Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

GẶP MẶT KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY ĐI RUMANI CỦA KHÓA 1967-1973

  03/12/2017

Ngày 15/10/2017, các Cựu lưu học sinh Khóa 1967 đã tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày lên đường sang du học ở Rumani. BBT Website  xin trân trong giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông Trần Quốc Thái, Trưởng ban Tổ chức buổi gặp mặt (Bài đã được đăng trong Đặc san Hữu nghị tháng 11/2017):

Thưa các vị đại biểu cùng anh chị em đồng khóa thân mến

Mùa thu năm 1967, đoàn lưu học sinh Việt Nam lên đường sang Rumani trong lúc quê hương đang trải qua những ngày chiến tranh khốc liệt ở cả hai miền Nam-Bắc. 

Bạn bè tốt nghiệp phổ thông lưu luyến chia tay. Người đi bộ đội, người vào đại học trong nước, người được cử đi học nước ngoài như một sự an bài bình thường  của cuộc sống. Tất cả đều để lại cho nhau những dòng lưu bút thân thương tuổi học trò và hẹn nhau ngày gặp lại …

Đại sứ Valeriu Arteni phát biểu tại cuộc gặp mặt

Tàu liên vận đưa đoàn lưu học sinh lần đầu tiên trong đời băng qua những vùng đât lạ mà quen qua những trang sách tuổi học trò.

Đó là những thành phố, làng quê cổ kính Trung hoa, thảo nguyên rộng lớn của Mông cổ, rừng tai ga thơ mộng của Siberie, hồ Baical huyền thoại, rồi Mascova với quảng trường Đỏ và lăng Lê nin lịch sử.

Tất cả như một giấc mơ …

Ngày cuối của cuộc hành trình gần 2 tuần lễ, đoàn chúng tôi lên tàu ở ga Kiev, qua Mondavia đến nước bạn Rumani tươi đẹp, đất nước của đại thi hào Mihai Eminescu, đất nước của dòng sông Dunare  nổi tiếng với thi ca,  đất nước mà gắn bó cả một quãng tuổi trẻ của chúng tôi...

Đoàn LHS khóa 1967 -73 tại Bucuresti, Ploiesti và Timisoara gồm 163 người, trong đó khóa dự bị Bách khoa có 60 người, Khóa dự bị Trường ĐH Dầu khí Ploiesti có 68 người , Trường ĐH XD có 35 người. Sau một năm học tiếng, mọi người được phân về các trường :

 • Bucuresti 141 người :  ĐH BK (49 người), ĐH DK (49 người) , ĐH XD (30 người), ĐH Kiến trúc (6 người), ĐH Nông nghiệp (5 người), ĐH Kinh tế (2 người)
 • Ploiessti :ĐH DK Ploiesti (5 người)
 • Petrosan : ĐH MỏPetrosan (5 người)
 • Timisoara ĐH BK Timisoara (6 người)
 • Galati : ĐH Hóa TP (2 người)
 • Số còn lại chuyển đi Iasi và Cluj

Chúng ta không thể nào quên những năm tháng đầy thi vị của cuộc đời sinh viên trên đất nước Rumani tươi đẹp. Nhớ những ngày lên lớp, nhớ những kỳ ôn thi căng thẳng, nhớ những ngày hè vui vẻ bên bờ Hắc hải hay những ngày nghỉ đông trên núi rừng Carpati tuyết phủ trắng ngần…

Anh chị em khóa 1967-1973 sau khi về nước đã có những đóng góp đáng kể cho đất nước nói chung và sự phát triển của các ngành công nghiệp dầu khí, xây dựng, nghiên cứu và đào tạo. Ở cương vị công tác nào anh chị em cũng cố gắng đem hết kiến thức đã học để phục vụ Tổ quốc.

Hôm nay gặp nhau tóc đã điểm sương, trách nhiệm với công việc chung đã hoàn thành, mọi người đã trở về bên mái ấm gia đình cùng con cháu.

Vào những dịp gặp lại nhau, chúng ta không thể không nhớ đến những người  bạn bè đã mãi mãi đi xa.

ĐH BK Buc :

 1. Đinh Tiến An
 2. Nguyễn Văn khôi
 3. Vũ Duy Việt
 4. Bùi Quang Bảo
 5. Nguyễn Văn Phụ
 6. Nguyễn Huy Quắc
 7. Đặng Phương
 8. Nguyễn Trọng Khánh
 9. Trần Nguyên
 10. Nguyễn Hữu Văn
 11. Nguyễn Văn Thành
 12. Dương Trí Biên
 13. Vương Đình Thoại
 14. Trần Diệm Thanh
 15. Nguyễn Đăng Khoa

Đại học Dầu khí Bucuresti :

 1. Võ Đống
 2. Nguyễn Văn Truy
 3. Ngô Minh Huấn
 4. Lê Văn Điều
 5. Trần Văn Trọng
 6. Hoàng Văn Tịch
 7. Nguyễn Hữu Phẩm
 8. Nguyễn Ánh Thép

Đại học Kiến trúc Ion Mincu Bucuresti :

 1. Ngô Hồng Oanh

Đại học Kinh tế Bucuresti :

 1. Phạm Văn Thành

Đại học BK Timisoara :

 1. Trần Văn Hiệp

Để tưởng nhớ đến những người đã khuất, xin mời các anh các chị dành 1 phút mặc niệm

Để thay lời kết

Xin mượn mấy vần thơ của Thu Phong, một cựu sinh viên của Trường ĐHBK Bucuresti để chia sẻ cùng các bạn :

 

Bây giờ tóc đã điểm sương

Công danh để lại bênđường từ lâu

Lại về với nhữngbuổi đầu

Vô tư như thuở vạn sầu chưa vương ..

Xin chúc các anh các chị một buổi gặp mặt tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Trần Quốc Thái

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
 • 11
 • 13779
 • 20,551,560