Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

NGÀY QUỐC TẾ NAM GIỚI NĂM NAY CÓ GÌ KHÁC?

  30/11/2021

Ngày 19/11 là Ngày Quốc tế Nam giới. Ý nghĩa của ngày này trong năm nay có gì khác biệt?

Ngày Quốc tế Nam giới dần trở thành một ngày kỷ niệm quen thuộc trong đời sống của người dân tại nhiều quốc gia. Ngày này được kỷ niệm thường niên nhằm tôn vinh nam giới và những trải nghiệm của họ trong đời sống.

Trên website chính thức giới thiệu về ngày này, thông tin được chia sẻ rất rõ ràng: "Những người đầu tiên kỷ niệm Ngày Quốc tế Nam giới không hề có ý định cạnh tranh với dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, mà mục đích cao nhất của Ngày Quốc tế Nam giới chỉ nhằm nhấn mạnh những trải nghiệm của nam giới và những giá trị tích cực mà nam giới mang lại cho cuộc sống này". 

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngày thú vị và đặc biệt này...

Ngày Quốc tế Nam giới được kỷ niệm thường niên vào 19/11 hàng năm, nhằm tôn vinh "những giá trị tích cực mà nam giới mang lại cho thế giới, cho gia đình và cộng đồng". Ngày này cũng được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về chất lượng cuộc sống của nam giới.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới năm nay - năm 2021 xoay quanh "mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa nam giới và nữ giới, cải thiện những mối quan hệ giữa hai giới và cổ vũ bình đẳng giới".

Dưới đây là 6 mục tiêu hướng tới của Ngày Quốc tế Nam giới:

  1. Cổ vũ hình mẫu nam giới tích cực, không chỉ là những ngôi sao điện ảnh, ngôi sao thể thao mà cả những người đàn ông bình thường khác trong cuộc sống hàng ngày, những người vẫn hàng ngày lao động kiếm sống, sống một cuộc đời chân chính và đúng đắn.
  2. Trân trọng những đóng góp tích cực của nam giới cho xã hội, cộng đồng, gia đình, hôn nhân, hoạt động chăm sóc con cái và việc bảo vệ thiên nhiên - môi trường.
  3. Quan tâm tới sức khỏe của nam giới và chất lượng cuộc sống của họ; bao gồm các khía cạnh về đời sống xã hội, xúc cảm tâm lý, sức khỏe thể chất và tinh thần.
  4. Quan tâm tới những sự phân biệt đối xử hướng vào nam giới trong các lĩnh vực dịch vụ công, những thái độ và kỳ vọng của xã hội dành cho nam giới, hay một số quy định trong luật pháp.
  5. Cải thiện những mối quan hệ về giới, cổ vũ bình đẳng giới.
  6. Tạo nên một thế giới an toàn, tốt đẹp hơn; nơi mọi người đều được an toàn và phát triển để đạt tới khả năng phát triển tốt đẹp nhất của mình.

Ngày Quốc tế Nam giới bắt đầu được kỷ niệm từ bao giờ?

Ngày này bắt đầu được kỷ niệm từ 19/11/1999 bởi tiến sĩ Jerome Teelucksingh, một giảng viên lịch sử làm việc tại Đại học West Indies (Trinidad và Tobago).

Những ý kiến kêu gọi nên có Ngày Quốc tế Nam giới đã xuất hiện từ thập niên 1960. Tờ tin tức New York Times (Mỹ) đã từng có bài viết xuất hiện trên ấn bản báo in ra mắt hồi tháng 2/1969 để nói về việc "nhiều nam giới tại Mỹ đã cùng nhau lựa chọn ngày 23/2 là Ngày Quốc tế Nam giới và coi như một đối trọng của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3".

Về sau này, những ý kiến về việc nên chính thức có Ngày Quốc tế Nam giới vẫn tiếp tục xuất hiện, nhưng không đưa lại kết quả đáng kể bởi thiếu sự cộng hưởng của truyền thông và cộng đồng tại nhiều quốc gia.

Tới khi giáo sư Teelucksingh kêu gọi tổ chức Ngày Quốc tế Nam giới vào năm 1999 và nhận được sự ủng hộ của truyền thông - công chúng các nước vùng Caribe, hoạt động kỷ niệm ngày này mới bắt đầu tạo được sự lan tỏa rộng rãi hơn.

Qua thời gian, Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 ngày càng tạo được sự quan tâm đối với người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới khi người ta coi đây là một dịp để thể hiện sự trân trọng dành cho những người đàn ông vì những đóng góp của họ cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Bích Ngọc
Theo Newsweek

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 6
  • 12688
  • 20,550,469