-Việt. Các thày cô Rumani chỉ ưu ái chúng tôi bằng cách cố gắng hiểu chúng tôi nói gì và viết gi, sai ngữ pháp cũng được, miễn là đúng nội dung mỗi khi trả bài thi. Nếu thi không đạt yêu cầu thì phải thi lại; thi lại không được thì phải đúp lại một năm ; hơn nữa thì phải ra khỏi ngành học thôi. Thành thử có nhiều anh chị em yếu về tiếng Ru, suốt cả năm học không được nghỉ hè hay nghỉ đông vì phải tự ôn để trả bài thi lại .Vì thế có câu ca dao ”Mỗi năm là mấy kỳ thi , Sáu năm như thế còn gì là xuân !” Thế mà trên 90% anh chị em khóa chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ ,tốt nghiệp bằng kỹ sư , về nước làm việc  trong các ngành. Nhiều anh chị em đã là sinh viên  xuất sắc, vượt lên trên cả sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế khác, đứng đầu các khoa của trường , được bạn bè yêu mến và nhà trường bạn vinh danh .Chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khó khăn này .

Khó khăn thứ hai còn lớn hơn . Thời đó, do điều kiện chiến tranh, lưu học sinh chúng tôi bị cấm “yêu “trong thời gian ở nước ngoài. Làm sao để không mắc tội “yêu” cũng là một cố gắng không nhỏ.Xã hội châu Âu là một xã hội hiện đại ,tự do .Tình yêu nam nữ lại càng được tự do hơn. Họ không thể hiểu tại sao lại cấm yêu .Tình yêu nam nữ là sản phẩm trời cho, không ai không có ,không ai không cần ; càng không có quyền cấm đoán. Rumani cũng vậy, nhưng bản chất của người Rumani cũng có đôi chút khác biệt.

Khi tôi học năm chuẩn bị , cô giáo dạy tiếng Rumani của chúng tôi có dạy chúng tôi những bài thơ ,những bài dân ca trong đó có bài dân ca “Bên hàng cây bạch dương lẻ đôi “(Pe lângă plopi fără sot), phổ thơ của Đại thi hào Mihai Eminescu (Việt nam có Đại thi hào Nguyễn Du, thì Rumani có Đại thi hào M.Eminescu ). Bài thơ nói về tình yêu nam nữ có nội dung ca ngợi tình yêu thực tế; trên đời này tình yêu là thứ thánh thiện, là ngọn đèn sáng soi trong đêm đen ;cuộc sống nhất định phải có tình yêu , được yêu hết mình dù chỉ một ngày hay chỉ một lần trong đời rồi chết cũng đáng .

O oră să fi fost amici,

Să ne iubim cu dor,

S-ascult de glasul gurii mici,

O oră si să mor.

                          Nghĩa là :

Một giờ thôi chúng ta làm bạn ,

Để ta yêu nhau thật đắm say ,

Nghe giọng em từ khuôn miệng nhỏ ,

Một giờ thôi ,chết cũng đủ đầy . (TG)

Cô nói rằng đó chính là bản sắc của tình yêu Rumani .Yêu hết mình ,yêu không vụ lợi ,yêu không tính toán thiệt hơn. Được yêu thật sự dù chỉ một lần trong đời thì chết cũng cam lòng ! Lúc đó tôi nghĩ là cô bình thơ nên nói thế thôi,nhưng sau này tôi được chứng kiến vài  trường hợp thấy đúng là như vậy .

