Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

Bài viết của Đại học Xây dựng Bucharest nhân chuyến thăm của thủ tướng Phạm Minh Chính

  27/01/2024

Bài đăng trên fanpage của trường Đại học Xây dựng Bucharest (hay còn gọi là trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest/ tiếng Anh: Technical University of Civil Engineering of Bucharest/ tiếng Ru: Universitatea Tehnică de Construcții din București - UTCB)* về chuyến thăm của thủ tướng Phạm Minh Chính. Xin chia sẻ:
* Có trích đăng lưu bút của thủ tướng
* Nội dung bản gốc tiếng Ru ở phía cuối bài.

_-*-_

Tự hào, phấn khởi, vui mừng, xúc động - chỉ là một vài trong số những từ ngữ đã miêu tả ngày 21 tháng 1, khi trường đại học của chúng tôi có vinh dự được đón tiếp Ngài Phạm Minh Chính, Thủ tướng Việt Nam, cựu sinh viên ưu tú của Khoa Xây dựng Dân dụng, Công nghiệp và Nông nghiệp, Khóa 1984.

Trường đại học của chúng tôi (UTCB) đã đánh dấu dịp đặc biệt này bằng một buổi Lễ kỷ niệm long trọng dành cho Ngài và tổ chức một hội thảo cho các đại diện của Liên minh các trường đại học Khoa học và Công nghệ Romania #ARUST và của Nhóm #G7, liên minh gồm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam.

Sau khi kết thúc chương trình chính thức, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Trường Đại học Xây dựng Bucharest và các trường đại học sau của Việt Nam, với mục đích thúc đẩy hợp tác khoa học quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu học thuật:
- Đại học Xây dựng Hà Nội
- Đại học Giao thông Vận tải
- Đại học Thủy lợi
- Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, chúng tôi cũng rất vui mừng được chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Đại học Bách khoa Timișoara và Đại học Sài Gòn.
Chúng tôi muốn nhân dịp này gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã chọn đồng hành cùng chúng tôi trong ngày đặc biệt này, cụ thể là các vị khách quý của trường - đại diện của Chính phủ Romania, các cơ sở giáo dục đại học của Romania và Việt Nam, đối tác và cộng tác viên, cũng như các sinh viên của ASCB - Hiệp hội Sinh viên Xây dựng Bucharest vì sự hỗ trợ đã được cung cấp trong việc tổ chức sự kiện.

Tiếp theo, chúng tôi mời các bạn đọc Lưu bút được viết bởi Ngài Phạm Minh Chính, trong Sổ vàng của trường đại học của chúng tôi:

Bucharest, ngày 21 tháng 1 năm 2024
"Tôi rất vui mừng được trở lại Trường Đại học Xây dựng Bucharest. Cảm ơn trường đại học, cảm ơn các giáo sư, cảm ơn những người bạn Romania và nước ngoài đã giúp tôi học tập và trưởng thành. Cảm ơn Romania, một đất nước xinh đẹp và hiếu khách, vì luôn sát cánh bên nhân dân Việt Nam trong mọi hoàn cảnh.
Tôi mong muốn Trường Đại học Xây dựng Bucharest tiếp tục gặt hái nhiều thành công và góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác đa chiều giữa Việt Nam và Romania, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo và ngày càng có nhiều trái ngọt.
Tôi sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm ở Romania và sự ủng hộ mà tôi đã nhận được; và bất kể ở vị trí nào, tôi sẽ cống hiến cho tình hữu nghị và hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Romania".

Phạm Minh Chính
Thủ tướng Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam_______ Bản gốc tiếng Ru: _______
Mândrie, entuziasm, bucurie, emoție – doar câteva dintre cuvintele care au caracterizat ziua de 21 ianuarie, când universitatea noastră a avut onoarea să îl găzduiască pe Excelența Sa, Prim-ministrul Vietnamului Pham Minh Chinh, absolvent proeminent al Facultatea de Constructii Civile, Industriale si Agricole, Promoția 1984.

