Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

HỘI THẢO XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI, GIAO LƯU VĂN HÓA ẨM THỰC TẠI TỈNH TULCEA, RUMANI

  22/10/2016

Triển khai kế hoạch Ngoại giao phục vụ kinh tế năm 2016 tại địa bàn Rumani, Từ ngày 8-10/8/2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Tulcea và Đoàn công tác tỉnh Bến Tre - Việt Nam tổ chức một số hoạt động xúc tiến thương mại và trao đổi hợp tác về văn hóa tại tỉnh Tulcea - Rumani. Tulcea là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Danuyp của Rumani, có quan hệ kết nghĩa với tỉnh Bến Tre của từ năm 2014 và giữa hai tỉnh đã có một số quan hệ hợp tác trong khuôn khổ ASEM hợp tác sông Danuyp và Mê Kông.
        Trong buổi làm việc với ông Horia Teodorescu - Chủ tịch tỉnh Tulcea và lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh ngày 08/08, Đại sứ Việt Nam tại Rumani Trần Thành Công đã điểm lại một số tình hình hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian qua. Đồng thời thông báo với bạn kết quả chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Rumani với nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác quan trọng được ký trên các lĩnh vực kinh tế- văn hóa-giáo dục đào tạo làm tiền đề cho việc tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước, cũng như giữa các địa phương của hai nước trong thời gian tới.

        Phó Chủ tịch tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Phước tham dự buổi làm việc cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ “kết nghĩa” giữa tỉnh Bến Tre và Tulcea thông qua việc tích cực triển khai các dự án do EU tài trợ về bảo tồn sinh học, xử lý nguồn nước và phát triển du lịch sinh thái tại Bến Tre đang được hai bên tích cực triển khai.

      Ngày 9/8, ĐSQ Việt Nam tại Rumani đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Tulcea tổ chức buổi hội thảo doanh nghiệp với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp địa phương nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Tulcea với Việt Nam. Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Trần Thành Công cho rằng quan hệ chính trị ngoại giao giữa Việt Nam và Rumani đang phát triển tốt đẹp, song hoạt động hợp tác kinh tế thương mại vẫn còn khiêm tốn, chưa phát huy hết tiềm năng và thế mạnh của hai nước. Trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký Hiệp định Thương mại Tự do và Cộng đồng kinh tế ASEAN đã hình thành sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh tại Việt Nam cho các nhà đầu tư của Rumani nói chung và của tỉnh Tulcea nói riêng. Đại sứ khẳng định ĐSQ sẵn sàng làm cầu nối gắn kết các doanh nghiệp tỉnh Tulcea nói riêng, doanh nghiệp Rumani nói chung với các doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam. Tại buổi Hội thảo, Tham tán Thương mại Lê Ngọc Thi đã giới thiệu với các doanh nghiệp tỉnh Tulcea về tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế tại Việt Nam cũng như thực trạng và triển vọng trong quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước trong tương lai. Đại sứ quán cũng đã giới thiệu với các đại biểu tham dự Hội thảo một số videoclip và hình ảnh giới thiệu về “Triển vọng hợp tác kinh tế với Việt Nam” và “Tiềm năng phát triển du lịch tại Việt Nam”.

        Trước đó tối ngày 8/8/2016, Đại sứ Việt Nam tại Rumani Trần Thành Công đã dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Festival giao lưu văn hóa quốc tế “Golden Fish Festival” lần thứ 25 diễn ra tại địa phương. Lễ hội đã thu hút sự tham gia của hơn đoàn 30 đoàn văn hóa nghệ thuật đến từ các nước và địa phương Rumani. Đại sứ bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều họa động giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa tỉnh Tulcea với các nước đặc biệt với Việt Nam, theo tinh thần triển khai thảo thuận hợp tác văn hóa hai bên mới ký kết trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 7/2016 của Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos. Tham gia sự kiện có Đoàn của Sở Văn hóa tỉnh Bến Tre do Phó Chủ tịch tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Phước dẫn đầu. Tại Lễ hội, các tiết mục văn hóa dân gian Việt Nam do Đoàn Việt Nam trình diễn như múa trống cơm, múa sạp, hát quan họ… đã tạo được những ấn tượng mạnh mẽ đối các quan khách và người dân sở tại, góp phần quảng bá văn hóa dân gian Việt Nam tại Rumani nói chung và tỉnh Tulcea nói riêng.  

     Nhân dịp này, Đại sứ quán cũng đã giới thiệu một số món ăn truyền thống của Việt Nam với các quan khách địa phương./.

Nguồn : ĐSQ Việt Nam tại Rumani

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 15
  • 17528
  • 19,869,368