Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

NGÀI QUỐC VỤ KHANH VLAD VASILIU GẶP MẶT HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM- RUMANI TP HCM VÀ THAM DỰ DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP VIỆT – RUMANI TẠI TP HỒ CHÍ MINH

  20/06/2016

Trong khuôn khổ chương trình làm việc của Ủy ban Hỗn hợp Liên chính phủ Việt Nam – Rumani, đoàn công tác của Rumani do Ngài Vlad Vasiliu - Quốc vụ khanh  Bộ Kinh tế Thương mại và Môi trường kinh doanh dẫn đầu đã đến thăm Tp Hồ Chí Minh ngày 14 và 15/6/2016.

Tham gia đoàn có các quan chức thuộc Bộ Kinh tế Thương mại và Môi trường kinh doanh, Bộ Năng lượng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn  của Rumani; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Dầu Khí ( Petroconsult), Điện ( Transelectrica SA, Electrotel SA)  và Hiệp hội các nhà sản xuất kỹ thuật điện của Rumani ( Aprel ).

Chiều ngày 14/6/2016, Ngài Quốc vụ khanh Vlad Vasiliu cùng đoàn công tác Rumani đã có cuộc gặp gỡ với Hội Hữu nghị Việt – Ru Tp Hồ Chí Minh. Tham dự cuộc gặp mặt và mời cơm thân mật đoàn, có ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani, ông Nguyễn Sỹ Thắng – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Ru Tp Hồ Chí Minh cùng các vị trong Ban Chấp hành  của Hội. Cuộc gặp  mặt đã diễn ra rất cởi mở và thắm tình hữu nghị, hai bên đã cập nhật các thông tin về hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani, những ý tưởng phát triển sự hợp tác trong thời gian tới, cũng như tin tức về các bạn Ru , bạn Việt.

Sáng ngày 15/6/2006, tại Hội trường của Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh  , Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI ) đã phối hợp với  Đại sứ Quán Rumani  tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Rumani  với chủ đề “ Tiềm năng hợp tác kinh doanh”. Tham gia diễn đàn, về phía Rumani có Ngài Quốc vụ khanh Vlad Vasiliu và đoàn công tác Rumani, ông Stefan Neagu – Tham tán công sứ Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam; về phía Tp Hồ Chí Minh có ông Võ Tấn Thành – Phó chủ tịch VCCI , ông Trần Văn Nhung- Phó Giám đốc Sở công thương cùng các quan chức  và đại diện các doanh nghiệp trong khu vực Tp Hồ Chí Minh.

Chủ tọa Diễn đàn, ông Võ Tấn Thành – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Rumani mấy năm vừa qua tăng lên đáng kể, năm 2015 đạt mức 175  triệu USD. Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU ( trong đó có Rumani ) có hiệu lực từ năm 2018 sẽ tạo điều kiện để buôn bán giữa hai nước đat mục tiếu mấy trăm triệu USD trong vài năm tới.

Ngài Vlad Vasiliu cho biết, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Rumani coi trọng sự hợp tác với phía Việt Nam và thị trường tiềm năng của Việt Nam, sẽ nỗ lực cùng phía Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển song phương để nâng tầm hợp tác đầu tư và buôn bán ngang tầm với tình  hữu nghị truyền thống vốn có giữa hai nước.

Ông Corneliu Condrea- vụ trưởng vụ Dầu Khí thuộc bộ Năng lượng Rumani đã trình bày về tình hình phát triển ngành công nghiệp dầu khí của Rumani, các dự án khai thác khí trên Biển Đen và hệ thống đường ống vận chuyển, phân phối khí tại Rumani và chuyển tải khí cho các nước EU.

Bà Oana Mioara Birzan, cố vấn đầu tư trình bày về môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn tại Rumani.

Ông Cristian Gheorghe Visan Giám đốc thương mại của  công ty Transelectrica SA trình bày về ngành sản xuất, truyền tải, phân phối điện và lộ trình thị trường cạnh tranh về điện ở Rumani,

Ông Vasile – Valeriu Velciu trình bày về năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo , xây lắp thiết bị kỹ thuật điện của các doanh nghiệp sản xuất trong hiệp hội các nhà sx kỹ thuật điện Rumani ( Aprel). Tháng 12/2015 Aprel đã tham gia hội chợ triển lãm tại Vũng Tàu. Aprel dự kiến sẽ tham gia Hội chợ  triển lảm Vũng Tàu tháng 10/2016 và muốn tìm các đối tác Việt Nam để hợp tác sản xuất kinh doanh thiết bị, phụ kiện về điện, điện tử … tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, các  doanh nghiệp hai bên đã liên hệ, trao đổi với nhau về những dự án hợp tác cụ thể trong tương lai.

Bài và ảnh : BVT - Trường Giang

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 25
  • 2456
  • 19,138,605