Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

GS PHẠM GIA KHẢI: BẤT KỲ AI THẤY 6 DẤU HIỆU SAU PHẢI CẤP CỨU NGAY

  13/06/2017

GS Phạm Gia Khải – Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam cho biết bệnh tim mạch là bệnh của trái tim và mạch máu gồm tăng huyết áp, loạn nhịp tim, động mạch vành, suy tim, hở van tim, tắc nghẽn mạch máu…

Nếu vài chục năm trước rất ít xuất hiện các bệnh tim mạch thì vài năm trở lại đây tim mạch là bệnh xuất hiện dưới nhiều hình thức và bệnh cảnh khác nhau.

Tại Việt Nam, thống kê của Hội tim mạch học cho thấy, cứ 3 người Việt Nam trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chủ yếu là bệnh mạch vành.

Chỉ tính riêng bệnh mạch đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người mỗi năm, nếu tính cả tai biến mạch máu não và các bệnh tim khác, con số này lên tới 200.000 người, chiếm hơn 1/4 tổng số người tử vong tại Việt Nam mỗi năm.

Giáo sư Khải lo ngại đây là con số thực sự đáng báo động tuy nhiên đa số người Việt Nam chưa đủ kiến thức để hiểu hết các nguy cơ do bệnh tim mạch gây ra.Tỷ lệ mắc bệnh tim tại Việt Nam rất cao, có thể là cao nhất về bệnh suất và tử suất. Nó được ví như một sát thủ thầm lặng. Những người bị tăng huyết áp hoặc biến chứng tim đại đa số không biết. Chết vì suy tim, loạn nhịp tim, tắc mạch vành… hết sức phổ biến.

Mọi đối tượng từ người trẻ hay người già, trẻ em hay phụ nữ đều có thể bị các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, các trường hợp có tiền sử rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, lười thể dục, bị rối loạn chuyển hoá, tiểu đường, căng thăng quá mức thì nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch cao hơn.

Thậm chí căn bệnh nhồi máu cơ tim ngày xưa hay gặp ở người già do quá trình xơ vữa động mạch diễn ra trong nhiều năm thì nay cũng gặp ở người trẻ nhiều hơn.

Trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay có tim mạch, đột quỵ và ung thư. Mô hình bệnh tật thay đổi các bệnh không lây nhiễm tăng nhanh trong đó có bệnh lý tim mạch.

6 gạch đầu dòng phải nhớ

Giáo sư Khải cho biết bất cứ ai cũng phải nhớ các dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, chúng ta nên biết 1 số dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch giúp phát hiện và điều trị kịp thời.

+ Cảnh báo của nhồi máu cơ tim: Đau ngực như bị thắt lại, cơn đau có thể tự nhiên xuất hiện, hoặc có khi gắng sức mới phát hiện, đỡ khi nghỉ ngơi.

Đau thường lan lên cổ, vai, hướng ra sau lung, lan ra cánh tay, bàn tay, đau ngực có thể kèm them khó thở, buồn nôn, vã mồ hôi, mệt lả.

+ Cảnh báo rối loạn nhịp tim: Hồi hộp trống ngực do nhịp tim nhanh, cảm giác nhịp tim không đều, bước hụt, hoặc ngất thỉu, tim đập chậm, đều, hoặc không đều

+ Cảnh báo suy tim: Khó thở khi gắng sức hoặc khi nghỉ ngơi. Phù chân, cả buổi sáng lúc mới ngủ dậy., hồi hộp, trống ngực nhất là khi gắng sức.+ Cảnh báo bệnh tim bẩm sinh: Có thể người bệnh ngay từ nhỏ đã không thể chạy chơi với các bạn như bạn vì chóng mệt, có thể tím da và niêm mạc, các ngón tay và chân bị khum và tím.

+ Cảnh báo tăng huyết áp: Chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, trống ngực… nhưng quan trọng nhất là đo huyết áp thấy cao hơn bình thường rõ rệt.

+ Cảnh báo tai biến mạch máu não: Chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, tê tê, có thể yếu nửa người, có thể bị liệt một chi, bị mờ mắt, nếu chỉ kéo dài trong vài phút tới 1 ngày thì đó là cơn đột quỵ thoảng qua(TIA), nếu kéo dài thì đó là tai biến mạch máu não (CVA).

Tuy nhiên, đó là những biểu hiện của bệnh tim mạch đã có biến chứng. Chúng ta nên được khám bệnh thường kỳ thì có thể biết được trước khi các biến chứng xảy ra.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 12158
  • 20,471,997