Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

BÍ ẨN NHỮNG HÒN ĐÁ "SỐNG" Ở ROMANIA: SINH RA, LỚN LÊN VÀ TỰ DI CHUYỂN

  31/03/2017

Tại một ngôi làng nhỏ ở Romania tồn tại 1 điều không tưởng, đó là những tảng đá có thể tự lớn lên và di chuyển như “động vật”. Những viên đá kỳ lạ này đã làm bối rối không biết bao chuyên gia cả trong và ngoài nước. Không ai có thể giải thích rõ vì sao chúng có thể tự lớn lên và “đi lại” được.

Romania được biết đến là nơi ở của ác quỷ Dracula, và một số người với trí tưởng tượng phong phú đã cho rằng sự tồn tại của những viên đá này có liên quan đến loài ma cà rồng khát máu trong truyền thuyết. Dù đó có phải là thật hay không thì đất nước này vẫn là ngôi nhà của những “hòn đá sống”, 1 trong những vật thể bí ẩn nhất hành tinh.

Những “hòn đá sống” này có thể phát triển từ kích thước vài milimet cho đến tận 10 mét. Chúng được gọi là ‘trovant’, một thuật ngữ địa chất của địa phương nghĩa là xi măng, cát đá. Tên gọi này được giới thiệu bởi nhà tự nhiên học người Romani, ông Gh. M. Murgoci.

Năm 2004, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Trovant đã được thành lập để bảo vệ những “tác phẩm” địa chất bất thường này. Bạn thậm chí có thể “trồng” một tảng đá ‘trovant’ trong vườn và chờ cho nó lớn lên.

Người dân địa phương cũng thường nói về những hòn đá huyền bí này như “Những tảng đá biết nảy mầm” vì sau mỗi trận mưa lại có những khối đá mới được trồi lên từ lòng đất, điều này đã dẫn đến vô số câu chuyện thần thoại được tạo ra.

Mỗi lần trời mưa, những tảng đá bí ẩn bắt đầu hoạt động và lặng lẽ to ra. Những ‘viên đá sống’ khó hiểu này thường sống lại vào mùa xuân, sau khi tiếp xúc với những trận mưa lớn. Tuy nhiên, không chỉ có thể tự lớn lên mà chúng còn biết “bò” từ nơi này sang nơi khác.

Những hòn đá này còn có thể “bò” từ nơi này sang nơi khác. (Ảnh: Above Top Secret)

Loại đá tự sinh ra, lớn lên và … di chuyển?

Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được hiện tường này. Tuy nhiên, tờ WhenOnEarth cho rằng: “Những dòng nước giàu canxi cacbonat là cần thiết trong việc hình thành Trovant, và đó cũng là chìa khóa giúp những tảng đá ngày càng phát triển, cùng với sự góp mặt của mưa. Sau mỗi lần mưa to, trovant hấp thụ khoáng chất từ nước mưa. Các khoáng chất này sau đó sẽ kết hợp với các hóa chất có sẵn trong đá tạo thành phản ứng và 1 áp lực bên trong. Áp suất tự nhiên sẽ làm tảng đá phát triển kích cỡ từ trung tâm tới bề mặt của nó”.Description: http://tinhhoa.net/wpcontent/uploads/2014/08/BcKCN8.jpg

Một số nhà nghiên cứu khác giải thích về khả năng di chuyển của các tảng đá này là do tác động của 1 số từ trường lạ, do sự can thiệp của người ngoài hành tinh hoặc do những vòng xoáy năng lượng khó hiểu ở khu vực gần đó.Description: http://tinhhoa.net/wpcontent/uploads/2014/08/BcKCN8.jpg

Nhiều người tin rằng những tảng đá bí ẩn xuất hiện từ những trận động đất đã làm rung chuyển khu vực này cách đây 6 triệu năm.

Một điều ngạc nhiên là khi các nhà khoa học cắt đôi 1 tảng đá, bên trong chúng ngoài cát và muối khoáng, họ còn phát hiện những vòng tròng kỳ lạ, giống như khi bạn cắt 1 khúc cây, những vòng tròn đại diện cho tuổi tác của chúng. Điều này đã khiến nhiều học giả và chuyên gia cho rằng những viên đá trovant có thể là một “hình thức sự sống vô cơ” chưa được biết đến.

Trên Trái Đất người ta cũng ghi nhận được các tảng trovant với niên đại khác nhau ở Nga, Siberia, và Wyoming, Mỹ. Chúng cũng có mặt ở dãy núi Karpat.

Ngày nay, Bảo tàng Trovant ở Romania đã trở thành một di sản được UNESCO bảo vệ.

Hồng Liên

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 19
  • 17309
  • 19,696,242