Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

MÃI XỨNG ĐÁNG LÀ CẦU NỐI VỮNG CHẮC GÓP PHẦN THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN QUAN HỆ MỌI MẶT GIỮA HAI NƯỚC VIỆT NAM VÀ RUMANI

  29/11/2018

Nhân dịp quốc khánh lần thứ 100 nước Rumani (1.12.1918 - 1.12.2018) cho phép tôi thay mặt toàn thể hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani xin gửi đến ngài Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội và thông qua các ngài xin gửi đến nhân dân Rumani lời chào mừng nhiệt liệt nhất, kính chúc ngài Đại sứ và các quí vị có nhiều sức khỏe, hoàn thành tốt sứ mệnh được Nhà nước Rumani giao phó.

Như mọi người đều biết, ngày 01 tháng 12 năm 1918 đã trở thành ngày quốc khánh của nhân dân Rumani anh em, vì 100 năm về trước, vào ngày này, Quốc hội Rumani đã quyết định thống nhất các vùng đất có người Rumani sinh sống thành một nhà nước duy nhất, thực hiện khát vọng độc lập thống nhất của dân tộc Rumani, mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển của nước Rumani tươi đẹp.

Chúng tôi vui mừng nhận thấy xuất phát từ đó, Rumani dần dần đã tạo lập, củng cố sức mạnh của mình và đang tích cực phấn đấu để vượt qua mọi khó khăn hiện tại , vươn lên thành một quốc gia hiện đại, chủ động hội nhập vào các cơ cấu của Châu Âu và thế giới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp hòa bình và phát triển.

Kinh tế Rumani hiện nay ngày càng phát triển ổn định và tăng trưởng cao. Theo các số liệu của Ngân hàng thế giới năm 2017 : Tổng sản phẩm quốc nội Rumani đã đạt được: 211,8 tỉ đôla, GDP tăng trưởng: 6,9% , cao nhất trong EU. GDP đầu người: 10.813,72 USD; Tỉ lệ thất nghiệp: 4,3%

Năm 2018, Ngân hàng Trung ương Rumani dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,1% (trước đó dự báo là 5,1%) còn IMF dự báo là 5,1% thay cho dự báo ban đầu là 3,4% (tăng gấp 1,5 lần).

Đặc biệt ngành nông nghiệp Rumani hiện nay đứng trong tốp đầu của EU, theo đánh giá của Tổng hội sản xuất ngô (được tờ Le Monde của Pháp đăng tải) là năm 2018 Rumani sẽ thu hoạch khoảng 14,5 đến 15 triệu tấn ngô, đứng đầu Châu Âu.

Cũng như nhân dân Rumani, trong những năm gần đây, nhân dân Việt Nam đã thu được những thành tựu quan trọng trong quá trình đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Kinh tế của Việt Nam ngày càng hội nhập sâu, rộng với thế giới (Quốc hội Việt Nam vừa phê chuẩn tham gia Hiệp định Thân thiện xuyên Thái Bình Dương CPTPP),….

Theo Ngân hàng Thế giới (WB) công bố (Báo cáo điểm lại cập nhật tình hình kinh tế ở Việt Nam), đánh giá kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2017 phát triển ổn định; tăng trưởng GDP đạt 6,7%.

Triển vọng kinh tế năm 2018: Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: tăng trưởng GDP cả năm 2018 đạt khoảng 6,7%. Quy mô GDP theo giá hiện hành cả năm ước đạt khoảng 240,5 tỷ USD. GDP bình quân đầu người đạt khoảng 2.540 USD/người, tăng 6,3%. ước tính tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá cả năm đạt 475 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2017. Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố tăng trưởng GDP dự báo sẽ đạt khoảng 6,8% trong năm 2018.

Chúng tôi xin chúc nhân dân Rumani và nhân dân Việt Nam vượt qua khó khăn hiện tại để đạt được nhiều thành tựu to lớn như thời gian vừa qua và ngày càng to lớn, bền vững hơn nữa.

Thưa các đồng chí và các bạn

Trong cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ quý báu của nhân dân Rumani anh em, chúng ta luôn biết ơn nhân dân Rumani về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu đó. Cám ơn Rumani đã giúp đỡ đào tạo hàng nghìn cán bộ cho Việt Nam. Cảm ơn Rumani đã tạo điều kiện cho cộng đồng Việt Nam ở Rumani làm ăn sinh sống. Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ mọi mặt giữa 2 nước đang có những bước phát triển tốt đẹp, tuy nhiên,  kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Rumani và Việt Nam năm 2017 mới chỉ đạt hơn 200 triệu USD, còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ giữa 2 nước.

Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani mong muốn và xin chúc cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng gắn bó, tốt đẹp; quan hệ giao thương giữa 2 nước ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững.

Thưa các đồng chí và các bạn

Kỷ niệm Quốc khánh Rumani năm nay, Hội đã có nhiều hoạt động phong phú và đa dạng với vai trò làm cầu nối hữu nghị giữa nhân dân 2 nước như: Phối hợp các hoạt động hợp tác và hữu nghị với Đại sứ quán Rumani ở Hà Nội; tham gia đón các đoàn  đại biểu các cấp, các ngành của Rumani (đón tiếp đoàn của Nhóm nghị sỹ Hạ Nghị viện, tham gia hội thảo nhân dịp Đoàn của Bộ trưởng Công thương sang thăm và làm việc tại Việt Nam); tổ chức hoạt động trong dịp quốc khánh Rumani; tổ chức đoàn đi thăm lại trường, thầy, bạn cũ để tri ân với đất nước con người đã dày công dạy dỗ và kết hợp tìm đối tác hợp tác kinh doanh; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm, 50 năm,… ngày đi du học, ngày tốt nghiệp của các khóa cựu LHS Việt Nam vv… Với những hoạt động đó, “Hội thực sự làm cầu nối vững chắc giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Rumani” như đánh giá của 2 thủ tướng trong tuyên bố chung tháng 7 năm 2016. 

Thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani, một lần nữa, tôi xin chân thành chúc nhân dân Rumani vượt qua khó khăn thử thách để xây dựng một đất nước Rumani ngày càng phồn vinh và hạnh phúc.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc ngài Đại sứ và phu nhân cùng tất cả các quý vị đại biểu và các bạn có mặt tại đây.

Xin trân trọng cám ơn!

Tống Văn Nga

Chủ tịch HHN Việt Nam - Rumani

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 12850
  • 20,472,689