Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

NHỮNG THÓI QUEN GÂY HẠI SỨC KHỎE KHI TẬP LUYỆN

  03/01/2018

Để có kết quả tập luyện hiệu quả hơn, bạn hãy từ bỏ và thay thế những thói quen sau:

Bắt mình phải ăn hoặc nhịn đói trước khi tập

Ăn uống đúng mục tiêu không phức tạp như bạn tưởng. Để giảm cân, cần ăn ít hơn, để tăng cơ bắp cần ăn nhiều hơn, và để tăng sức bền, bạn cần ăn những thực phẩm cụ thể.

Ăn trước hay sau khi tập là một quyết định cá nhân mà bạn sẽ phải xác định thông qua việc “thử và sai”, không dựa trên bất cứ điều gì khác ngoài cảm nhận của bạn.

Mọi người nên thử để tìm xem cách nào là tốt nhất với mình. Bạn có thể thấy mình thích năng lượng nhận được từ một bữa ăn ngon trước khi tập, hoặc thích chỉ uống chút nước khi thức dậy và sẽ ăn no sau khi đã tập xong, điều này hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi người.

Nói chung, các chuyên gia khuyến khích ăn đạm và tinh bột trước và sau khi tập, tùy theo mục tiêu cụ thể của bạn.

Nghỉ giải lao quá lâu giữa các hiệp

Đôi khi bạn cần nghỉ giải lao giữa các hiệp, nhưng nghỉ quá lâu có thể mang lại kết quả ngược với mong đợi do làm chậm nhịp tim.

Nếu bạn đang nâng tạ, nghỉ giữa các hiệp từ 30 đến 75 giây có lẽ là nhiều.

Những người tập kiểu ngắt quãng, trong đó buổi tập nói chung ngắn hơn, thường phục hồi và nghỉ ngơi trong 30 giây đến một phút.

Tập đến khi kiệt sức

Mặc dù một số người nghỉ giải lao quá nhiều trong buổi tập, một số người khác lại được lập trình để "tập đến khi kiệt sức", nghĩa là không còn chút sức lực nào khi hết buổi tập.

Đôi khi thách thức bản thân và thúc đẩy cơ thể là điều tốt, nhưng làm như vậy hết lần này đến lần khác với những buổi tập cường độ cao có thể dẫn đến kiệt sức và chấn thương.

Rất nhiều người nghỉ rằng nếu không tập đến khi mồ hôi đầm đìa và kiệt sức thì buổi tập đó sẽ không hiệu quả. Nhưng điều này chưa chắc đã đúng.

Việc tập nặng liên tục sẽ gây quá tải cho hệ thần kinh trung ương, dẫn đến mệt mỏi, đau nhức cơ, và thay đổi nhịp tim khi nghỉ.

Ngoài ra, nên xen kẽ những ngày tập nặng với những ngày dành để hồi phục.

Tu cả chai nước một lúc

Giữ đủ nước là cách để bạn có thể thay đổi hình thể mà không cần ăn kiêng. Tuy nhiên, việc uống cả chai nước một lúc trước khi tập không phải là ý tưởng tốt nhất.

Điều quan trọng là phải giữ nước suốt cả ngày sao cho bạn không bao giờ cảm thấy mình có thể tu hết cả bình nước sau đó đi tập. Bạn nên uống một vài ngụm mỗi lần trong suốt buổi tập, chứ đừng dừng lại giữa chừng để tu hết chai nước vì nó sẽ làm cho bạn bị chuột rút hoặc khiến bạn cảm thấy không muốn đi vệ sinh.

Nước chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể, và phân bố lương nước uống trong cả ngày sẽ có lợi cho cơ và cân bằng chung của cơ thể.

Chỉ theo dõi cân nặng

Nếu đang tuân thủ kế hoạch luyện tập, lắng nghe cơ thể và tổ chức buổi tập, thì bạn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không theo dõi sự tiến bộ của mình, bạn sẽ bỏ lỡ những thông tin hữu ích.

Theo Viện Thể dục Thể thao Quốc gia Mỹ, theo dõi sự tiến bộ về thể lực sẽ giúp bạn đạt tới và vượt qua mục tiêu, giữ cho mình có trách nhiệm và củng cố động lực để đạt được mục tiêu đó. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra những sai lầm của mình.

Bất kể mục tiêu là gì, ngay cả khi là giảm cân, các xũng đáng ghi nhận những mốc quan trọng khác vì cân nặng không phải là con số duy nhất quan trọng đối với sức khoẻ của bạn.

Những gì cần theo dõi có thể hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi người.

Có những khách hàng thích ghi ra mọi thứ đã làm được trong từng thời điểm, cho dù đó là tăng thành tích khi tập đạp xe hay hay có số phân chia thấp hơn khi tập chèo thuyền.

Cũng vậy với những người thích tập tạ, trong trường hợp đó bạn có thể đếm số hiệp và số lần nhắc lại.

Tất cả những thông số này đều có hiệu quả, và chúng sẽ là những thành phần chính, đặc biệt nếu bạn quan tâm đến số liệu và thấy cơ thể hoạt động tốt hơn.

Cẩm Tú

Theo MSN

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 2927
  • 19,805,815