Universitatea noastră a marcat această ocazie unică printr-o Ședința festivă în onoarea Excelenței Sale și prin organizarea unui workshop pentru reprezentanții Alianței Române a Universităților de Știință și Tehnologie #ARUST și ai Grupului #G7, alianță formată din 7 universități tehnice de top din Vietnam.
După închiderea programului oficial, a avut loc Semnarea Memorandumului de Înțelegere dintre Universitatea Tehnică de Construcții București și următoarele universități din Vietnam, cu scopul promovării cooperării științifice internaționale în domeniul educației, formării și cercetării academice:

- Hanoi University of Civil Engineering
- University of Transportation and Communication
- Thuyloi University
- Hochiminh Open University

De asemenea, ne-am bucurat să asistăm la Semnarea Memorandumului de Înțelegere dintre Universitatea Politehnica Timisoara și Saigon University.
Dorim să le mulțumim pe această cale tuturor celor care au ales să ne fie alături în această zi specială, respectiv invitaților de onoare ai universității – reprezentanți ai Guvernului României, ai instituțiilor de învățământ superior din România și Vietnam, parteneri și colaboratori, cât și studenților din cadrul ASCB - Asociația Studenților la Construcții din București pentru sprijinul oferit în organizarea evenimentului.
În continuare, vă invităm să parcurgeți declarația scrisă de către E.S. Pham Minh Chinh, în Cartea de Onoare a Universității noastre:

București, 21 Ianuarie 2024
"Sunt foarte bucuros să revin la Universitatea Tehnică de Construcții București. Mulțumesc universității, mulțumesc profesorilor, mulțumesc prietenilor români și străini pentru că m-ați ajutat să studiez și să cresc. Mulțumim României, o țară frumoasă și ospitalieră, pentru că a fost mereu alături de poporul vietnamez în orice situație.
Îmi doresc ca Universitatea Tehnică de Construcții București să continue să culeagă multe succese și să contribuie la stimularea prieteniei și a cooperării multidimensionale între Vietnam și România, în special în educație și formare și să dea din ce în ce mai multe roade. Nu voi uita niciodată amintirile din România și sprijinul pe care mi l-a oferit; și în orice poziție mă voi afla, mă voi dedica prieteniei și cooperării efective dintre Vietnam și România".

Pham Minh Chinh
Prim-ministrul Republicii Socialiste Vietnam _____________________________ Trường Đại học Xây dựng Bucharest (hay còn gọi là trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest/Đại học Công nghệ Xây dựng Bucharest/ tiếng Anh: Technical University of Civil Engineering of Bucharest/ tiếng Ru: Universitatea Tehnică de Construcții din București - UTCB)* *: Đại học Xây dựng Bucharest có tiền thân là "Trường Khảo sát Đất đai" được thành lập năm 1818 và "Trường Cầu, Đường và Mỏ" được thành lập năm 1867; được hợp nhất thành Viện Kỹ thuật Dân dụng Bucharest vào năm 1948; sau đó đổi tên như hiện nay vào năm 1994.
Đây là cơ sở giáo dục đại học lâu đời, đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật dân dụng; là trường đại học duy nhất của Romania tập trung hoàn toàn cho giáo dục kỹ thuật dân dụng, các nhóm ngành đào tạo thế mạnh là kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật nhà máy, kỹ thuật trắc địa và kỹ thuật cơ khí xây dựng, được xếp hạng Độ tin cậy cao. Trường hiện có hơn 8.600 sinh viên với 7 khoa, 22 bộ môn và 18 trung tâm nghiên cứu.
Đại học này đã đào tạo hàng nghìn kỹ sư có uy tín, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng, đóng góp cho sự phát triển của Romania và nhiều nước trên thế giới. Nhiều lãnh đạo cấp cao của Romania như cựu Thủ tướng Calin Popescu Tariceanu, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Stefan Andrei… đã từng học tập tại đây.
Giai đoạn những năm 70-80 của thế kỷ trước, trường đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 1.000 lưu học sinh, trong đó có TS. Nguyễn Mạnh Kiểm (nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng), ông Trần Văn Huynh (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng)…
Từ năm 2008 đến nay, có 5 du học sinh gồm 1 tiến sĩ, 4 kỹ sư theo diện học bổng Hiệp định giữa hai Chính phủ.

Bài gốc: 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 22
  • 18819
  • 18,294,737