Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

NHỊP CẦU HỮU NGHỊ

  30/11/2015

Nguyễn Ngọc Sinh
Cựu ĐS Việt Nam tại Rumani
Nguyên PCT Hội HN Việt Nam Rumani  (2001- 2011)

Cộng đồng người Việt Nam ở Rumani ra đời rất muộn so với các nước  Liên Xô cũ và Đông Âu. Mãi đến ngày 15/12/1994, Hội người Việt Nam ở Rumani mới được thành lập. Trải qua nhiều thăng trầm do tác động của tình hình thế giới và các cuộc khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là những biến động chính trị ở Liên Xô cũ và các nước Đông Âu, Hội những người Việt Nam ở Rumani đã vượt qua bao khó khăn và vươn lên mạnh mẽ, xác định hướng đi thiết thực, phù hợp với xu thế chung và tiếng gọi của quê hương - đất Mẹ.

Bằng những hoạt động cụ thể, với tính năng động và sáng tạo, Hội đã có những bước tiến quan trọng trên thương trường; sống đoàn kết, hoà hợp với tinh thần cộng đồng cao đẹp, luôn tôn trọng luật pháp nước bạn; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; là cầu nối hữu nghị góp phần thúc đẩy mối quan hệ và hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam – Rumani.

Cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống, công tác và học tập tại Rumani có một số đặc điểm riêng không giống như cộng đồng người Việt ở nhiều nước khác. Đây là cộng đồng có số lượng nhỏ so với các cộng đồng người Việt  ở những nước lân cận (đến nay có khoảng 1000 người, trong đó trẻ em chiếm 25%), song là cộng đồng có chất lượng, phần lớn là trí thức đã từng học tập và công tác tại Rumani.

Tiếp sau sự hình thành Hội người Việt Nam ở Rumani, Hội doanh nghiệp người Việt Nam tại Rumani cũng đã ra đời, phản ánh xu thế phát triển và yêu cầu thực tế. Ban đầu chỉ có hơn chục công ty; đến nay đã có hơn sáu chục công ty trách nhiệm hữu hạn, trong đó có 16 công ty là lực lượng kinh doanh nòng cốt, có nhiều đóng góp vào các hoạt động chung của cộng đồng người Việt.

Bên cạnh những thuận lợi ban đầu, Hội doanh nghiệp ở Rumani cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt nổi lên là vấn đề kinh doanh và hội nhập. Năm 1998 là điểm mốc trong việc thay đổi cung cách làm ăn, sinh hoạt của người Việt trên đất bạn. Điều này cũng tương tự với cả người Việt tại các nước Đông Âu và các nước thuộc Liên Xô cũ. Cách làm ăn kiểu “chắp vá” những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước không thể tồn tại! Trong bối cảnh mới, khi Rumani đã vào EU và Việt Nam gia nhập WTO, các công ty của người Việt đã nhạy bén trong việc nghiên cứu, tìm kiếm hướng đầu tư kinh doanh ổn định, có chiều sâu và lâu dài. Thành công bước đầu là nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam, chủ yếu là hàng may mặc, giày dép chiếm 80% so với khoảng 20% hàng nhập từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi năm đã tiêu thụ một khối lượng hàng khá lớn từ Việt Nam, góp phần thực hiện chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá của nước ta, đồng thời góp phần giải quyết việc làm không chỉ ở Việt Nam, mà cả người dân nước ở sở tại.

Những thoả thuận của lãnh đạo cao cấp hai nước về việc tăng cường hợp tác nhiều mặt, chủ yếu là kinh tế, nhân các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ion Iliescu năm 2002, và sau đó là các cuộc đi thăm Rumani của Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng là phương hướng để các doanh nghiệp triển khai thuận lợi hơn, phát huy vai trò “cầu nối” cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Rumani.

Các hoạt động của Hội người Việt Nam tại Rumani rất đa dạng, phong phú, có tính cộng đồng cao và luôn hướng về Tổ quốc. Hội chịu sự chỉ đạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani, coi đây là ngôi nhà chung của những người con xa đất nước. Hội đã tổ chức thành công các chương trình của những người con xa đất nước. Hội đã tổ chức thành công các chương trình hoạt động của cộng đồng, đặc biệt là các cuộc mít tinh, gặp gỡ, liên hoan thân mật nhân các ngày lễ lớn như Quốc khánh 2/9, ngày Toàn thắng 30/4, Tết cổ truyền dân tộc, Tết trung thu, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3… Hội cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hoá, thể thao với Đại sứ quán các nước ASEAN, mở lớp học tiếng Việt cho các cháu người Việt. Tờ Nội san của Hội ra mắt, có nội dung lành mạnh, phản ánh kịp thời và sinh động các mặt sinh hoạt của cộng đồng, kịp thời phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Với Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani mà phần đông hội viên là những cựu sinh viên Việt Nam đã học tại Rumani cách đây 3- 4 thập kỷ, Hội người Việt tại Rumani có quan hệ hợp tác chặt chẽ, thân tình, đặc biệt hỗ trợ tích cực mỗi khi có các đoàn đại biểu sang thăm và làm việc tại Rumani.

Điểm mới là Hội người Việt Nam tại Rumani và Hội doanh nghiệp tại Rumani đang mở rộng hoạt động vươn ra bên ngoài, tăng cường quan hệ với các doanh nghiệp Rumani là thành viên Hội hữu nghị Rumani -Việt Nam và Hội hỗ tương Rumani – Việt Nam, tham gia tổ chức các hội thảo, gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm đối tác trong kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hoá; đóng góp vào việc dịch và xuất bản tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh (do cựu Đại sứ Rumani tại Việt Nam C.Lupeanu dịch). Hội có sáng kiến tổ chức các chuyến thăm, kết hợp thi đấu hữu nghị cầu lông, bóng bàn, quần vợt với các Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungari, Ba Lan, Ucraina…

Có thể khẳng định rằng, 100% người Việt Nam ở Rumani làm ăn, sinh sống hợp pháp nên việc đi lại và sinh hoạt rất thuận lợi, được các nhà chức trách nước sở tại đánh giá là cộng đồng tôn trọng luật pháp Rumani. Một điểm nữa được các bạn Rumani rất hoan nghênh là bên cạnh việc chăm lo dạy tiếng Việt cho các cháu người Việt Nam, lại rất quan tâm động viên những người Việt Nam mới sang phải học tiếng Rumani để thuận tiện cho việc giao dịch trong kinh doanh và sinh hoạt.

Nhìn lại gần 15 năm hoạt động và phát triển, Hội người Việt Nam ở Rumani đã có những thành tựu đáng được ca ngợi. Những thành quả mà bà con người Việt Nam ở Rumani dành được là những bông hoa tươi thắm, những sắc mầu dịu ngọt trong vườn hoa hữu nghị Việt – Ru; là “cầu nối” cho mối quan hệ bền chặt, trong sáng và đầy tình nghĩa giữa hai dân tộc./.

NNS

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 24
  • 3595
  • 19,049,472