Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

PHÁT HIỆN NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG BÁO TRƯỚC CƠN ĐỘT QUỴ

  29/09/2020

Hàng loạt dấu hiệu bất thường thông báo trước cơn đột quỵ vừa được Phó giáo sư Rustem Gaifutdinov của Khoa thần kinh, Phẫu thuật thần kinh và di truyền y học thuộc Đại học Y khoa Kazan chia sẻ.

Chuyên gia cho biết, ngoài các triệu chứng dễ nhận biết nhất như mặt bị lệch, rối loạn ngôn ngữ và mất thăng bằng, cần chú ý đến các dấu hiệu sau: huyết áp lên cao trên 220 mmHg, xuất hiện cơn tăng huyết áp; tê, buốt ở má, lưỡi, bàn tay bàn chân; đột ngột rối loạn việc đi đứng; yếu tay, chân; đột ngột rối loạn thị giác (bên trái hoặc bên phải - tùy thuộc vào bán cầu não bị tổn thương đường dẫn truyền thị giác); đau đầu dữ dội kèm theo nôn mửa.

Ngoài ra, người sắp đột quỵ cũng có thể cảm thấy đầu óc choáng váng quay cuồng, cử động trì trệ, hoa mắt nhìn một hóa hai, thậm chí bất tỉnh.

“Nếu những triệu chứng xuất hiện này kéo dài trong 15-30 phút rồi sau đó biến mất, không nên chủ quan nghĩ rằng tình trạng này sẽ không xảy ra nữa. Khi đó cần đến khám bác sĩ. Cơn đột quỵ thực sự có thể xảy ra trong vòng một năm sau đó”, bác sĩ Gaifudinov giải thích.

Bác sĩ nhấn mạnh rằng trong trường hợp đột quỵ, cần kịp thời cấp cứu người bệnh trong 90 phút đầu tiên.

Để phòng ngừa bệnh phát triển bác sĩ khuyên nên kiểm soát mức đường huyết, cholesterol và huyết áp. Hoạt động thể chất và dinh dưỡng hợp lý cũng rất quan trọng.

M.P 

Theo Sputnik

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 12
  • 8991
  • 20,439,186