Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

ROMANIA MONG MUỐN THÚC ĐẨY HỢP TÁC KINH TẾ, THƯƠNG MẠI VỚI VIỆT NAM

  25/10/2018

Chiều 23/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan Radu Oprea.

https://image.bnews.vn/MediaUpload/Content/2018/10/23/202618_thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tiep-bo-truong-bo-moi-truong-kinh-doanh-thuong-mai-va-doanh-nghiep-romania.jpg

Chiều 23/10/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Stefan Radu Oprea, Bộ trưởng Bộ Môi trường Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Ngài Stefan Radu Oprea, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Romania vốn có quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp từ gần 7 thập kỷ qua. 

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan Radu Oprea trân trọng chúc mừng Việt Nam vừa bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước. 
Bộ trưởng Stefan Radu Oprea vui mừng thông báo với Thủ tướng kết quả làm việc với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Công Thương và một số cơ quan hữu quan của Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Trong đó, làm việc với Bộ Công Thương, trao đổi việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hai bên thấy rằng, thương mại và kinh tế có nhiều tiềm năng, đặt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD trong tương lai gần thay vì 200 triệu USD như hiện nay. 
Bộ trưởng Stefan Radu Oprea cũng cho biết đã làm việc với các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ 4.0, du lịch và hai bên đã thúc đẩy hợp tác phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư vào thị trường của nhau.

Hai bên cũng bàn bạc những nội dung làm việc, hợp tác của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác hai bên.

Romania cam kết thúc đẩy mạnh mẽ với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: phát triển hạ tầng đường cao tốc, các hạ tầng nghiên cứu, bệnh viện...

Romania cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực lao động và muốn tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc. 
Bộ trưởng cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, Romania là Chủ tịch luân phiên của Ủy ban châu Âu và đây là cơ hội tốt trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – EU nói chung và Việt Nam-Romania nói riêng, trong đó có thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua, đồng thời bày tỏ tán thành với ý kiến mà Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumania nêu ra. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã và sắp tham gia ký kết tổng cộng 16 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, mở ra cơ hội hợp tác lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Romania.

Đánh giá cao các thế mạnh của Romania trong các ngành sản xuất, Thủ tướng cho biết, Việt Nam có khoảng 100 triệu dân, là thị trường rất tiềm năng cho các doanh nghiệp Romania trong mọi lĩnh vực, kể cả cảng biển, du lịch, dầu khí, cơ sở hạ tầng... 
Tán thành với Bộ trưởng về việc kim ngạch thương mại hai chiều còn thấp, Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy để kim ngạch thương mại hai chiều không chỉ đạt con số 500 triệu USD mà phải đạt kết quả tích cực hơn. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần phối hợp, đưa ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực.

Theo đó cần rà soát các quy định, thủ tục và gỡ bỏ các quy định gây cản trở hợp tác, trong đó có các thủ tục hành chính về thuế và đầu tư. Cùng với đó là tổ chức nhiều diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Romania, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên trong mọi lĩnh vực. 

Bày tỏ vui mừng Romania sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Ủy ban châu Âu nửa đầu năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn EU thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA), thúc đẩy hợp tác giữa hai bên; cho biết Việt Nam có hàng hóa nông sản phong phú, Thủ tướng mong muốn Romania thúc đẩy hợp tác với Việt Nam để đưa các sản phẩm này vào thị trường Romania đầy tiềm năng./.

Theo vnanet.vn

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 15
  • 17217
  • 19,696,150