+Ngay khi chúng tôi học năm đầu tiên đã có một sinh viên Ru tên là Radu hay đến chỗ chúng tôi chơi, đã yêu chị Huệ .Mặc dù biết chị Huệ không yêu anh ,nhưng anh vẫn yêu .Anh tự học truyền khẩu tiếng Việt để giao tiếp với chúng tôi. Không may là chị Huệ bị bệnh nan y ,phải về nước .Hôm chúng tôi tiễn chị, Radu mua bó hoa to ,lẽo đẽo ra tận ga tàu đưa tiễn ,nước mắt lã chã .Hình ảnh một chàng trai Rumani khỏe đẹp như tượng thần Zớt , đứng lặng ,nước mắt tuôn trào khi chia tay chị Huệ cứ in đậm mãi trong tâm trí tôi .Là sinh viên ,Radu rất nghèo ,sau này đi công tác anh cũng nghèo nhưng anh là người bạn Ru cùng khóa đầu tiên của chúng tôi đã lặn lội sang Việt nam một lần .Bây giờ nghỉ hưu rồi ,anh vẫn nghèo nhưng anh không quên bạn bè Việt nam !

+Trước khi tôi bước vào năm học thứ tư,có một lần Sứ quán gọi tôi đi phiên dịch giúp giải quyết một vụ “luyến ái nam nữ “của một thực tập sinh trong ngành xây dựng, ở ngoại ô Bucaret.Số là trong đoàn thực tập sinh ấy có một công nhân trẻ tên là Triết ,mới 18 tuổi .Anh này yêu một nữ sinh trung học ,(nữ sinh trung học thường xinh đẹp như “ngọc nữ” )và cô ấy đã mang thai được khoảng 6,7 tháng.Sứ quán định đưa Triết về nước nhưng không hiểu vì sao cô và gia đình cô biết tin đã lên tận Đại sứ quán đề nghị cho cô gái về Việt nam cùng Triết hoặc để Triết ở lại Rumani với họ. Tôi không nhớ hôm đó cán bộ nào của Sứ quán đi giải quyết vụ này ,và cũng không nhớ đã phiên dịch những nội dung gì. Nhưng tôi luôn nhớ hình ảnh của hai bạn trẻ và câu chuyện tôi trao đổi riêng với cô gái .Khi chúng tôi đến khu ấy ,Triết rất buồn, không chuyện trò gì với tôi .Còn cô gái thì trẻ măng ,mặt vẫn còn lấm tấm tàn nhang  ,hai mắt đỏ hoe , sưng húp với cái bụng gần như “vượt mặt “.

Tôi hỏi cô :

-Em và Triết yêu nhau lắm phải không ?

-Vâng .

-Em muốn theo Triết về Việt nam à ?

-Vâng .Hoặc cho em về Việt nam với Triết ,hoặc cho Triết ở lại Rumani với em .

-Việt nam còn nghèo ,bây giờ đang có chiến tranh nữa .Em không sợ sao ?

-Không .Em yêu Triết và Triết cũng yêu em .Em đã dự định đặt tên cho con chúng em là Paul Triết rồi ! Cô nói thế và đặt tay lên cái bụng to của mình.

Hình ảnh cô gái ấy cứ theo tôi mãi .Sau hôm ấy , tôi cũng không biết Sứ quán đã xử lý vụ này thế nào ,còn câu chuyện tôi nói riêng với cô gái tôi cũng không kể cho ai nghe .

Người ta yêu như thế .Mấy ai vướng vào mà còn có thể gỡ ra được !

Năm 2015,qua mạng Facebook,anh Sava có cho tôi biết hiện nay gia đình anh Triết cùng 4 người con đang định cư tại Pháp.

+Thứ tình yêu đôi lứa đậm tính Rumani ấy , được anh Khổng văn Đương viết trong bài thơ “Em đi tìm anh trên bán đảo Bancăng”mà nhiều người trong chúng ta đã đọc .Vì nhiệm vụ ,vì trách nhiệm của mình, chàng trai Việt đành dứt áo ra đi nhưng cô gái Ru vẫn đi tìm anh trên khắp đất nước ,khắp cả bán đảo Ban căng rộng lớn.Cô từng kêu lên đau đớn :

Hỡi trái đất rộng chi cho bát ngát ,

Cho loài người chia biên giới thế gian .

Cho sa mạc thổi bùng cơn bão cát ,

Cho tình anh chưa bén đã lụi tàn .

Rồi trong tuyệt vọng ,cô thổn thức :

          Em cầu Chúa ,còn anh anh chẳng biết ,

          Trái tim anh sao băng giá thờ ơ ?

