Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

HỘI THẢO “70 NĂM QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - RUMANI, VIỄN CẢNH MỚI”

  16/10/2020

Ngày 06/10/2020, tại Thủ đô Bucharest, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumania đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Đông Dương tổ chức hội thảo với chủ đề “ 70 năm Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Romania, viễn cảnh mới”. Đây là một trong những hoạt động lồng ghép kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao hai nước, triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế trong năm 2020 được tổ chức trong điều kiện tuân thủ các qui định của chính quyền Rumania về phòng chống dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp.

Hội thảo tập trung vào đánh giá quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Rumani với hai phiên thảo luận về triển vọng hợp tác mới, nhất là về Kinh tế, thương mại, đầu tư sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực và Hợp tác lao động Việt Nam sau khi kí MOU 2018 và trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 tại Rumania và Việt Nam. Những thuận lợi và khó khăn cũng như các biện pháp tháo gỡ đã được trao đổi nhằm thúc đẩy giao lưu thương mại, đầu tư, cung ứng lao động, hợp tác nông nghiệp, dịch vụ hai nước trong tương lai.

Thứ trưởng các Bộ: Kinh tế, Công nghiệp và Môi trường kinh doanh, Giao thông Vận tải, Bộ Lao động và An sinh xã hội, Giáo dục Đào tạo và Khoa học cùng gần 70 học giả, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ… và các doanh nghiệp đã, đang và quan tâm tới hợp tác kinh doanh với Việt Nam đã tới dự.

Romania là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay và đã dành sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu cho Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Trong 70 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Romania và Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể và không ngừng phát triển mạnh mẽ. Hợp tác song phương được mở rộng và đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực Đối thoại Chính trị, Ngoại giao, An ninh và Quốc phòng, Thương mại, Nông nghiệp và Công nghiệp. Lao động và Du lịch; Giáo dục và Đào tạo và không kém phần quan trọng nhất là mối quan hệ nhân dân với nhân dân, địa phương với địa phương.

Những bước phát triển mới của quan hệ hai nước được ghi nhận trong thời gian qua, thể hiện rõ qua chuyến thăm chính thức Việt Nam của nguyên Thủ tướng Romania Dacian Jullien Ciolos (2016), chuyến thăm chính thức Romania của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ( 2019), một số chuyến thăm cấp cao đã diễn ra trong năm 2018 và 2019 và cuộc họp cấp Bộ trưởng đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Romania về hợp tác kinh tế được tổ chức tại Bucharest vào năm 2019.

Đáng chú ý, một số Biên bản ghi nhớ hoặc Chương trình về lao động, văn hóa, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, hợp tác VCCI - RCCI… đã được ký kết và kim ngạch thương mại, cung ứng lao động, khách du lịch và số lượng sinh viên trao đổi tăng đáng kể trong kỳ từ năm 2016 đến năm 2019.

Năm 2019, nhờ sự hỗ trợ quý báu của Rumani trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch EU thành công, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã được phê chuẩn và sớm có hiệu lực, dẫn đến cơ hội mới có lợi cho cả hai bên. Vì vậy, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania đang bổ sung cơ bản cho mối quan hệ rất tốt đẹp giữa Liên minh châu u và Việt Nam, góp phần quan trọng vào hợp tác ASEAN - EU.

Trên nền tảng mối quan hệ lịch sử và sự tin cậy lẫn nhau giữa Romania và Việt Nam, đối thoại chính trị - ngoại giao năng động và hợp tác sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực thương mại, xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, Khoa học và Công nghệ Tin học, môi trường, lao động, văn hóa và du lịch sẽ ngày càng phát triển trong tương lai./.

- Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Romania -

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 12
  • 9034
  • 20,439,229