Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

MỘT CỘNG ĐỒNG NHỎ - MỘT TÌNH CẢM LỚN

  12/01/2023
MỘT CỘNG ĐỒNG NHỎ - MỘT TÌNH CẢM LỚN
.

Những ngày đầu năm 2023 trong một chuyến thăm lại Rumani tôi được ông Phạm Duy Hưng, chủ tịch Hội người Việt Nam tại đây mời dự cuộc họp đầu năm, 3/1/2023, của các hội đoàn trong cộng đồng người Việt Nam tại Rumani cùng đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani, dưới sự chủ trì của ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đỗ Đức Thành, để tổng kết công tác năm 2022 và dự kiến kế hoạch hoạt động của Hội 2023.

Với những thành tích đạt được trong năm 2022 tôi đặc biệt ấn tượng với những đóng góp hết sức ý nghĩa của cộng đồng khi sự cố chiến tranh Nga- Ucraina nổ ra. Khi ở Việt Nam trên các phương tiện truyền thông tôi đã được nghe và nhìn thấy các hoạt động này của Đại sứ quán và cộng đồng và được dư luận trong nước đánh giá rất cao. Với lòng nhiệt tình và tình cảm chân thành mọi người đã hỗ trợ, giúp đỡ những người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Ucraina di tản sang Rumani, tạo cho họ sớm có cuộc sống ổn định, an toàn trong thời gian chờ đợi về Việt Nam hoặc chuyển qua nứơc thứ ba. Qua bản tổng kết tôi mới hiểu hết được những điều lớn lao mà mọi người đã làm được và yếu tố quan trọng để có được thành quả đó là sự đoàn kết trong nội bộ đặc biệt là sự phối hợp rất tốt giữa cơ quan đại diện Việt Nam tại Rumani, đứng đầu là ngài Đại sứ khi đó là ông Đặng Trần Phong và Hội. Đây là một truyền thống tốt đẹp, đáng trân trọng ít nơi nào có được trong gần 30 năm qua.

Về truyền thống giữa cơ quan đại diện và cộng đồng được xây dựng ngay từ những ngày đầu thành lập Hội. Gần 30 năm trước, 8/1993, chỉ với hơn 10 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Rumani đã được cố Đại sứ Nguyên Ngọc Sinh cùng các cộng sự đầy nhiệt huyết trong cơ quan đại diện tổ chức thành lập hội người Việt Nam tại Rumani. Còn vấn đề tại sao tại cũng thời điểm đó tại các nước XHCN cũ như Nga, Đức, Balan,… có hàng mấy chục nghìn người Việt Nam sinh sống tôi sẽ đề cập đến trong một dịp khác.
Với hoàn cảnh hết sức đặc biệt đó, ngay từ khi mới thành lập, Hội đã được Đai sứ quán tạo mọi điều kiện thuận lợi cho mọi sinh hoạt của Hội trong Sứ quán và truyền thông tốt đẹp này đã được gìn giữ và không ngừng phát triển trong suốt gần 30 năm qua với 9 đời Đại sứ. Mọi hoạt động của các hội đoàn: doanh nghiệp, phụ nữ, sinh viên, …, các lớp học tiếng Việt, tổ chức các sự kiện đều diễn ra trong khuôn viên của Sứ quán. Điều làm tôi ấn tượng nhất là trong bài phát biểu của ngài Đại sứ Đỗ Đức Thành hôm đó là Đại sứ rât trăn trở khi muốn sửa sang lại tòa Đại sứ mà phải chuyển sứ quán đi nơi khác một thời gian thì cộng đồng sẽ sinh hoạt ở đâu, rồi các cháu học tiếng Việt ở đâu! Đó là cả một tấm lòng, một tình cảm rất chân thành của ngài Đại sứ tuy rằng ông mới sang nhận công tác chưa được lâu. Với tình cảm đó của người đứng đầu cơ quan đại diện cùng với truyền thống đoàn kết, hợp tác lâu nay, tôi tin tưởng rằng cộng đồng người Việt Nam tại Rumani, một chi hội tích cực, năng động của Hội hữu nghi Việt Nam – Rumani sẽ không ngừng phát triển trong năm mới đầy nhiệt huyết và sáng tạo.

Bucaret, 11/01/2023
Hoàng Trung Du
Link nhóm Facebook Cộng đồng người Việt Nam tại Rumani:
https://www.facebook.com/groups/Vietnam.Romania/?ref=share_group_link

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 10
  • 10309
  • 20,440,504