          Và hôm nay dù tình anh đã hết ,

          Em vẫn mong ,vẫn hy vọng ,vẫn chờ .

          Em vẫn trèo lên đỉnh núi cao Carpat,

          Vẫn theo dòng Đa-nuýp những đêm trăng,

          Em vẫn đến Biển Đen xưa dào dạt,

Đi tìm anh trên bán đảo Ban-căng.

Thật là một tình yêu quá đỗi thủy chung.Rõ ràng là tránh được cái tội “yêu” cũng khó khăn không kém việc học tập để lấy bằng kỹ sư !

Để tránh được cái tội “yêu “này ,anh chị em ta cũng có nhiều cách. Nhiều người đã tìm cách chôn chặt tình yêu cháy bỏng trong tim ,vùi đầu vào học tập nghiên cứu .Nhiều người tìm được cho mình nơi chốn để gửi gắm tình yêu .Có người tìm ở quê hương ,có người tìm ở nước khác,có người tìm ngay trên đất nước Rumani. Nhiếu anh chị trong chúng ta đã xuất sắc đoạt cả hai tấm bằng trong cùng một thời gian học. Các anh chị này đã làm nên 11 cặp đôi hoàn hảo của khóa chúng ta .Xin chân thành chúc phúc cho những cặp đôi hoàn hảo của khóa 1965-1971,và ngày hôm nay chúng ta vui mừng được đón tiếp nhiều cặp đôi hoàn hảo cùng dự buổi họp mặt đầy ý nghĩa này . Đó là các cặp đôi :

-Anh Tứ -chị Yên ;             -Anh Đinh -chị Hoan .

-Anh Bắc -chị Năng  ;         -Anh Mâu -chị Song

-Chị Vượng –anh Kiểm ;    -Anh Phi -chị Hà .

-Anh Đại -chị Nữ Anh ;      -Anh Hoành -chị Thảo .

-Anh Liên -chị Hoan ;        -Anh Hội -chị Hạnh

-Chị Thọ-anh Hoàng Anh *

Rất tiếc vì điều kiện riêng ,một số anh chị  không có mặt tại đây hôm nay để cùng chung vui với bạn bè.Chúng ta sẽ hẹn gặp các anh chị ấy vào dịp khác .

Các anh chị đã đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác sau khi ra trường , cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nuôi dạy con cái trưởng thành ,và đã nêu một tấm gương sáng cho thế hệ sau về tình yêu thủy chung như nhất, đã kết trái đơm hoa .Xin chân thành chúc các anh chị hạnh phúc dài lâu ,bách niên giai lão !.

Còn nhiều anh chị em khác trong chúng ta do điều kiện riêng không đoạt được tấm bằng thứ hai trong thời gian du học , nhưng chắc cũng có không ít những kỷ niệm lứa đôi .Tình yêu ,kể cả khi không đơm hoa kết trái vẫn để lại trong tâm hồn chúng ta những kỷ niệm ngọt ngào. Chúng ta sẽ giữ mãi trong tim những kỷ niệm đẹp đẽ đó cho đến khi ta đi tới cái đích cuối cùng của mỗi con người .

Năm mươi năm trôi qua với bao vui buồn của cuộc đời .Tất cả chúng ta đều đã về già,nhưng kỷ niệm thì không bao giờ già .Cuộc gặp mặt hôm nay , là dịp may hiếm có .Chúng ta hãy nâng cốc mừng bạn bè một thuở,và tưởng nhớ những người bạn đã không còn.Chúng ta mong muốn có nhiều dịp gặp lại nhau hơn nữa trong tương lại .

Xin hãy giữ mãi ngọn lửa tình yêu thiêng liêng trong trái tim mỗi người ,bởi tình yêu không bao giờ có lỗi !

                                                                  Hà nội 2015                                                       Kỷ niệm 50 năm ngày đi du học Rumani 12-9-2015. 

Cao Văn Kỳ

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 19
  • 16376
  • 19,868,216