Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

Một Chuyến Đi Nghĩa Tình 8/2023

  14/09/2023

MỘT CHUYẾN ĐI NGHĨA TÌNH 8/2023


 

   Đã nhiều lần được tham gia tổ chức các chuyến thăm lại đất nước Rumani của các anh chị cựu lưu học sinh ( LHS) Việt Nam trong Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani (HNVR) nhưng đây là lần đọng lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất. Với sự chuẩn bị kéo dài hơn hai tháng, từ khi mọi người đăng ký tham gia đoàn đến khi lên đường.


Trước hết phải nói đây là đoàn có “nhiều cái nhất” trong tất cả các đoàn từ trước đến nay. Trước  hết là nhất về số lượng, 38 người gồm 30 người là cựu LHS và 8 người là những người thân của các anh chị. Cái nhất thứ hai là tuổi trung bình của đoàn là trên 72 và người cao tuổi nhất là 83 tuổi. Thứ ba là nhất về thời gian chuyến đi, kéo dài 18 ngày, từ 6-8 đến 23-8-2023. Chỉ với 3 cái nhất đó, Ban tổ chức (BTC) cũng đã hình dung được khối lượng công việc cần làm, sao cho chuyến đi đạt được mục tiêu an toàn, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên và hoàn thành các chương trình đã được thống nhất gồm công tác đối nội, đối ngoại, thăm trường, tri ân thày cô, bạn bè va thăm lại đất nước Rumani mà sau hơn nửa thế kỷ nhiều anh chị mới có dịp trở lại. Đên giờ này toàn đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến đi và về Việt Nam an toàn, khỏe mạnh, chúng tôi mới thực sự yên tâm. Với sự cộng tác, hỗ trợ tích cực của các anh chị chúng tôi cũng đã hoàn thành nhiệm vụ mà Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani giao cho.
 

Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là mọi người rất phấn khởi, hài lòng với chuyến đi đầy tình nghĩa sau hơn nửa thế kỷ được quay lại nơi mình đã từng sinh sống, học tập suốt cả tuổi thanh xuân. Tuổi tác, sức khỏe, thời tiết (mùa hè năm nay ở Ruamani khá nóng, có hôm lên đến 38,39 độ)...cũng không làm giảm nhuệ khí của các anh chị trong đoàn. Vài ngày đầu do chuyến bay dài, lệch múi giờ, ăn uống khác biệt làm mọi người hơi mệt nhưng cảm giác đó nhanh chóng qua đi vì chính lúc này các anh chị được kích hoạt lại vốn tiếng Ru mà gần 50 năm qua không được đụng đến. Và khi tiếng Ru đã kích hoạt thì khí thế của tuổi thanh xuân cũng được trở lại. Những kỷ niệm thời sinh viên, nhà trường, giảng đường, thầy cô, bạn bè,...ùa về trong ký ức của mọi người. Nhìn nét mặt và nghe giọng nói tràn đầy niềm vui khi các anh chị goi điện về Việt Nam cho người thân tôi cảm nhận mỗi người như trẻ ra vài chục tuổi. Khi chuẩn bị cho đoàn đi, tôi biết vì lý do tuổi tác, sức khỏe,...nhiều gia đình con, cháu không ủng hộ nhưng đên giờ khi nhìn thấy hình ảnh, các bác gọi video, và tiếng cười qua điện thoại thì người thân ở nhà  đều yên tâm. 

 
Trong chương trình tham quan có vài nơi phải leo bậc thang cao, như nhà Quốc hội, lâu đài Bran (hay còn gọi là lâu đài Dracula) tôi cứ nghĩ chỉ khoảng một nửa đoàn có thể tham gia được xong hầu hết mọi người đều hăng hái tham gia.  Thực ra với đặc điểm của đoàn, BTC cũng đã thu xếp các hoạt động hợp lý để mọi người đều cảm thấy thoải mái nhất có thể. Trong những chuyến đi xa, sau 3-4 giờ trên xe và khi xe vừa đến địa điểm mọi người đã nhận ra ngay nơi quen thuộc ngày xưa và mọi mệt mỏi đều tan biến hết, xuống quay clip, chụp ảnh,...như thời kỳ của trại hè thời sinh viên của những năm 70 của thế kỷ trước. Đặc biệt lúc du lịch đi du thuyền trên sông Danube, khi ông thuyền trưởng mở bản nhạc trong phim Titanic thì mọi người ùa ra mũi thuyền đóng các vai chính của bộ phim tình cảm nổi tiếng đó, thật tuyêt vời của những con người U80 việt Nam.  Nhìn không khí vui vẻ đó, kể cả người có trí tưởng tượng giỏi cũng khó có thể tưởng tượng được khi đoàn chuẩn bị lên đường. Trên xe thì mọi chuyện vui, thơ ca, hát hò làm cho không khí của chuyến đi càng thêm khí thế. Và đến đây lại thêm một cái nhất nữa của đoàn, như nhiều anh chị nói đó là vui vẻ, yêu đời và đáng nhớ nhất. Chúng tôi cũng xin phép dừng bài viết ở đây khi đã hoàn toàn yên tâm với việc mọi người đã về đến nhà an toàn và khỏe mạnh. Xin kính chúc các anh chị vui, khỏe, hạnh phúc và chuẩn bị cho chuyến đi tới.     Bucaret, tháng 8/2023   
Hoàng Trung Du 

Mời quý độc giả xem thêm hình ảnh và tham gia bình luận tại trang Facebook của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani , theo đường dẫn sau:

Facebook-Fanpage

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 15
  • 11151
  • 20,470,990